หากติดตามข่าวรถตู้ยอดฮิต Toyota HiAce ที่มีภาพกับข้อมูลบางส่วน ระบุว่ามันจะเปลี่ยนเป็นรถตู้ทรง Semi-Cab ล่าสุดทราบว่าวันเปิดตัวอยู่ช่วงปลายปี 2019

คนไทยรู้จัก Toyota HiAce ในรูปลักษณ์รถตู้หลังคาเตี้ยที่ไว้สำหรับส่งของ ส่วน Toyota Commuter หลังคาสูงมีไว้สำหรับบรรทุกผู้โดยสาร สำหรับใครที่กำลังเบื่ออยากนั่งรถที่ปลอดภัยแถมสวยกว่าเดิม ก็ขอให้รอจนถึงช่วงปลายปี 2019 เพราะตอนนั้น Toyota HiAce รุ่นใหม่หัวเก๋งแบบ Semi-Cab จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และที่สำคัญคือตลาดเอเซียจะได้ยลโฉมมันก่อนจะเข้าไปขายที่ญี่ปุ่นในช่วงเดือนเมษายน ปี 2020 เสียอีก

Toyota HiAce 2019

ในประเทศไทยนั้นเรารู้จัก Toyota Commuter รถตู้รุ่นยอดนิยมที่ลากขายมายาวเกิน 13 ปี ผ่านทั้งเหตุการณ์ร้ายๆ มีผู้คนประสบอุบัติเหตุถึงขั้นบาดเจ็บ และเสียชีวิตกันเป็นจำนวนมาก นอกจากสาเหตุเรื่องความประมาทของผู้ขับขี่แล้ว โครงสร้างรถแบบ Cab-Over ที่หัวเก๋งครอบทับอยู่บนเครื่องยนต์ คือปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อผู้ขับขี่กับผู้โดยสารตอนหน้า

Toyota ProAce รถตู้เวอร์ชั่นยุโรปจะแบ่งเส้นสายมาให้กับ HiAce/Commuter โฉมปี 2019

ด้านขุมพลังคงหยิบยืมมาจากรถกระบ กับพีพีวีอเนกประสงค์ในเครือโตโยต้า ซึ่งมีทั้งเครื่องดีเซล 2.4 ลิตร รหัส 2GD-FTV กำลังสูงสุด 150 แรงม้า 400 นิวตันเมตร กับเครื่องดีเซล 2.8 ลิตร รหัส 1GD-FTV กำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร โดยสองขุมพลังจับคู่เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ

ทั้งนี้ ประเด็นความปลอดภัยของ Toyota HiAce หรือ Commuter จะถูกยกระดับให้ทัดเทียมรถตู้ยุโรป ซึ่งเวอร์ชั่นเอเซียจะมีระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense ติดตั้งมาให้ ส่วนฟีเจอร์ล้ำๆ จะมีอะไรติดมาให้บนรถคันจำหน่ายจริงคงต้องรอดูอีกที

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่