ชัวร์ว่าไม่บึ้ม!! Toyota Mirai สอบผ่านฉลุย รับ 5 ดาว Euro NCap

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่มีกระแสข่าวว่าอนาคตจะเป็นของรถยนต์ไฟฟ้า หลายคนก็คงจะลืมไปแล้วว่า ผู้ผลิตจากญี่ปุ่นเขารอหงายไพ่ รถยนต์พลังงานไฮโดรเจน หนึ่งในนั้นที่มาขายเป็นรุ่นที่ 2 คือ Toyota Mirai ล่าสุดบททดสอบสำคัญต่อข้อกังขาว่ามันไม่ปลอดภัย เมื่อเกิดการชน ถูกพิสูจน์ โดยการทดสอบของ Euro Ncap แล้ว

Euro Ncap เพิ่งเผยข้อมูลการทดสอบชน Toyota Mirai รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน ที่กำลังจะวางขายในยุโรป โดยมันสอบผ่าน 5 ดาวในการมาตรฐานการชนสุดหิน ที่สำคัญ ไม่ได้ระเบิดตูมตามแบบที่หลายคนกังวลในเรื่องการใช้งาน รถยนต์ไฮโดรเจน

Toyota Mirai Euro Ncap Crash test
Toyota Mirai Euro Ncap Crash test

รายงานทางด้านความปลอดภัยครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับรถยนต์ไฮโดรเจน เนื่องจาก นี่เป็นครั้งแรกที่มีการเผยข้อมุลการชนของรถยนต์ไฮโดรเจนออกสู่สาธารณะเฉกเช่นรถยนต์ทั่วไป โดยจากการทดสอบทางหน่วยงาน ได้เผยว่า รถคันนี้ สามารถปกป้องผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ดีถึง 88% และ ปกป้องเด็กได้ 85%

ทางด้านการปกป้องภายนอกรถ คนเดินเท้า ทำได้ดีถึง 80% รถยังมีฟังชั่นช่วยป้องกันความปลอดภัยที่สำคัญ เช่น ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ AEB ,ระบบ เตือนป้องกันและควบคุมรถให้อยู่ในเลน , ระบบเตือนความเร็วกับผู้ขับขี่

Toyota Mirai Euro Ncap Crash test
Toyota Mirai Euro Ncap Crash test

ทาง Euro Ncap ชี้ว่าระบบทั้งหมดทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบเบรกฉุกกเฉิน อัตโนมัติ สามารตรวจจับและตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

ในส่วนของการชน เมื่อเกิดเหตุระบบ จะมีระบบเบรกรถฉุกเฉิน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำ ในกรณีที่มีการชนอย่างรุนแรง ระบบจะโทรหาหน่วยบริการฉุกเฉิน เพื่อเข้าระงับเหตุอย่างรวดเร็ว

ส่วนโครงสร้างรถ โดยเฉพาะโครงสร้างห้องโดยสารถูกทำให้แข็งแรง เพื่อรองรับอุบัติเหตุ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ มันมีคะแนนออกมา ค่อนข้างดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments