เอสยูวีพรีเมียมที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในช่วงยุคปี 2000 อย่างเจ้า Toyota Harrier มีแววว่าเจนฯ ถัดไป มันจะกลายร่างเป็นเอสยูวีคูเป้ตามอย่างรถจากยุโรป

เมื่อเอ่ยถึงเอสยูวีพรีเมียมคันแรกๆ ที่คนไทยให้ความสนใจซื้อหามาใช้งาน Toyota Harrier เอสยูวีจากแดนปลาดิบคงเป็นรถทุกคนนึกถึง โดยเฉพาะในยุคที่บรรดาผู้นำเข้ารถยนต์อิสระกำลังบานสะพรั่งราวดอกเห็ด ตอนราวๆ ปี 2000-2010 แต่พอบรรดาค่ายรถในประเทศไทยเริ่มเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลากหลาย ในราคาที่จับต้องได้มากขึ้นกว่าเดิม จำนวนเกรย์มาร์เก็ตก็เริ่มทยอยล้มหายจากไป

อันที่จริง Harrier เจนฯ 1-2 จะใช้พื้นฐานโครงสร้างที่เรียกว่า K-Platform ร่วมกับ Lexus RX แบรนด์หรูที่ทำตลาดในตลาดอเมริกาเหนือรวมถึงยุโรป และส่วนอื่นๆ ของโลก ในรหัสตัวถัง XU10 กับ XU30 ทว่าพอมาถึงยุคที่ 3 เจ้า Harrier ก็ได้แยกพัฒนาเดี่ยวออกมาในรหัส XU60 บนพื้นฐาน Toyota New MC platform ออกมาในปี 2013

กับรถเวอร์ชั่นล่าสุดนี้เองที่เฉพาะในเมืองไทยแทบจะไม่พบเห็นมันวิ่งอยู่บนท้องถนน เนื่องจากช่วงไม่กี่ปีมานี้ค่ายรถแบรนด์หรูจากยุโรปทั้ง Mercedes-Benz, BMW หรือ Volvo ต่างมีเอสยูวีรุ่นใหม่ในราคาราว 2-3 ล้านบาท ตั้งราคาพอๆ กับ Harrier ที่เกรย์ฯ นำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งคันมาขาย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมปริมาณรถรุ่นนี้ในเจนเนเรชั่นที่ 3 จึงลดจำนวนน้อยลงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดจาแดนปลาดิบได้ระบุข้อมูลอันน่าสนใจเกี่ยวกับ Harrier เจนฯ ถัดไป ว่าทางโตโยต้ามีแผนปรับรูปลักษณ์จากเอสยูวีทรงดั้งเดิมให้กลายเป็นเอสยูวีคูเป้ ตามอย่างที่รถอเนกประสงค์แบรนด์หรูจากฝั่งตะวันตกชอบทำกัน

ความยากไม่ได้อยู่ที่การออกแบบรถให้โฉบเฉี่ยวสะดุดตาเท่านั้น หากแต่ยังต้องจัดการเรื่องพื้นที่ห้องโดยสารภายใน ซึ่งลูกค้าชาวญี่ปุ่นมีความใส่ใจประเด็นนี้มากเป็นพิเศษ เรามาคอยดูกันว่าอนาคตของเอสยูวีชื่อดังรุ่นนี้จะเป็นอย่างไรในอนาคต

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่