แม้นับตั้งแต่ปี 2019 ที่รถได้ถูกเผยโฉมออกมา เจ้า Toyota GR Supra GT4 จะสามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันระดับโลกไปมากกว่า 50 รายการ แต่เพื่อไม่ให้คู่แข่งหนีห่าง หรือตามทัน ในปี 2023 นี้ ทางค่ายจึงได้ทำการอัพเกรดมันให้มีสมรรถนะดีขึ้นไปอีกเป็น Toyota GR Supra GT4 “EVO”

Toyota GR Supra GT4 EVO ตามชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามันมาพร้อมกับการวิวัฒนาการให้เหนือขึ้นจาก Toyota GR Supra GT4 ไปอีกขั้น โดยหน้าตาภายนอกของตัวรถ จะไม่ได้มีความแตกต่างไปจากเดิมมากนัก แต่มันก็มาพร้อมกับการติดตั้งชุดกันชนหน้าแบบใหม่ ที่มีการเปิดช่องรับอากาศระบายไประบายความร้อนหม้อน้ำใหญ่กว่าเดิม, ติดตั้งครีบรีดอากาศที่กันชนหน้าทางด้านซ้ายและด้านขวาเพิ่ม, ฝากระโปรงหน้าแบบใหม่, และการเปลี่ยนไปใช้ชุดล้อ 15 ก้าน จากล้อ 10 ก้าน

นอกนั้นก็แทบจะเหมือนเดิมทั้งหมด เพราะหากเทียบกับตัวรถ GR Supra รุ่นปกติที่เอาไว้ขายให้กับลูกค้าทั่วๆไปซึ่งเป็นร่างต้นของเจ้า GT4 EVO อีกที มันจะก็ยังคงมาพร้อมกับชุดดิฟฟิวเซอร์หน้า-ข้าง-หลัง ที่ทำขึ้นจากวัสดุเส้นไยธรรมชาติเช่นเดิม

โดยที่สปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ จะทำขึ้นจากชิ้นงานคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา เช่นเดียวกับชิ้นส่วนสำคัญอื่นๆของตัวรถ เช่น กรอบปากท่อเติมน้ำมันหลังประตูขวา, แผงคอนโซลภายในห้องโดยสาร, แผงประตู, ครอบกระปุกเกียร์ และอื่นๆอีกมากมาย ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการติดตั้งโรลบาร์เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับตัวถัง และความปลอดภัยของผู้ใช้

ส่วนการปรับปรุงตัวรถ Toyota GR Supra GT4 ให้กลายเป็น Toyota GR Supra GT4 “EVO” หลักๆแล้ว ก็จะเน้นไปที่การปรับปรุงและอัพเดทชิ้นส่วนที่มีผลถึงสมรรถนะของตัวรถโดยตรงเป็นหลัก เริ่มจากการปรับปรุงระบบเเบรกใหม่ทั้งชุด ตั้งแต่จานเบรก คาลิปเปอร์เบรก แม่ปั๊มเบรก หรือแม้กระทั่งโปรแกรมระบบ ABS ก็ยังถูกปรับปรุงใหม่, ระบบกันสะเทือนก็เปลี่ยนมาใช้ของ KW ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องมาพร้อมกับฟังก์ชันความสามารถในการปรับเซ็ทได้ทุกค่า, เปลี่ยนเหล็กกันโคลงใหม่ ที่ถูกปรับปรุงมาเพื่อให้รถสามารถเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงๆได้นิ่งกว่าเดิม

ฝั่งการปรับปรุงเครื่องยนต์ 6 สูบเรียบ 3.0 ลิตร เทอร์โบคู่และชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องของมัน ทาง Toyota ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดในจุดนี้เอาไว้มากมายเท่าไหร่นัก นอกไปเสียจากการระบุว่า พวกเขาได้ทำการติดตั้งท่อไอเสียใบใหม่จาก Akrapovic เข้าไป, ปรับปรุงเทอร์โบใหม่, ปรับปรุงชุดหม้อน้ำเกรดแข่งขัน, ปรับปรุงกราฟการจ่ายน้ำมันซึ่งถูกควบคุมโดยกล่องสมองกลจาก Magneti Marelli, ชุดเกียร์ 6 สปีด ออโตเมติก จาก ZF ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นกัน, และยังเปลี่ยนชุดเฟืองท้ายเป็นของ Drexler ที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อใช้งานในการแข่งขัน รวมถึงชุดเพลากลางจาก GKN Motorsport

ทั้งนี้ทางค่ายไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขแรงม้าสูงสุดของเครื่องยนต์เอาไว้ เนื่องจากสุดท้าย แต่ละทีมแข่งก็จะไปปรับจูนมันให้เข้ากับทั้งความถนัดของผู้ขับ(ตัวนักแข่ง) หรือรูปแบบ และสภาวะแวดล้อมของสนามอีกทีอยู่ดี แต่ยังดีที่ทางค่ายระบุว่าด้วยเซ็ทอัพเครื่องยนต์ที่ไล่เรียงมา มันจะสามารถทำแรงบิดสูงสุดได้ที่ราวๆ 660 นิวตันเมตร

โดยตัวรถ Toyota GR Supra GT4 EVO 2023 ได้มีการประกาศราคาสำหรับการวางจำหน่ายให้กับลูกค้าสายเซอร์กิตในทวีปยุโรปด้วยตัวเลข 186,000 ยูโร หรือราวๆ 7 ล้านบาท และหากลูกค้าคนไหนที่ซื้อตัวรถ Supra GT4 รุ่นก่อนไป ก็สามารถส่งตัวรถมาให้โรงงานอัพเกรดเป็นสเป็ค EVO ได้อีกด้วย แต่มันจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่นั้น ยังไม่มีการประกาศตัวเลขในส่วนนี้ออกมา

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่