2023 Toyota Crown เผยภาพสิทธิบัตรกับร่างใหม่แบบ “ครอสโอเวอร์”

แบ่งปันเรื่องนี้

ย้อนไปเมื่อปี 2020 รถซีดานหรูตระกูล Toyota Crown ได้ถูกระบุเป็นครั้งแรกว่ามันอาจจะมาพร้อมกับร่าง SUV และเรื่องนี้ก็ได้รับการยืนยันอีกครั้งในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา จนล่าสุดเราก็ได้เห็นกันแล้วว่าหน้าตาที่แท้จริงของมันจะเป็นอย่างไร

สำหรับภาพที่ทุกคนกำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้ คือภาพสิทธิบัตรของ 2023 Toyota Crown รุ่นใหม่ ที่ทาง Toyota ได้ทำการยื่นจดทะเบียนเอาไว้เมื่อไม่นานมานี้ กับหน่วยงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า มันไม่ได้มาพร้อมกับหน้าตาแบบรถเอสยูวีจ๋าขนาดนั้น แต่เป็นหน้าตาและสัดส่วนในลักษณะของรถยนต์ลูกผสมซีดานกับเอสยูวี หรือครอสโอเวอร์มากกว่า

นอกจากนี้ ในเรื่องของเส้นสายรอบคัน ยังดูเหมือนว่าทาง Toyota จะทำการลบงานดีไซน์ที่เน้นแต่ความหรูหราเพียงอย่างเดียวของ Crown ไปทั้งหมด เพราะมันถูกแทนที่ด้วยเส้นสายใหม่ที่ทำให้รถดูทันสมัยขึ้นมาก จนบางครั้งมันก็ให้ความรู้สึกที่ไม่หนีไปจากรถไฟฟ้าคันแรกของค่ายอย่าง Toyota bZ4X มากนัก ทั้ง กันชนหน้าที่มาพร้อมกับช่องโป่งดักอากาศทางด้านข้าง, แถบไฟ LED ตามแนวฝากระโปรงที่ใช้เชื่อมต่อระหว่างไฟหน้า LED ซ้าย-ขวา, หรือแม้แต่แก้มข้างกับแนวฝากระโปรงเองก็ยังดูไม่ได้มีภาพลักษณ์ที่หนีกันเท่าไหร่นัก

ส่วนงานออกแบบช่วงท้ายรถ กลับดูเหมือนว่าทาง Toyota จะเอางานออกแบบหน้ารถมากลับด้าน กล่าวก็คือ ด้านท้ายของ Crown Cross (ชื่อสมมุติ) เองก็มีการออกแบบกันชนท้ายและซุ้มล้อด้านหลังใหม่ให้ถูกดึงโป่งพร้อมเปิดเป็นช่องไล่อากาศด้านซ้ายกับด้านขวา เช่นเดียวกับกันชนหน้า และไฟท้ายเอง ก็มีหน้าตาเป็นแถบคาดกลางผ่านแนวประตูไปเช่นกัน ซึ่งมันอาจจะดูล้ำไปบ้าง แต่ก็เข้าใจได้ว่านี่คือหน้าตาของรถที่ต้องออกแบบเผื่อไว้ทำตลาดนานไม่น้อยกว่า 5 ปี

ด้านข้อมูลทางเทคนิคอื่นๆของตัวรถ ณ ขณะนี้ ยังไม่มีเอกสารหรือการยืนยันใดๆจากทางค่ายถูกเปิดเผยออกมา แต่สื่อฯในประเทศญี่ปุ่นระบุว่า ด้วยรูปทรงตัวถังแบบครอสโอเวอร์ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ Toyota Crown Cross จะใช้แพลตฟอร์ม TNGA-K ในการสร้าง อันเป็นแพลตฟอร์มเดียวกันกับรถเอสยูวีของค่ายหลายๆรุ่น ทั้ง Harrier, RAV4, Highlander, และ Lexus RX ก็ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มนี้ หรืออันที่จริง แม้แต่รถซีดานพรีเมียมที่เรารู้จักกันดีอย่าง Toyota Camry รุ่นปัจจุบันเอง ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย

และด้วยแพลตฟอร์มในการสร้างตัวรถดังกล่าว จึงทำให้มีความเป็นไปได้ว่า Crown ร่างใหม่ จะมาพร้อมกับออพชันระบบขับเคลื่อนทั้ง 2 ล้อหน้า และ 4 ล้อ แบบ AWD ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ขณะที่ขุมกำลังเอง ก็อาจจะมีให้เลือกอย่างน้อย 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 2.5 ลิตร ผสานเทคโนโลยีไฮบริด ให้กำลังสูงสุดรวมกันที่ 211 แรงม้า PS จับคู่กับชุดเกียร์ CVT และ เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 2.4 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลังสูงสุด 269 แรงม้า (PS) กับแรงบิดสูงสุด 419 นิวตันเมตร จับคู่กับชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ลูกใหม่ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อแทนที่เครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร ลูกเดิม

ด้านกำหนดการเปิดตัวของ Toyota Crown Cross (ย้ำว่ายังเป็นชื่อสมมุติ) ทางสื่อฯในประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ระบุว่ามันอาจจะเกิดขึ้นภายในช่วงสิ้นปีนี้เลยก็ได้ เพื่อที่ตัวรถจะได้สามารถทำตลาดในฐานะรถยนต์โมเดลปี 2023 นั่นเอง

ข้อมูลจาก Carscoops, Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments