ในงาน Tokyo Motor Show 2019 บูทไดฮัทสุมีรถเอสยูวีปริศนาจอดโชว์แต่ไม่ระบุชื่อรุ่น โดยรถคันนั้นมีฝาแฝดนามว่า Toyota Raize ที่เพิ่งมีภาพหลุดออกมาก่อนเปิดตัว

หลุดออกมาจากแหล่งใดก็มิทราบ สำหรับ Toyota Raize ซัพคอมแพ็คเอสยูวีคันใหม่ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ Daihatsu Rocky รถฝาแฝดที่มีการนำมาจอดอวดโฉมในงาน Tokyo Motor Show 2019 โดยเอาเอสยูวีคันใหม่นี้เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกในช่วงเดือนพฤศจิกายน

Raize ต่างกับ Rocky ฝาแฝดเอสยูวีไซส์ยาวไม่เกิน 4 เมตร ตรงเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกที่เน้นความพรีเมียมมีระดับกว่า โดยกระจังหน้าถ่ายทอดเอกลักษณ์ตามแบบฉบับโตโยต้ายุคใหม่ แลดูคล้ายกับ RAV4 ในร่างย่อลง โคมไฟหน้าแอลอีดีแบบเกล็ดพร้อมด้วยแถบไฟ DRL อยู่เหนือสุดของโคม ส่วนไฟเลี้ยว LED แนวยางจะวางอยู่เหนือไฟตัดหมอก

ด้านข้างตัวรถมีลักษณะคล้ายกับแฝด Rocky พร้อมใส่ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว แต่ลวดลายเป็นแบบกังหันลมที่เหมือนกำลังหมุนอยู่ ในแง่มิติตัวถังนั้น Raize อาจมีความยาว 3,995 มิลลิเมตร กว้าง 1,620 มิลลิเมตร สูง 1,695 มิลลิเมตร และมีฐานล้อ 2,525 มิลลิมเตร ส่วนพื้นฐานโครงสร้างนั้นอยู่ภายใต้ชื่อ DNGA ที่มีการปรับวัสดุต่างๆ ให้ย่อมเยาว์ลงเพื่อราคาที่ลูกค้าสามารถจับต้องได้ง่ายขึ้น

ภายในห้องโดยสารคาดว่ามีการแชร์ร่วมกับ Rocky อีกเช่นเดียวกัน มาพร้อมหน้าจอสัมผัสตรงกลางขนาด 8 นิ้ว ที่มีการยกแยกส่วนจากคอนโซล ขณะเดียวกัน ช่องเครื่องปรับอากาศใช้เป็นทรงหกเหลี่ยม ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นบรรดาปุ่มเครื่องปรับอากาศอยู่ใกล้มือ และพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน ก็เป็นเพียงการนำตราโตโยต้ามาแปะไว้แทนที่

ประเด็นขุมพลังคาดว่าจะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 98 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิด 140 นิวตันเมตร ที่ 2,400-4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT แต่สำหรับขาแรงขอบอกว่ามีเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ออกตามมาในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่าโตโยต้าเอานำรถรุ่นนี้เข้ามาขายในไทย แต่ก็ต้องให้เวลาพวกเขาพิจารณาก่อนว่าจะนำมา หรือจะเผยโฉมรถ C-SUV คันใหม่เพื่อมาแข่งกับ Honda CR-V, Mazda CX-5 และ Nissan X-Trail ก่อนกัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่