หัวข้อว่า Toyota เตรียมใส่ระบบดับเครื่องออโต้เมื่อคนขับลืมดับเครื่อง คงแปลกสำหรับผู้บริโภคชาวไทย แต่ที่สหรัฐฯ ผู้ใช้รถหลายคนลืมดับเครื่องหลังลงจากรถ

สดๆ ร้อนๆ จากเมืองลุงแซมมีข่าวว่า Toyota กำลังจะใส่ระบบดับเครื่องออโต้เมื่อคนขับลืมดับเครื่อง ที่มีชื่อเรียก Auto Shut Off ซึ่งจะติดตั้งมาบนรถโมเดลปี 2020 ที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา กับอีกระบบคือ Automatic Park

เจ้าระบบดับเครื่องออโต้เมื่อคนขับลืมดับเครื่อง ถูกคิดค้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่ชาวอเมริกันหลายคนลืมดับเครื่องหลังจอดรถ ซึ่งระบบจะทำการดับเครื่องยนต์หลังจากที่รถจอดอยู่พักหนึ่ง เป็นการช่วยลดการเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น และป้องกันอันตรายไอเสียที่ถูกปล่อยออกมา

อีกระบบที่โตโยต้าจะใส่ให้บนรถรุ่นใหม่ก็คือ ระบบ Automatic Park โดยหลักการทำงานของฟีเจอร์จะมีสองรูปแบบ อย่างแรกคือ ระบบจะทำการเข้าเกียร์ P ให้อัตโนมัติ หรือ ใช้งานเบรกมือให้อัตโนมัติ หากผู้ใช้รถลุกออกจากรถไปโดยไม่ได้เข้าเกียร์ P 

ทางพี่โตฯ ระบุว่าทั้งสองระบบนี้จะช่วยลดปัญหาการหลงลืมที่ก่อให้เกิดอันตราย ซึ่งในอนาคตอาจมีการนำไปติดตั้งบนรถที่จำหน่ายในทวีปอื่นๆ นอกจากสหรัฐอเมริกาก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่