โผล่สิทธิบัตร Toyota GR GT3 ในคราบ “ลุ้นขายจริง”

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากที่ Toyota GR GT3 ได้สร้างเสียงฮือฮาจากการเผยโฉมครั้งแรกไปเมื่อต้นปี ล่าสุดทางค่ายก็ได้เริ่มมีความเคลื่อนไหวใหม่เกี่ยวกับมันออกมาเพิ่มเติมอีก แถมยังดูเหมือนอาจเป็นการบ่งบอกว่ามันกำลังจะถูกวางขายจริงๆในเร็วๆนี้ด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากภาพเอกสารสิทธิบัตรของ Toyota GR GT3 ที่ทางค่ายได้ทำการยื่นจดเอาไว้ กับหน่วยงานรัฐในทวีปยุโรป ซึ่งในเบื้องต้น ตัวรถที่อยู่ในสิทธิบัตรก็มีหน้าตาที่ไม่หนีไปจากตัวรถร่างต้นแบบ หรือคอนเซ็ปท์ที่ทางค่ายได้เคยเปิดตัวไปเมื่อต้นปีเท่าไหร่นัก

ไม่ว่าจะเป็นกันชนหน้าพร้อมคานาร์ดรีดลมทางด้านข้าง ซุ้มล้อหน้า-หลังโป่งเต็มสูบพร้อมครีบระบายอากาศ ท่อไอเสียแบบออกหลังซุ้มล้อหน้า ฝาเติมน้ำมันแบบไม่มีฝาปิดที่เสา B ของห้องโดยสาร แม้กระทั่งชุดล้อแบบเซ็นเตอร์ล็อคก็ยังคงมีมาให้ตามเดิม เว้นเพียงอย่างเดียวที่หายไปแบบไม่เห็นแม้แต่เงา ก็คือปีกหลังขนาดใหญ่ซึ่งถูกถอดออกไปด้วยเหตุใดก็มิอาจทราบได้

โดยหากอิงจากข้อมูลก่อนหน้า ที่ Cooper Erickson รองประธานฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ของ Toyota ที่ได้ให้ไว้กับทางสื่อฯ Motortrend ว่า ในขณะนี้ ทางค่ายกำลังศึกษาและพัฒนาเจ้า GR GT3 กันอยู่แล้ว นั่นจึงหมายความว่าสิทธิบัตรในครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งในการยืนยันว่าพวกเขาเองก็จริงจังในการพัฒนามันจริงๆ และมีแนวโน้มสูงที่มันจะถูกเพิ่มระดับความเข้มข้นของการพัฒนาให้สูงขึ้นไปอีกระดับ จนถึงขั้นวางขายจริง

และหากอิงตามลักษณะการทำตัวแข่ง GT3 ของหลายๆผู้ผลิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราก็จะพบว่าโดยส่วนใหญ่แล้วเหล่าผู้ผลิตมักทำรถแข่ง GT3 จากพื้นฐานของรถสปอร์ตคาร์ที่พวกเขามีขายอยู่จริงทั้งสิ้น ดังนั้นหาก Toyota GR GT3 คือรถที่ทางค่ายตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อใช้มันลงแข่งในภายภาคหน้าจริงๆ นั่นก็หมายความว่ามันมีความเป็นไปได้สูงมากที่พวกเขาจะทำเวอร์ชัด “รถตลาด” หรือ “Production Car” ออกมาขายให้ลูกค้าทั่วไปได้ครอบครองกันอีกด้วย

Toyota GR GT3 Coupe Concept

ติดอยู่เพียงอย่างเดียวก็คือ ในตอนนี้ยังไม่มีใครสามารถคาดเดาได้เลยว่าเมื่อถึงเวลาที่ Toyota GR GT3 จะถูกทำขายจริงๆ มันจะมาพร้อมกับขุมกำลังแบบไหน มีแรงม้าเท่าไหร่ และที่สำคัญคือจะใช้ชื่อไหน ในการทำตลาดกันแน่ เพราะพวกเขาคงไม่ใช้ชื่อ “GT3” เป็นชื่อประจำตัวรถแน่นอน และจะให้ใช้ชื่อรถสปอร์ตคันอื่นๆในแบรนด์ที่มีก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน เพราะ ชื่อ Supra สำหรับรถสปอร์ตขนาดใหญ่ หน้ายาว ท้ายสั้น ก็ถูกใช้ไปแล้วชื่อ Celica เอง ก็ไม่เหมาะกับรูปทรงของตัวรถเลยสักนิด เพราะเดิมที Celica คือชื่อสำหรับรถสปอร์ตที่มาพร้อมกับด้านท้ายรถแบบ Lift-Back นั่นเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments