พักนี้โตโยต้ามีแผนการทำเอสยูวีรุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ โดยช่วงครึ่งหลังของปี 2020 เราจะได้เห็นเอสยูวีบนพื้นฐาน Yaris ที่ทำตลาดรองมาจาก Toyota C-HR

ด้วยความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ที่เพิ่มขึ้น เราได้เห็นว่าบรรดาบริษัทต่างออกแบบรถกลุ่มนี้แตกย่อยหลากหลาย ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่ ทรงปกติและทรงคูเป้ เหล่านี้เองทำให้หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกอย่างโตโยต้า ไม่รอช้าที่จะส่งเอสยูวีคันใหม่เปิดตัวช่วงครึ่งหลังปี 2020

เอสยูวีคันใหม่ที่จะอวดโฉมอีกไม่ช้านี้ มันถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกับ Toyota Yaris โฉมยุโรปกับญี่ปุ่นที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นาน โดยวางตำแหน่งทางการตลาดรองลงมาจาก Toyota C-HR ที่ทำยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำทั่วโลก นั่นหมายความว่ารถคันนี้จะมีคู่แข่งหลังเป็น Renault Captur กับ Nissan Kick

เรื่องขนาดความยาวของ B-SUV ของพี่โตคันใหม่ จะยาวไม่เกิน 4 เมตร นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นแนะนำรถอเนกประสงค์ไซส์นี้ลุยตลาดยุโรป

จุดเด่นของรถคันใหม่คือแพล็ตฟอร์ม GA-B ที่ใช้ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท ด้านหลังแบบทอร์ชั่มบีม โดยหากเทียบกับ Yaris Hatchback จะมีความยาวกว่าเล็กน้อย และสูงกว่าถึง 40 มิลลิเมตร รวมถึงระยะฐานล้อกับความกว้างก็เยอะกว่าเช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถติดตั้งช่วงล่างหลังแบบอิสระมัลติลิงก์ ทำให้คาดเดาว่าโตโยต้าอาจมีรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD ตามมา

ท้ายสุดประเด็นขุมพลังนั้นคาดว่าจะให้เครื่องยนต์เบนซินไฮบริดแบบเดียว ในขนาด 1.5 ลิตร สร้างพละกำลังสูงสุด 113 แรงม้า (HP) บนรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าที่จำหน่าย ณ ทวีปยุโรป ส่วนเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร คาดว่าอาจมีใส่ให้ในบางตลาดหรือหากมีความต้องการ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่