Toyota Hilux Revo Pre Runner ลองสั้น เบื้องต้น … สบายขึ้นในทุกมิติ

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าถามว่า กระบะที่ได้ระบความนิยมจากคนไทย มากที่สุด คือ กลุ่มไหน ก็คงต้องบอกครับว่า กระบะ ขับสองยกสูงนี่แหละขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามากทีุ่สด   Toyota Hilux Revo Pre Runner  ถือเป็นหนึ่งในรถกลุ่มนี้ การเปิดตัวรถ่นใหม่ เื่อว่าหลายคนสนใจ ผมจะพามาลองสั้นๆ ในระหว่างที่ให้ น้องแอดมิน หนาว ไปลองตัว 2.8 กัน

Toyota Hilux Revo  Pre Runner  ตัวใหม่วางตำแหน่ง ต่างจากตัวเดิม ด้วยการตัดไลน์อัพ เครื่องยนต์ 2.8 ขับ 2 ออกไป ให้กลายเป็นรุ้นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ทั้งหมด ทำให้กว่า 90%  ของไลน์อัพกระบะเจ้านี้ เป็นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร มากกว่า 2.8 ที่โฆษณาโครมๆ เสียอีก

เจอหน้าครั้งนี้ก็หนที่ 2 ก็รู้สึกว่า   Toyota Hilux Revo   ใหม่ ดูดีมากขึ้น หลายคนบอกหน้าปลาช่อน ก็คงจะจริง เพระา กระจังหน้า มีขนาดใหญ่มาก รวมถีง ไฟหน้า ก็ดูมีความคารมคมคายมากขึ้น ให้ไฟหน้า  Bi LED  ส่องสว่างเป็นสีขาว เรื่องความฟุ้งความอย่างเพิ่งถาม เพราะขับกลางวัน ยังไม่มีโอกาสใช้งานตอนกลางคืน

ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ถูกปรับใหม่เป็นสีทูโทน แน่นอนมันดูเหมือนล้อกระบะอเมริกัน ที่จริง มันดีไซน์เดียวกับเจ้าพี่ชาย   Toyota Tacoma   เป็นสีทูโทนดำเงา สลับเลสเลาะขอบ จุดเปลี่ยนสำคัญ คือยาง สลับจาก  AT   มาเป็น  HT   ทุกรุ่นให้ความเงียบและมั่นใจมากขึ้น

ด้านท้ายเปปลี่ยนไฟท้ายให่ ผมเรียกมันว่า ทรง 3 M  เพราะบางอารมณ์ เป็นเลข 3 และ ตัว   M   พร้อมๆ กัน ซึ่งก็ให้ความสปอร์กมากขึ้นในอารมณ์

ด้านในห้องโดยสารรุ่นที่เราจับมาเป็นรุ่น   High  เบาะนั่งภายในเป็นหนังผสมหนังสังเคราะห์ เบาะนั่งหน้าคนขับปรับไฟฟ้า ให้ท่านั่งละเอียด จับความรู้สึกแรกเลย คือ เบาะนั่งน่าจะปรับเรื่องวัสดุบุภายใน มีการปรับช่วงตั้งแต่ปลายแผ่นหลัง ตรงก่อนบั้นเอว ทำให้รู้สึกนั่งมีความสบายขึ้น

ก่อนหน้าจะมาขับ ลองนั่งหลัง พื้นที่เหลือเฟือเหมือนเดิม เช่นเดียวกับ ท่านั่งชันเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง จุดเปลี่ยนแปลงคล้ายเบาะหน้า ปรับพนักพิงหลังให้ดันแผ่นหลังนิดหน่อย พอนั่งแล้วรู้สึกผ่อนคลายสบายกว่ารุ่นเดิมชัดเจน  มีช่งแอร์มาให้

ส่วนด้านหน้าเครื่องเสียงจอสัมผัสมาให้ รองรับการเชื่อต่อ  Apple Car Play  และ   Android Auto  มาด้วย ในตัวในเก๊กลางรุ่นนี้ ให้ปลั้กชาร์จไฟบ้านมาด้วย นับว่าสะดวกมากขึ้น สำหรับใครขี้ลืมชาร์จแบตโน๊ตบุ๊คแบบผม นี่เหมาะมาก

ใต้เรือนร่างกระบะ Toyota Hilux Revo Pre Runner  อย่างที่กล่าวไป เครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ก็มีการปรับปรุงเช่นกัน ใครกำลังกังวลใจ เครื่องและแรงม้าเท่าเดิม ไม่น่าซื้อ ให้คิดใหม่ ผมแอบถามวิศวกร ในวันงานเปิดตัว ยืนยันว่ามีการปรับปรุงชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ใหม่ โดยเฉพาะเทอร์โบมีการปรับปรุงการตอบสนองในการขับขี่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม หัวฉีด ก็เป็นหัวฉีด Denso i-Art  ด้วย ไม่ได้ย่อหย่อนกว่าเครื่องยนต์ 2.8

เจ้าหัวฉีด  i -Art   นี้ ตัวมันจะมีชิบประมวลผลในตัวมันเอง ทั้งแรงดันเชื้อเพลิงที่เข้ามา รวมถึงค่าความร้อน ว่าง่ายๆ เลย มันเหมือนระบบหัวฉีดแปรผัน จ่ายแต่ละสูบตามจังหวะ ไม่เท่ากัน ซึ่งระบบนี้ใช้ในวอลโว่มานานแล้ว

ส่วนเหตุผลว่า ปรับแล้วทำไมแรงม้าเท่าเดิม วิศวกรบอกผม ว่าก็เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันมากขึ้น  ดังนั้นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร จึงไม่เบ่งพลังเพิ่ม  แต่ถ้าถามว่าจริงๆ เพิ่มได้ไหม คำตอบคือได้ …

ด้วยอานิงค์ดังกล่าว ทำให้แน่นอนว่าในความจริง เครื่อง 2.4 ลิตร น่าจะประหยัดขึ้น ที่แน่ๆ ผมบอกได้เลยว่าเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ตัวนี้เงียบกว่าเดิม เสียงเครื่องไม่ดังเท่าเดิม และจากที่ขับการตอบสนองระหว่างการเร่งแซงดีขึ้น จากเดิมที่ดีอยู่แล้ว ก็ยิ่งดีขึ้นไปอีก สำหรับการใช้งานทั่วไปเรียกว่า เหลือเฟือ ยกเว้นอยากซิ่งก็ไป 4×4  แต่ซื้อขับสี่มาไม่ลุยเลย อย่าซื้อครับ

ผมไม่วีดตัวเลข 0-100 ก.ม./.ม. อย่างซี้ซั้ว เพราะ ขับคนละสถาานที่ คนละถนน ต่างเงื่อนไข วัดออกมา ยังไงก็ไมู่กต้อง แต่จากการตอบสนอง มั่นใจว่าตัวเลขจะดีขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยแน่นอน

สิ่งที่น่าประทับใจ ผมให้คะแนน ช่วงล่าง ขณะที่   Isuzu   พยายามตีตื้นทำให้แข็งขึ้น  Toyota   กลับต้องสวนทางทำให้ซอฟท์ลง การเปลี่ยนวัสดุเหล็กทำแหนบ เป็น   High Tensile Steel   ช่วยให้มีความยืดหยุดของแหนบมากขึ้น ตัวแหนบเองเพิ่มระยะห่างของแหนบบรรทุก และแหนบกดทับมากขึ้น จึงมีจังหวะยืดหยุ่นขึ้น

เทียบกับรุ่นเดิม ตัวใหม่ ให้ความสบายในการโดยสารมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อคุณนั่งหลังจะรู้สึกว่าสบายกว่าเดิมมากพอสมควร กลับกันเมื่อเป็นผู้ขับขี่ มันเป็นกระบะที่เหมาะกับการขับบนถนนทางเรียบมากขึ้น ช่วงจังหวะสะพานก็จะมีเด้งต่อเล็กน้อย บางคนไม่ชอบ ส่วนตัวผมใช้คำว่าพอรับได้ ซึ่งการปรับแหนบจะมีเพียงรุ่น  Pre Runner   และตัวขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น ตัวเตี้ยยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

อีกสิ่งที่ผมให้คะแนนเพิ่มคือพวงมาลัย ขอย้ำว่า ระบบ   Variable Flow Control   ไม่ใช่พวงมาลัยไฟฟ้าม แต่มันคือ พวงมาลัยไฮโดรลิกที่มีหน่วยประมวลผล เปลี่ยนค่าแรงดันน้ำมันในพวงมาลัยได้ จากเดิมจะมีเซทติ้งเดียว ในรุ่นใหม่ ทางน้องๆวิศวกร บอกผมว่า เซทไว้ 2 เซทติ้ง สำหรับรุ่นปกติทั่วไป และ 3 เซทติ้ง สำหรับรุ่นออฟโรด ซึ่งจะมีโหมด ออฟโรดมาอีกตัว

ในส่วนตัวปกติ รวมถึงคันที่เราขับ ในช่วงจังหวะความเร็วต่ำ เช่นขับที่แคบ ไปหาที่จอดรถ พวงมาลัยจะเบาควงง่าย น้ำหนักไม่มากนัก ใครจะให้เมียขับกระบะ สามารถขับได้สบายมากครับ รถคันใหญ่ ไม่ต้องเย่อให้เมื่อยแขน

พอเริ่มขับเดินทาง ระบบพวงมาลัยจะตึงมือมีน้ำหนักขึ้นมาหน่อย ก็พอให้ความมั่นใจในการบังคับรถดีขึ้น แต่มันก็ยังแอบเบานิดหน่อย ไม่ได้ต่างไปเลยเสียทีเดียว

สรุป  Toyota  Hilux Revo 2.4   ในภาพรวม ขับสบายขึ้น ช่วงล่างนุ่มนวลสบายขึ้น กำลังเครื่องยนต์ตอบสนองดีกว่าเดิม แม้ว่า ตัวเลขกำลังจะไม่เพิ่มขึ้น ผมมองมันเพียงพอในการใช้งานแล้ว เหลือเพียงเรื่องความประหยัด และอัตราเร่งที่ลองพิสูจน์

แต่ถ้าใครสนใจอยู่ จะไปจัดสักคัน ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments