เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ตั้งแต่ Toyota  Prius รุ่นแรก ออกวางจำหน่ย มันกลายเป็นรถยนต์ไฮบริดที่ทั่วโลกสนใจให้ความรู้จัก และได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก 

ความนิยมดังกล่าวดูเหมือนกำลังเสื่อมถอย หลังจากยอดขายรถยนต์รุ่นนี้ตกต่ำที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา และนี่อาจเป้นครั้งแรกที่ทางโตโยต้าชี้ชะตารถยนต์นั่งไฮบริดรุ่นนี้ 

Toyota Prius รถไฮบริด

ยอดขายโตโยต้า พรีอุส ตกต่ำ ด้วยการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้นในตลาดไฮบริด โดยเมื่อเปรียบเทียบยอดขายปีต่อปีเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในอเมริกา มันกลับต่ำลงถึงร้อยละ 39 และในปีนี้ตลอดช่วงไตรมาสแรกในเดือนมกราคม – เมษายน ยอดขายรถพรีอุสกลับแพ้ทางรถ   Ford Fusion  ซึ่งทีผ่าานมา ทำยอดขายต่ำกว่าหลายเท่ามาก 

ประเด็นหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นเหตุให้ยอดขายต่ำลง เชื่อว่ามาจากการแนะนำรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กเข้าสู่ตลาดของคู่แข่ง โดยเฉพาะ  Tesla Model 3  

นาย บ๊อบ คาร์เตอร์ รองผู้บริหาร   Toyota Motor cooperation   ฝ่ายขายกล่าวเปิดเผยกับ   Bloomberg ว่า ทางเราทราบดีถึงเรื่องนี้ผมทราบมาว่าลูกค้าเก่าของโตโยต้า พรีอุส หลายคนเทรดรถยนต์ของพวกเขาไปซื้อ  Tesla Model 3 เราเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่คาดว่าไม่ได้เป็นผลกระทบมากอย่างที่เข้าใจ 

จากไฮบริดเฉพาะสู่ ทุกโมเดล 

เดิมทีรถยนต์ไฮบริด ถูกผลิตขึ้นมาเป็นรถเฉพาะรุ่นเจาะตลาดคนบางกลุ่มทีพร้อมจะซื้อรถที่มีระบบขับเคลื่อนสุดล้ำ นั่นเป็นเมื่อ 10-20 ปี ก่อน โลกวันนี้กำลังเปลี่ยนและคนอาจจะเริ่มยอมรับระบบไฮบริดหรือไม่ 

ฟอร์ด เป็นแบรนด์รถยนต์รายแรกๆ ที่เริ่มกระจายระบบไฮบริด เข้าสู่รถยนต์หลายรุ่นของบริษัท ทั้งรถอเนกประสงค์ รวมถึงกระบะชั้นนำ   Ford F-150   ซึ่งคาดว่าจะเริ่มวางขายในปีหน้า 

Toyota Prius รถไฮบริด
Toyota Prius รุ่นแรก ขายมานานากว่า 20 ปี เป็นรถไฮบริดที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล

ท่าทีของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป กำลังดันให้  Toyota  อาจจะต้องก้าวตามแนวคิดดังกล่าวเช่นกัน แม้ว่า โตโยต้า พรีอุส จะมีการปรับหน้าตาเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในประเทศอเมริก่ หากกลับกันเราจะเห็นว่า บริษัท พยายามผลักดันให้รถยนต์หลายรุ่นมีทางเลือกระบบขับเคลื่อนไฮบริดตอบลูกค้า 

พวกเขายกระบบไฮบริดจาก  Prius   มาติดตั้งในรถยนต์ชั้นนำยอดนิยม อาทิ   Toyota  C-HR ,  Toyota Corolla   ตลอดจน รถอเนกประสงค์   Toyota RAV 4  หรือ   Toyota Camry 

นั่นยืนยันว่า ทางบริษัท มีความต้องการพัฒนารถยนต์ไฮบริดลงในรถทุกรุ่นเช่นกัน และไม่ได้เน้นเจ้าตลาดแบบเดิมเหมือนที่ทำกับพรีอุส 

เรื่องราวทำนองเดียวกันก็เกิดขึ้นกับ  Honda  บริษัทมีความคิดแนะนำรถยนต์ไฮบริดด้วยระบบ   Full Hybrid   ในรถหลายรุ่นมากขึ้น ทั้ง  Honda CR-V   ที่ขายในยุโรป หรือการประกาศกร้าวในความพร้อม   Honda  Jazz Hybrid  ใหม่ที่มาพร้อมระบบ  Honda IMMD   ใหม่ ย่อส่วนให้เหมาะกับการใช้งานในเมืองมากขึ้น 

ตลอดจนรถยนต์หลายรุ่นปัจจุบัน ยังพกระบบ Mild Hybrid   มีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยชาร์จไฟ หรือออกตัว ทำให้คนอาจจะเริ่มคุ้นเคยระบบมากขึ้น และพวกเขาอาจไม่ได้มองรถไฮบริดเฉพาะรุ่นแบบเดิมอีกต่อไป 

ยอดขายที่ตกต่ำของรถไฮบริดยอดนิยมในอดีต เป็นเพียงจุดเริ่มต้นและการยืนยันว่า โลกวันนี้ยอมรับรถไฮบริดมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก คนไม่ได้มองระบบแบบนี้ว่าเป็นรถประหลาด หรือการทดลองวิทยาศาสตร์เหมือนแต่ก่อน 

บางทียอดขายตกต่ำอาจหมายถึง  Toyota  มาถึงจุดที่เขาประสบความสำเร็จเอาชนะลูกค้าที่ยังไม่เข้าใจระบบไฮบริดในยุคก่อน และบางทีอาจถึงเวลาที่บริษัทจากเมืองไอจิ ต้องปรับกลยุทธ์ขายเทคโนโลยีชั้นนำของพวกเขา

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่