นักวิทยาศาสตร์ โตโยต้า เผย ไม่ใช่ทุกคนซื้อรถ EV ควรสนับสนุน เทคโนโลยีที่หลากหลาย

แบ่งปันเรื่องนี้

กลายเป็นประเด็นร้อน อีกครั้ง เมื่อ นักวิทยาศาสตร์ ของ ทาง โตโยต้า ออกมาเปิดเผย ผ่านสื่อดังว่า ไม่ใช่ทุกคน จะเหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และมียอดขายเพิ่มขึนในหลายประเทศ ก็ตาม

กริล แพทท หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ ของโตโยต้า ออกมาเปิดเผย ผ่าน รอยเตอร์ ว่า โตโยต้า เชื่อว่า การเปลี่ยนถ่ายของระบบขับเคลื่อน จะเกิดขึ้น และมีการคาดการณ์ ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

แต่มันไม่ใช่หน้าที่เราที่จะตัดสินใจว่า ทางใดยอดเยี่ยมที่สุด ทางนี่แหละเหมาะสมที่สุดแล้ว

เขากล่าวต่อว่า การที่ภาครัฐบาล สนับสนุน เทคโนโลยี อย่างใดอย่างหนึ่ง ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างพลาด เป้าหมายของภาครัฐ ควรเป็นการไปสู่การลดการปล่อยคาร์บอน ไม่ใช่การเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะสม

แม้จะฟังดูว่านี่เป็นอีกครั้ง ที่โตโยต้า ออกมาเปิดเผย และไม่เห็นชอบ กับรถยนต์ไฟฟ้า ทว่าในปีที่ผ่านมา ทั้ง Toyoda และ อีกหลายบริษัทรถยนต์ยอมรับว่า รถยนต์ไฟฟ้า จะมีบทบาทสำคัญในการลดการปล่อยไอเสีย แต่ก็ควรใช้แนวทางอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะระบบขับเคลื่อนไฮบริด หรือ ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน

Toyota เองได้ทุ่มทุนมหาศาลกว่า 13.5 พันล้าน ดอลล่าร์ ตั้งแต่ปีนี้ไปจนถึงปี 2030 ในการพัฒนาแบตเตอร์รี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และปีที่ผ่านมา ก็มี Toyota BZ4X ออกมาเผยโฉม รอวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในราวๆ ช่วงปีหน้า ด้วย

ในระหว่าง นี้โตโยต้ายังให้ความสำคัญกับระบบเครื่องยนต์ไฮบริด โดยเพิ่มเข้ามาในรถหลายรุ่น มากกว่าเดิม เป็นทางเลือกให้ลูกค้า รวมถึง คงเดินสายในการพัฒนารถยนต์ พลังงานไฮโดรเจน อย่างหนัก จนล่าสุด ทดลองขับแข่งในสนามแล้ว

ที่มาข้อมูล Reuter

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments