1

แม้ว่าจะยังไม่ปล่อยออกมาสักที แต่ก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเมื่อพูดถึงรถยนต์   Toyota  Supra  ใหม่ และมีคำถามว่าทำไมรถรุ่นนี้ต้องทำกับ   BMW   ทั้งที่บริษัทจากญี่ปุ่นได้ 

ต่อข้อคำถามดัวกล่าว นาย เท็ทซึยะ ทาดะ หัวหน้าผู้พัฒนารถยนต์  Toyota  Supra   ได้ออกมากล่าวเปิดเผยว่า นั่นเป็นเพราะแฟนๆ  Toyota Supra   ติดภาพรถสปอร์ตรุ่นนี้ต้องเป็นเครื่องยนต์ 6 สูบจากอดีต และปัจจุบันโตโยต้าไม่ได้ทำเครื่องยนต์ 6 สูบแล้ว เนื่องจากกระแสความกดดันทางด้านการปล่อยมลภาวะ 

เขากล่าวว่าจากผลการสำรวจแฟนๆ ของ   Toyota  Supra  ที่ได้ทำก่อนเริ่มโครงการระบุว่ารถรุ่นนี้ต้องเป็นเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงเท่านั้น และไม่สามารถแทนด้วยเครื่องยนต์อื่นได้ ลูกค้าส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเขาชอบความสนุกเร้าใจซุ่มเสียง และะสมดุลน้ำหนัด รวมถึงการสั่นสะเทือนน้อยของเครื่องยนต์แบบนี้ 

นั่นทำให้   Toyota   เลยต้องจับมือกับ   BMW   ในการนำเครื่องยนต์มาสู่   Toyota  Supra   แทนที่จะใช้เครื่องยนต์ของตัวเอง โดยจากข้อมูลที่มาจากรถยนต์  BMW Z4   ในรุ่นท๊อป M40i  เชื่อว่าเครื่องยนต์ที่จะลงในว่าที่  Toyota Supra  จะมีกำลังถึง 382 แรงม้า และทำแรงบิด 500 นิวตันเมตร สามารถเร่ง 0-96 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 4.4 วินาที แต่มีการปรับจูนให้เป็นในแบบที่ซูปร้าเคยเป็นเดิม 

ทั้งนี้  Toyota   ยังไม่ยอมเปิดตัวรถยนต์   Toyota  Supra  ใหม่ อย่างเป็นทางการ แต่มีรายงานว่าน่าจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่มองหารถสปอร์ต 

ที่มา   Automotive news Europe

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่