ตั้งแต่ สัปดาห์ ทีผ่า่นมา ทั่วโลก ได้ฮือฮา กับ ว่าที่รถกระบะไฟฟ้า ที่เตรียม ออกมาวางจำหน่ายในอนาคต และมันมีพื้นฐานจากรถรุ่นยอดนิยม Toyota Hilux Revo ในนาม Revo BEV Concept

Toyota Revo BEV Concept
ใบหน้า Toyota Revo BEV ออกแบบมาให้ มีความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มเหนี่ยว ด้วย กระจังหน้าปิดทึบ ที่เป็นเอกลักษณ์
Toyota Revo BEV Concept
Toyota Revo BEV Concept

Revo BEV Concept มาพร้อมกับ แนวคิดในการนำเสนอ รถกระบะ ไฟฟ้า สู่รถยนต์ยอดนิยม ที่คนไทยรู้จักกันดี

เป้าหมายในเบื้องต้น ทาง โตโยต้า เปิดเผย ว่า จะมุ่งเป้าในเชิงพาณิชย์ ก่อน ทำให้มันพร้อมวางจำหน่ายจริง ในการใช้งานทั่วไปในอนาคต

ตัวรถ มีพื้นฐานจากรุ่นหัวเดี่ยว ที่ได้รับความนิยม แน่นอนว่ามีการปรับปรุง ตัวรถ ด้วยการยกเครื่องยนต์ และรบบขับเคลื่อนเดิมออก แล้วหันมาคบระบบขับเคลื่อน มอเตอร์ไฟฟ้าแทน โดยชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ติดตั้งอยู่ที่ล้อหลัง แทนตำแหน่งเพลาเดิม

Toyota Revo BEV Concept
มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ถูกติดไว้ตอนหลัง เพื่อเน้นการตอบสนองการบรรทุก โดยตอนนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยสมรรถนะการขับขี่ออกมา
Toyota Revo BEV Concept
แบตเตอร์รี่ มาพร้อมที่กักระแทกขนาดใหญ่ ช่วยป้องกัน เหตุไม่คาดคิดในการใช้งาน

ถ้าสังเกต ตัวรถจะปรับการวางระบบขับเคลื่อนและชุดเพลาใหม่ทั้ง ใช่ช่วงล่างใหม่ ที่มีการพัฒนาให้ดีขึ้น โดยยังใช้พื้นฐานแหนบหลายแผ่นซ้อน เช่นเคย

ทางด้านหน้า โตโยต้า กล่าวว่า ปรุบปรุง ให้เป็น ที่จุหน่วยแปลงไฟฟ้า หรือ Inverter ในขณะที่รถรุ่นนี้ เป็นต้นแบบสำหรับ การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ที่ใช้โครงสร้างตัวถังแบบ Body On Frame รุ่นแรก และความสำเร็จนี่จะขยายผล ไปสู่รถรุ่นอื่นที่อยู่บนพื้นฐานในลักษณะเดียวกันในอนาคต

ล้อออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ลายนี้ มันยกมาจาก ฟอร์จูนเนอร์ นี่หน่า
Toyota Revo BEV Concept
ภายใน เท่าที่เห็นมีการปรับปรุง ชุดจอ มาตรวัดเป็นดิจิตอล เต็มระบบ พร้อมกับ จอกลางที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม

สิ่งที่น่าสนใจ อีกประการ คือ ตัวรถ ติดตั้งแบตเตอรีรี่ไว้ระหว่างโครงสร้างแชสซี่ แต่ไม่ห้อยต่ำลงมามากจนเกินงาน จากที่สังเกต ยังมีเหล็กกันกระแทกช่วยในการป้องกัน แบตเตอร์รี่ มิให้มีความถูกกระแทกได้โดยง่าย

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการปรับปรุง ระบบเบรก ขนานใหญ่ เปลี่ยนเป็น ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ที่ดูเหมือนว่า จะเอาระบบเบรกของ ฟอร์จูนเนอรืมาใช้ เพื่อสยบฝูงม้าในระหว่างการขับขี่

เรื่องตัวเลข สมรรถนะ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา อย่างเป็นทางการ เนื่องจาก รถคันนี้อยู่ในระหว่างการเป็นต้นแบบ ทางผู้ที่เกี่ยวกับ รถรุ่นนี้ ยืนยน ว่ารถรุ่นนี้ อยู่ในขั้นตอนระหว่างการเป็นต้นแบบที่พร้อมผลิต ได้ในอนาคต โดยเบื้องต้น จะมุ่งเน้น ตลาดการพาณิชย์ ก่อน แล้วจึงจะขยายผล ไปยังรถรูปแบบใช้งานทั่วไป

โดย ตัวรถลักษณะ และระบบ สามารถนำไปใช้ กับรุ่นอื่นได้ทันที ถ้ามีความต้องการ จากตลาด เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้ สำหรับรุ่นขับเคลื่อสี่ล้อไหม มีคำตอบ ว่าเป็นไปได้

ทั้งนี้ Toyota Revo BEV มีกระแสว่าจะเปิดตัวในราวๆ 1 ปี ต่อจากนี้ ซึ่งเราคงต้องติดตามกันให้ดีครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: