งาน SEMA Show ถือเป็นงานรถแต่งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกา และในปี 2022 นี้ ทาง Toyota ก็ไม่พลาดที่จะส่งรถเข้าร่วม และหนึ่งในนั้นก็คือ Toyota GR Corolla Rally Concept ที่ทุกท่านเห็นตอนนี้

แน่นอน Toyota GR Corolla Rally Concept ย่อมถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของตัวรถ Toyota GR Corolla ที่ใครหลายๆคนกำลังรอคอยการมาของมันในประเทศไทยของเรากันอยู่ โดยแม้มันจะไม่ได้ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถที่ทางค่ายใช้ส่งลงทำการแข่งขัน WRC จนคว้าแชมป์โลกมาได้จริงๆในปีล่าสุดอย่าง GR Yaris แต่การตกแต่งต่างๆที่พวกเขาใส่เข้าไป ก็ทำให้เจ้า GR Corolla คันนี้ ดูพร้อมถูกส่งลงทางฝุ่นมากจริงๆ

เริ่มตั้งแต่ชิ้นส่วนบอดี้พาร์ทภายนอก ที่ถูกเสริมด้วยชิ้นงานโป่งข้างขนาดใหญ่ แบบตัวแข่ง WRC ที่ไม่ได้มีไว้แค่เพื่อช่วงสร้างแรงกดอากาศให้กับตัวรถเท่านั้น แต่ยังมีไว้เพื่อให้เศษฝุ่น เศษโคลน ที่ล้อตระกรุยขึ้นมา สามารถกระเด็นออกจากซุ้มล้อได้ง่ายขึ้น และเพื่อความแข็งแรง กับความทนทาน ชิ้นงานโป่งข้างที่ว่านี้ จึงทำขึ้นจากเหล็กทั้งแผ่น ไม่ใช่วัสดุอลูมิเนียม หรือวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ไม่ก็ไฟเบอร์กลาสแต่อย่างใด

ถัดมาคือการติดตั้งชุดสเกิร์ตข้างงานคาร์บอน, โดยที่แผ่นกันลมใต้กันชนหน้า จะเป็นงานคาร์บอนคอมโพสิตเพื่อไล่เบา เช่นเดียวกับดิฟฟิวเซอร์หลังแบบใหม่ และสปอยเลอร์หลังขนาดมหึมา ที่ก็สร้างขึ้นมาภายใต้แรงบันดาลใจจากตัวแข่ง GR Yaris WRC เช่นกัน รวมถึงช่องสคู๊ปดักอากาศงาน 3D Print สำหรับดักอากาศไปเป่าออยคูลเลอร์ระบายความร้อนชุดเกียร์ ที่ติดตั้งอยู่หลังเบาะผู้โดยสารตอนหลัง ซึ่งเราเอาก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าจะเหลือเบาะชุดนี้ไว้ทำไม…

และนอกจากการทำลวดลายตัวรถ แบบทีมแข่ง Toyota WRC มันยังมาพร้อมกับชุดล้อที่บ่งบอกถึงจิตวิญญาณแรลลีอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยล้อ OZ Racing ลายคลาสสิค ที่รัดด้วยยางแรลลีของแท้ Continental VikingContact 7 ขนาด 215/60R17

ส่วนระบบช่วงล่างก็มีการอัพเกรดใหม่เล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับรูปทรงตัวรถ เช่นระบบเบรกทางด้านหลัง ที่เปลี่ยนไปใช้แบบปรับค่าได้จาก Wilwood เพื่อการเทรลเบรกให้ท้ายขวางก่อนเข้าโค้งฉบับรถแรลลีที่ไหลลื่นยิ่งกว่า (ส่วนเบรกหน้าไม่ได้ปรับเปลี่ยนใดๆ) และตัวระบบกันสะเทือนก็จัดเต็มด้วยชุดโช้กอัพจาก TIEN ซึ่งเป็นโช้กที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขันแรลลีจริงๆเช่นกัน

ด้านขุมกำลังทาง Toyota ระบุว่าพวกเขาไม่ได้ทำการปรับจูนชิ้นส่วนภายในใดๆของมันทั้งสิ้น เนื่องจากพละกำลังเดิมๆของเครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 1.6 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จ ที่อยู่ในเจ้ารถคันนี้ก็แรงพอแล้วสำหรับการขับบนทางฝุ่น กับตัวเลข 304 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร นอกไปเสียจากการเปลี่ยนกรองอากาศ กับท่อไอเสียใหม่เท่านั้น เพื่อสุ้มเสียงตอนกระทีบคันเร่งที่สะเด่าหูกว่าเดิม

ฝั่งงานตกแต่งภายใน ก็จัดมาให้ครบๆแบบตัวแข่งที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อยู่บ้าง เพราะจุดที่เปลี่ยนไปคือ การติดตั้งเบรกมือแบบก้านตรงยกจากพื้น เพื่อการใช้งานที่คล่องมือมากขึ้นฉบับรถแรลลี ตามด้วยชุดเบาะหลังแข็ง Full-Bucket Seat จาก OMP เช่นเดียวกับเข็มขัดนิรภัย 5 จุด ติดตั้งชุดโรลบาร์ขนาดใหญ่ไว้ที่ห้องโดยสารตอนหลัง เพิ่มยางอะไหล่ไว้ที่ห้องเก็บสัมภาระด้านหลัง ถังดับเพลิง 2 ถัง และสวิทช์ดับไฟฉุกเฉินเข้าไป

แต่ในด้านชิ้นส่วนอื่นๆนอกจากนั้นล้วนยังคงเดิมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ต่างๆบนแผงคอนโซล ไม่เว้นแม้กระทั่งพวงมาลัย แท่นเกียร์ตรงกลาง พร้อมคันเบรกมือติดรถ ช่องเก็บของคั่นกลางระหว่างผู้ขับกับผู้โดยสาร เบาะนั่งสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ที่มั่นใจได้เลยว่าคงไม่มีใครเข้าไปนั่งได้ นอกจากเด็กตัวเล็กๆ (แต่ใครจะเอาเด็กตัวเล็กขนาดนั้นไปนั่งบนรถแบบนี้ ?) แม้แต่วัสดุบุซับเสียงต่างๆก็ยังคงมีมาให้เหมือนเดิมทั้งหมด…

ถึงอย่างนั้น ท้ายที่สุดเจ้า Toyota GR Corolla Rally Concept คันนี้ ก็คงถูกสร้างขึ้นมาแค่เพียงเพื่อฉลองชัยชนะการเป็นแชมป์โลก WRC ปีล่าสุด กับอวดลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาที่งาน SEMA Show 2022 เท่านั้น แต่เมื่อดูจากของแต่งต่างๆที่ถูกใส่เข้าไปแล้ว เชื่อว่าใครที่ได้ครอบครองตัวรถรุ่นนี้คงทำตามได้ไม่ยาก ว่าแต่คุณจะทำตามด้วยมั้ยล่ะครับ ? ถ้าเกิดรถมันถูกนำมาเปิดตัวในไทยแล้ว ช่วงต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้…

ข้อมูลจาก Car and Driver, Road and Track

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่