หลายคนมักตะค่อนขอก ทุกครั้งที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่ อย่าง โตโยต้า ออกมาเปิดเผย เรื่องที่ดูขัดแย้งที่สุด ระหว่าง เทคโนโลยีไฮบริด กับ รถยนต์ไฟฟ้าล่วน หรือ EVs และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่กำลังเป็นประเด็นสำคัญ​เมื่อ ทางโตโยต้าชี้ว่า ไฮบริด สามารถช่วยโลก ได้เร็วกว่า EVs และ มีประสิทธิภาพมากกว่า หากใช้ร่วมกัน ทั้ง ไฮบริด และ รถยนต์ไฟฟ้า

ประเด็นในครั้งนี้ของโตโยต้า , มาจากทางฝั่งออสเตรเลีย เมื่อ นาย Sean Hanley รองประธานทางด้านการขายและการตลาด ของ โตโยต้า ออสเตรเลีย เปิดเผย ต่อข้อคำถามแผน การขายรถยนต์ไฟฟ้า ในออสเตรเลีย ในระหว่างการเปิดตัวรถยนต์ Toyota Corolla Cross Hybrid

แฮนลี่ย์ ได้ กล่าวว่า โตโยต้า ไม่ได้จะตั้งตัวเป็นศัตรูกับรถยนต์ไฟฟ้า อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่การจะเปลี่ยนแปลงนั้น เราต้องเหมาะเอาทุกคน เข้ามาร่วมขบวน

ประเด้นคือเราหลายคน กำลังมองพลาด เรามองที่ระบบขับเคลื่อน ที่รถยนต์คันนั้นๆใช้ ทั้งที่จริงศัตรูของเรื่องนี้ คือการปล่อยคาร์บอน ไม่ใช่ว่ารถขับเคลื่อนด้วยระบบอะไร

เราเห็นตรงกับหลายๆ ท่านเช่นกันว่ าเราต้องลดการปล่อยคาร์บอน เราถึงมีนโยบายเรื่องคาร์บอนเป็นกลาง เพียงแต่เราอาจจะมีแนวทางของเรา ว่าจะไปถึงเป้าหมายนั้นอย่างไร

เขากล่าวต่อไป โดยอ้างอิง คำพูดของ นาย อากิโอะ โตโยดะ ว่า ตอนนี้โตโยต้า เป็นแบรนด์เดียว ที่มีสัดส่วนการจัดจำหน่ายรถยนต์ไฮบรืดมากถึงร้อยละ 30 ของพอร์ทสินค้า ทั้งหมด

โดยทางโตโยต้า ออสเตรเลีย ได้ทดลองคำนวนว่า ระหว่างที่เรารอให้ทุกคนใช้รถยนต์ไฟฟ้า ได้ถึง 90,000 คัน ในราคาที่ไม่ใช่ทุกคนจะเอื้อมถึงได้ทุกคน และต้องปรับการใช้ชีวิต การใช้รถ

กับ การที่คนซื้อรถยนต์ไฮบริด จำนวน 300,000 คน อาจจะให้ผลลัพทธ์ที่เท่ากัน และเป็นเจ้าของง่ายกว่า ทั้งยังสามารถใช้งานได้ อย่างไร้ข้อจำกัด

โดยโตโยต้า เปิดเผยว่า ส่วนสำคัญที่ รถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพ ทว่าเติบโตไม่ทัน เป้าการลดคาร์บอน มาจากราคาที่แพงของมัน หากไม่มีการสนับสนุนจากภาครัฐ ราคารถเหล่านี่ก็จะเอื้อมถึงยาก

รวมถึงโครงข่ายการชาร์จไฟฟ้าที่มีอย่างจำกัด และต้องมีการลงทุน เพื่อขยายจุดชาร์จ ให้เติบโตในสัดส่วนใกล้เคียงกับ ปริมาณรถที่ใช้ด้วย

ทั้งนี้ โตโยต้า เพิ่ง กลับมาผลิตรถยนต์ Toyota BZ4X รุ่นใหม่อีกครั้ง หลังจากต้องหยุด เพื่อตรวจสอบปัญหา ล้อหลุด ระหว่างการขับขี่ โดย ทางบริษัท มั่านใจว่าจะมีการส่งมอบ ให้ทันภายในปีนี้ ตามความต้องการของลูกค้า

ที่มา Elektrek

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่