Toyota Fortuner GR Sport เล่นแรงครบเครื่อง ถ้าเน้นสมรรถนะ

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าจะพูดว่า รถยนต์อเนกประสงค์ PPV ที่ขายดีที่สุดคือรถรุ่นอะไร คำตอบก็ไม่ยากเลย นั่นคือ Toyota Fortuner ที่ผ่านมา ทางโตโยต้านำเสนอรถรุ่นนี้ในแง่ความหรูหรา จนการมาของ Toyota Fortuner GR Sport สร้างความแตกต่าง ด้วยตัวตนแห่งความสปอร์ตเร้าใจ

Toyota Fortuner GR Sport นำเสนอความแตกต่าง ด้วยการให้ความสปอร์ตเต็มอารมณ์ ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ตัวรถมาพร้อมการออกแบบที่พัฒนาภาพความสปอร์ตให้เด่นชัดมากขึ้น เริ่มจากภายนอก ต่อยอดจากรุ่น Legender ที่มีความแตกต่างในงานออกแบบ ให้กระจังกันชนหน้าใหญ่ขึ้น เล่นสีดำเงามากขึ้น ในหลายชิ้นส่วน เพิ่มตรา GR Sport เฉพาะรุ่น

ด้านข้าง คิ้วขอบล้อออกแบบมาเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับตัวรถ กระจกมองข้างให้สีดำ เช่นเดียวกับหลังคาทูโทน นำเสนอในรถรุ่นนี้ ล้ออัลลอยขอบ 20 เปลี่ยนเป็นสีดำ ให้ความดูดี ด้วยการเปลี่ยนสีปั้มเบรกเป็นสีแดง

บั้นท้าย คำว่าฟอร์จูนเนอร์ เปลี่ยนเป็นสีเดียวกับตัวรถรถ รายละเอียที่เปลี่ยนไปมีเพียงในส่วนของสปอร์ยเลอร์ พ่นสีให้มีความเป็นแพนด้าทางด้านล่าง ชายกันชนล่างทำเป็นสีดำ ส่งภาพความสปอร์ต เข้ามาเพิ่มความน่าใช้งานมากขึ้น จุดที่ดีของฟอร​์จูนเนอร์ คือไม่มี สติ๊กเกอร์ ออกแบบมารกรุงรัง เหมือนในกระบะ hilux GR sport

Toyota Fortuner GR Sport

ภายในห้องโดยสาร Toyota Fortuner GR Sport นำเสนอ รายละเอียดความสปอร์ต สะดุดตาตั้งแต่เปิดประตู ด้วยการตบแต่งด้ายแดงทั้งคัน เบาะนั่งทรงเดิม เพิ่มเตคิมด้วยชุดหนัง Suedo เจาะรู ช่วยระบายความร้อน และกระชับเรากับเบาะนั่งมากขึ้นเวลาขับขี่ โดยเฉพาะเวลาขับเข้าโค้ง ตัวเราจะไม่เอนซ้ายไปขวา เหมือนเบาะปกติทั่วไป

ตัวเบาะออกแบบมาปรับไฟฟ้า เช่นเดียวกับเบาะคนนั่ง ก็ปรับไฟฟ้าได้ด้วยเช่นกัน ให้ความสะดวกสบายไปด้วยในตัว เบาะตอน 2 ตัวดเย็บแบบเดียวกับเบาะตอนหน้าทุกระเบียบนิ้ว สามารถพับได้ 60/40 ส่วนเบาะแถว 3 พับได้ 50/50 แตกต่างตรงมันหุ้มหนังสังเคราะห์เท่านั้น

กลับมาตรงหน้าคนขับเรือนไมล์ มี Welcome Display เป็น GR Sport ให้ความดูดีมากขึ้น พวงมาลัย ที่มีการเดินด้ายแดงยังมี Center Mark ป้องกันเราหลงพวงมาลัย รวมถึงหนังใช้หุ้มพวงมาลัย แตกต่างจากรุ่น Legender อย่างชัดเจน ฐานเกียร์ให้ลายคาร์บอน ผสม Smoke silver เช่นเดียวกับหัวเกียร์

นอกนั้นรายละเอียดต่างๆ มันก็คือ Toyota Fortuner Legender ที่เราเคยสัมผัสมา เช่นระบบปรับอากาศ แยกอิสระ ซ้าย-ขวา, ที่ชาร์จมือถือไร้สาย เป็นต้น

การวิศวกรรมและการทดลองขับ

ทางด้านการขับขี่ เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ GD Efficient Boost ขนาด 2.8 ลิตร ที่มีการพัฒนาออกมาก่อนหน้านี้ สำหรับใครที่ไม่ได้ติดตาม เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ของโตโยต้าวันนี้ มีกำลังขับสูงสุด 204 แรงม้า สูงสุดที่ 3,400 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 1,600- 2,800 รอบต่อนาที

ก่อนหน้านี้เราเคยทดสอบไปแล้ว เมื่อครั้ง โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เลเจนเดอร์ แล้วพบว่า ตัวรถ มีสมรรถนะการขับขี่เรื่องความแรงดีมาก ความเร็วสูงสุด 195 ก.ม./ช.ม. มากที่สุดในกลุ่ม PPV มาพร้อม 3 โหมดการขับขี่ Eco, normal และ sport

ช่วงล่างเป็นปีกนกอิสระ 2 ชั้นทางด้านหน้า และด้านหลังแบบ โฟร์ลิงค์ พอได้ GR sport เข้ามา ทางโตโยต้า ตัดสินใจอัพเกรดระบบกันสะเทือนให้แน่นมากขึ้น ด้วยโช๊คอัพ Monotube จาก Kayaba ช่วยในการตอบสนองการขับขี่ มากขึ้นลบจุดด้อยเดิม ตัวรถที่มีช่วงล่างเน้นนั่งสบาย

การปรับปรุงช่วงล่า งอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย ในความรู้สึก ว่าของแต่งแหล่งก่อสมรรถนะน่าจะมีมากกว่านี้ ในมุมมองผม หลังจากเคยผ่านมือจาก Legender มา พูดตามตรงว่า ส่วนตัวมองว่า จุดอ่อนของฟอร์จูนเนอร์จริงๆ คิอช่วงล่างที่พยายามเอาใจคนซื้อ ที่ส่วนใหญ่อาจจะเป็นคนสูงวัย ต้องการช่วงล่างนั่งสบาย จึงทำออกมานุ่มนวลเป็นรถเดินทางดี สบายๆ

มันค่อนข้างขัดกับบุคลิกเครื่องยนต์ ออกแนวห้าวเป้ง เหยียบพุ่งขับสนุก เป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ดีเซลขับสนุกที่สุด เท่าที่เคยสัมผัสมา ตอบสนองเร็วไม่เฉื่อยชา มีแรงบิดให้ใช้ทุกย่าน ขับเร็วก็ได้ช้าก็ดี

ดังนั้นจุดที่ฟอร์จูนเนอร์ สมควรจะต้องเติมเงินเข้าไปจริงๆ คงเป็นระบบช่วงล่างที่ต้องตึงตัวกว่านี้ โดยเฉพาะเมื่อเป็นรหัส GR คนพร้อมกำเงินเป็นเจ้าของไม่ยี่หระ เรื่องการขับเร็วอยู่แล้ว

ที่จริง เราผ่านมือการเซทโช๊คอัพ Monotube มาก่อนหน้านี้แล้วใน Toyota Hilux GR Sport และหลังจากทดสอบกระบะยอมรับว่า สมรรถนะช่วงล่างก้าวไปอีกระดับ จนใครจะคิดว่ากระบะเดิมๆ เติมช่วงล่าง จะเพิ่มความสนุกในการขับขี่ได้มากเพียงนี้

พอมาถึงคราว Toyota Fortuner GR Sport ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก การได้โช๊คอัพ Monotube ให้ความรู้สึกแข็งกระด้างขึ้นเวลาขับขี่ จะสัมผัสได้ว่า รถมีความตึงมากกว่าเดิมพอสมควร เวลาขับช้าๆ ในเมือง ด้วยความเป็น Monotube จะทำให้ช่วงล่างมีความกระด้างอยู่บ้างพอสมควรในการขับขี่ อาจจะทะเลาะกับฝาท่อ ถนนปะ ยิ่งเจออย่างผมเาอรถไปวิ่งทางช่วงทำรถไฟฟ้ามา อยากจะบอกว่าสะเทือนมาก คนนั่งอาจจะบ่นว่าไม่สบาย

เรื่องนี้กลับตาลปัตร เมื่อ คุณขับทางไกล พอใช้ความเร็ว อาการช่วงล่างของ Toyota Fortuner จะดูเซทตัวดีขึ้นมันยังแข็งอยู่ ไม่ต้องถามหาความนุ่มนวล น่าแปลก อาการช่วงล่างแบบนี้เป็นอาการนุ่มนวลนั่งสบาย โช๊คเก็บอาการไว เซทตัวดี โดยเฉพาะยามผ่านรอบต่อถนน จนคุณมั่นใจมากขึ้น แล้วพร้อมจะขับด้วยความเร็ว

โช๊คตัวนี้แปลกตรง ยิ่งขับเร็ว ยิ่งนั่งสบาย การตอบสนองช่วงล่างดีขึ้น โดยเฉพาะในย่าน 130-140 ก.ม./ช.ม. ช่วงล่างจะเซทตัวพอดี กำลังสบายในการเดินทางไม่แข็งมากจนเกินไป

เรื่องการเข้าโค้งก็เป็นอีกส่วนหนึ่งมีดีในรถเจ้า Fortuner GR Sport ปกติ รถประเภทนี้ไม่ค่อยถูกโฉลกกับทางโค้งด้วยความสุงใหญ่ทำให้มันโคลงเคลง เวลาขับขี่

พอได้โช๊คใหม่ มาเซท มันเข้าโค้งดีขึ้นมาก อาการโคลงตัวน้อยลง เข้าโค้งมีการเอนตัวสัมพันธ์กับการใช้พวงมาลัยมากขึ้น คุรสามารถใช้ความเร็วในโค้ง 90-110 ก.ม./ช.ม. ในโค้งยาวๆ ได้สบาย ในทางโค้งต่อเนื่อง การถ่ายน้ำหนักตัวรถ จะค่อยเป็นค่อยไปมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ด้วยการให้ช่วงล่างอิสระ โฟว์ลิงค์ พร้อมเหล็กกันโคลง จากการลองขับเข้าโค้งยาวๆ ในหลายๆครั้ง ทั้งบนถนน และในสนามแข่ง Thailand Circuit นครชัยศรี พบว่า รถจะมีอาการขืนตัวทางด้านท้าย ในหลายจังหวะ ไม่เป็นไปอย่างะรรมชาติ ทำให้ ความเร็วสูงสุดในโค้ง จากที่ผมลองขับดูบนถนนจะอยู่ที่ 120 ก.ม./ช.ม. ไม่สามารถใช้ความเร็วได้มากกว่านี้ เพราะอาจเสี่ยงเสียกาารควบคุม

Toyota Fortuner GR Sport

ส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากน้ำหนักตัวรถฟอร์จูนเนอร์ ที่หนักกว่าตัวกระบะด้วย และอีกด้าน น่าจะเป็นข้อจำกัดของระบบช่วงล่างหลัง รวมถึง กายภาพตัวรถที่ออกแบบมาเป็นทรงตูดสั้นตามสไตล์รถอเนกประสงค์

แน่นนอว่าในความจริงชีวิตจริง คงไม่มีใครเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงขนาดนั้น ถ้าไม่อยากลงไปวัดพื้นกินดินข้างทาง

แม้ต้องยอมับว่าความสามารถ จะด้อยกว่ากระบะอย่าง Hilux GR Sport อยุ่ในประเด็นการเข้าโค้ง แต่ถ้าเทียบกับ รถยนต์อเนกประสงค์จากกระบะ รุ่นอื่นๆ ที่ทำออกมา รถรุ่นนี้ถือว่าทำมาได้ดี และทำให้ขับมั่นใจมากขึ้นเยอะ

ในภาพรวม Toyota Fortuner GR Sport ให้ความั่นใจในการขับขี่มากขึ้น เครื่องยนต์ของมันดีอยู่แล้ว มันมีดีกว่ามากว่าแค่ภาพลักษณ์ความสปอร์ต เพราะคันนี้ของจริงพร้อมวัดทุกการท้าทาย และยังให้การตอบสนองในการโดยสารดรีกว่าเดิมด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments