Toyota Prius   มือสอง น่าเล่น หรือ ควรเลี่ยง

แบ่งปันเรื่องนี้

ในโลกยุคใหม่ เราไม่สามารถ ปฏิเสธได้ครับว่ารถไฮบริด กำลังเป็นเทรนด์ที่หลายคนสนใจ ปัจจุบันคนเริ่มเข้าใจการทำงานระบบมากขึ้นรู้แล้วว่ามันให้ความประหยัดน้ำมันได้อย่างไร และในอดีต เรามีรถไฮบริดมอสองเพียงไม่กี่รุ่นที่เคยเข้ามาทำตลาด หนึ่งในนั้น คือ   Toyota  Prius ที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา ช่วงปี 2011-2013

ปัจจุบัน ถ้าคุณกดเว็บรถมือสองจะพบว่า   Toyota Prius   รุ่นดังกล่าวมีราคาค่อนข้างถูกมาก จากราคาล้านกว่าบาทเมื่อ 8-9 ปี ก่อน วันนี้ราคาเหลือเพียง 2-3 แสนบาท เท่านั้น เมื่อประกอบกับทรวดทรงยังร่วมสมัยและเทคโนโลยีไฮบริด ที่ไม่ได้แตกต่างรถใหม่ๆ อย่างราวฟ้ากับเหว ผมเชื่อว่าหลายคนคงสนใจรถรุ่นนี้ไม่มากก็น้อย แถมปีก็ไม่ได้เก่ามากจนเกินงาม ยิ่งกว่านั้น รุ่นนี้เดิมทีส่วนใหญ่ผู้มีอันจะกินเป็นเจ้าของพวกมันแถม โตโยต้ายังประกาศรับประกันแบตเตอร์รี่ยาวนานกว่า 10 ปี บางชิ้นส่วน  Invertor   มีการรับประกันยาว 15 ปี เรียกว่า เป็นรถที่สร้างความสนใจให้กับคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังอยากได้รถมือสองราคาถูกทันสมัย ครบคุ้มในคันเดียว

Toyota-Prius-History017

ความน่าเล่นของ  Toyota  Prius   จัดว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ ตัวมันเองนั่นแหละน่าคบหาไม่น้อย มองดูก็เป็นรถที่เพอร์เฟค ครบเครื่องน่าใช้งาน ไม่มีอะไร แถมได้ความประหยัด หากในข้อเท็จริงแฝงอยู่ในตลาดมือสอง รถที่มีราคาตกลงอย่างต่อเนื่องมักจะมีบางประเด็นซ่อนอยู่  ในตัวมันเอง

เรื่องหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ คือ การดูแลรักษารถยนต์ไฮบริดไม่หมูอย่างที่หลายคนคิด มันไม่เหมือยรถสันดาปใช้น้ำมันปกติ เนื่องจากเทคโนโลยีมีความซับซ้อนในตัวมันเอง ทำให้การซ่อมบำรุงรถยนต์ไฮบริดไม่ง่าย ช่างผู้เชี่ยวชาญน้อย และ ตามมาด้วยราคาสูง

ปัจจุบัน ในกลุ่มผู้ใช้รถไฮบริดอาจจะทราบกันว่ามีอู่นอก ที่ไม่ใช่ศูนย์บริการ รับซ่อมบำรุงรถไฮบริดกันมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้แพร่หลายนัก เมื่อเทียบเท่ากับรถยนต์ปกติทั่วไป ช่างเครื่องที่ทำงานกับรถยนต์ไฮบริด จำเป็นต้นมีความรู้ความเข้าใจ เท่านั้นไม่พอ ยังต้องมีเครื่องมือต่างๆ เฉพาะ กับระบบไฮบริดด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ อะไหล่ของรถไฮบริดบางอย่างถือว่ามีราคาแพงกว่ารถยนต์ปกติ หลายเท่าตัว โดยเฉพาะ ระบบที่มีความเกี่ยวข้องกับตัวไฮบริดเอง ยกตัวอย่าง เช่น คอมเพรสเซอร์แอร์ มีราคาซ่อมศูนย์บริการ เบ็ดเสร็จร่วมๆ ต้องมีครึ่งแสนบาท ถ้าทำร้านข้างนอกราคาก็จะประมาณ 30,000 กว่าบาท แต่ก็ต้องเป็นช่างผู้เชี่ยวชาญในรถยนต์ไฮบริดด้วย

เราพอมีข้อมูลในการซ่อมบำรุง และไหล่บางอย่าง ซึ่งสามารถหาได้จาก Pantip.com  เท่าที่พอมีข้อมูล มีรายละเอียดดังนี้ ( กระทู้เมื่อปี พ.ศ. 2562)

  • แบตเตอร์รี่ไฮบริด 68,000 บาท (ปัจจุบัน มีแบตเตอร์รี่มือสองแบบรับประกันคุณภาพจาก โตโยต้า มอเตอร์
  • ตัวแปลงไฟหรือ  Invertor   81,400 บาท (ศูนย์รับประกัน 15 ปี)
  • มอเตอร์คอพวงมาลัยไฟฟ้า 30,300 บาท
  • กล่อง ECU ราคา 33,250 บาท
  • คอมเพรสเซอร์แอร์ 45,000 บาท
  • ปั๊มเบรคไฟฟ้า 63,500 บาท
  • กล่อง ECU ราคา 33,250 บาท
  • ปั๊มเบรคไฟฟ้า 63,500 บาท
  • ไฟหน้า led คู่ละ 44,000 บาท

กันชนหน้า 5,000 บาท ไม่รวมทำสีเมื่อดูจากรายการทั้งหมด เท่าที่มีข้อมูล ออกมาจะเห็นว่า ค่าอะไหลส่วนที่แพง ไม่เพียงเกี่ยวเนื่องกับระบบไฮบริดเท่านั้น  ยังรวมถึง อะไห่ลบางอย่างจำเป็นทีอาจจะได้รับความเสียหายได้ จากอุบัติเหตุ อาทิ กันชน ไฟหน้า – ไฟท้าย ก็แพงไม่แพ้กัน ถ้าจะซื้ออะไหล่เชียงกงก็พอมีหาได้ ชิ้นส่วนระบบไฮบริดก็พอมีหาได้อยู่บ้าง

ส่วนอะไหล่ เปลี่ยนทั่วๆ ไป อาทิ น้ำมันเครื่อง , ผ้าเบรก ,หัวเทียน สายพาน พวกนี้ สามารถใช้ร่วมกับรถรุ่นอื่นได้ จริงๆ มีราคาไม่แพงนัก หากก็มักโดนชาร์จเพิ่มจากอู่ซ่อม เนื่องจาก เห็นว่าเป็นรถที่ทำงานด้วยยาก มีความเสี่ยงสูง จึงชาร์จเพิ่มไปเท่าตัว แม้แต่ร้านล้างรถบางแห่งยังคิดค่าล้าง พรีอุส มากเท่าคัมรี่

Toyota-Prius-History013

รายงานจากผู้ใช้รถ   Toyota Prius  หลายคน ให้ความเห็นในทางเดียวกันว่า หากจะใช้รถรุ่นนี้ต้องซื้อประกันชั้น 1 ติดปลายนวมเอาไว้กันเหนียว เผื่อกรณีเกิดอุบัติเหตุ ค่าใช้จ่ายจะได้ไม่เจ็บหนัก และมีรายงานตรงกันว่า ประกันภัยหลายเจ้าไม่รับรถไฮบริดทำประกันประเภท 2+  ถ้าจะซื้อให้แต่ประกันชั้น 1 และแม้รถราคาจะ 2-3 แสน ก็ยังมีค่าประกันหลักหลายหมื่นบาท อยู่เนื่องจากอะไหล่ตัวรถแพง  อย่างที่กล่าวไปข้างต้น

ถึงแม้ว่าเราจะแสดงถึงข้อเสียทางด้าน อะไหล่ตัวรถ และส่วนเกี่ยวเรื่องกับไฮบริดที่แพง ชนิดคุณอาจจะเริ่มรู้สึกไม่อยากได้   Toyota  Prius   ทว่าในทางกลับกัน พรีอุสตอบแทนคุณด้วยอัตราประหยัด 20-22 ก.ม./ลิตร ในเวลาขับด้วยความเร็วไม่เกิน 90 ก.ม./ช.ม .และประหยัดมาก แม้ท่ามกลางสภาพวการจราจรติดขัด อาจไม่เท่าไร สำหรับการจราจรเดินทางต่างจังหวัด เป็นจังหวะที่มอเตอร์ไฟฟ้า ไม่ได้ทำงานเท่าไร หากก็มีตัวเลขดีกว่าเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรทั่วๆไป

แน่นอน คุณจ่ายเงินแพง เพื่อซื้อความสะอาดให้โลก ถ้านำมาลดหย่อนภาษีได้ คุณคงจะชอบใจมากกว่านี้  อย่างน้อยที่สุดคุณก็ยินดีที่จะจ่าย เพื่อซื้อความประหยัด และสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

น่าเล่น หรือควร เลี่ยง … ถ้าถามเรา เรื่องนี้เป็นคำตอบยากมาก สำหรับ  Toyota Prius   ใจหนึ่งก็อยากแนะนำให้เล่น สำหรับใครที่พอจะมีงบประมาณ คุณได้รถประหยัด ขับใช้งานสบาย ไม่เหมือนใคร เพราะมันมาขายเพียง 3-4 ปีเท่านั้น ก็อำลาเมืองไทยไป

กลับกันสำหรับใครที่คิดว่ารถพรีอุสราคาถูก ซ่อมบำรุงง่ายไม่แพง ไหล่ไฮบริดไม่เสียง่าย มันเป็นข้อเท็จจริงเพียงครึ่งเดียวของทั้งหมด อะไหล่ไฮบริดแพง แต่ใช่มันไม่เสียง่ายๆ ต้าคุณเกิดจับรถมือสอง แล้วแจ๊คพอทเจอคันที่ต้องถึงเวลาเปลี่ยน ราคาค่าซ่อนแสนแพงของมัน จะคุ้มกับรถที่มีราคาถูกอย่างน่าเหลือเชื่อไหม นั่นเป็นคำถามที่น่าคิดไม่น้อย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments