Toyota Corolla Cross ปี 2021 ยอดแรง ทำไมขายดีกว่า HR-V

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปีที่ผาานมา ต้องยอมรับว่า Toyota Corolla Cross กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มียอดขายขึ้นอันดับ 1 ของ รถยนต์อเนกประสงค์ทุกรุ่นในประเทศไทย

ยอดขายรถรุ่นนี้ อยุ่ในแถวหน้า มากที่สุด เมื่อเทียบกับกลุ่ม ครอสโอเวอร์ด้วยกัน ในครึ่งปีแรก พ.ศ. 2564 โตโยต้า ขายรถยนต์รุ่นนี้ไปได้ถึง 9,653 คัน จากรายงาานของทาง Headlightmag.com

Toyota Corolla Cross hybrid

และรายงานกรมการขนส่งทางบก รายงานยอดจดทะเบียน รถยนต์ รุ่นนี้เมื่อสิ้นปี พ.ศ. 2564 อยู่ที่ 18,770 คัน จากการเก็บรวบรวมข้อมูล ทางด้าานการจดทะเบียน

ความสำเร็จดังกล่าว ส่วนสำคัญมาจากหลายประเด็นด้วยกัน ที่ทำให้ รถรุ่นนี้เข้าสร้างยอดขาย ให้กับ โตโยต้าได้เชิดหน้าชูตา แม้ว่าจะไม่มีรถรุ่นใหม่ มาทำตลาดในปีที่ผ่านมา นอกจากการปรับรุ่นปรุงโฉม ที่เกิดขึ้น ในหลายรุ่นด้วยกัน

ประเด็นหลักที่ทำให้ Toyota Corolla Cross ขายดี อย่างมาก คงเป็นฟังชั่นตัวรถที่เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างลงตัว ไม่ว่าจะ กระจกบานใหญ่ ขนาดพื้นที่ห้องโดยสาร และ ห้องสัมภาระ ไปจนถึงการแนะนำเครื่องยนต์ไฮบริด ลงตลาด กลุ่ม Sub Compact Crossover เป็นรุ่นแรก

Toyota Corolla Cross hybrid

โดยส่วนใหญ่ตลาดกลุ่มนี้ จะแนะนำรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปเข้าทำตลาด แต่ไม่ใช่กับ Corolla Cross ที่มีรุ่นไฮบริดเป็นรุ่นที่สอง ต่อจาก Toyota CH-R ที่ทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด

ไม่แค่นี้ ทางโตโยต้า ยังลบข้อด้อยต่างๆ เดิมจาก Toyota C-HR อาทิ ความทึบของห้องโดยสาร ช่วงล่างระบบกันสะเทือน ที่ออกแบบมาให้มีความสปอร์ตตอบโจทย์การขับขี่ แต่กลับไม่ถูกจริตลูกค้าที่มองหารถอเนกประสงค์

รวมถึงเครื่องยนต์ไฮบริด ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความประหยัดน้ำมันมากพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการขับขี่ในเมือง ที่มีการจราจรติดขัด รถสามารถให้ความประหยัดน้ำมันได้พอสมควร ในการใช้งานจริง

อย่างไรก็ดี อีกส่วนที่ทำให้ รถรุ่นนี้ขายดี ก็คงเป็นเรื่องของระบบความปลอดภัยตัวรถ ที่มีระบบ Toyota Safety Sense มาให้ ในรุ่นท๊อปตั้งแต่เปิดตัว และมีออพชั่นความปลอดภัย ที่ลดหลั่นกันไปในแต่ละรุ่น ตามแต่ลูกค้า

รวมถึง เรื่องของพื้นที่การโดยสาร เป็นอีกประเด็นสำคัญ ที่ทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความสนใจมาก โดยเฉพาะ การตั้งใจมากปราบ Honda HR-V ที่กุมตลาดนี้มายาวนาน

และถ้า สังเกต รถกลุ่มดังกล่าวปีที่ผ่านมา ไม่มีรุ่นใหม่ จนกระทั่ง Honda HR-V เปิดตัว ในเดือน พฤศจิกายน

ฟัดนัว ปีนี้ วัดผล Honda HR-V จะยังครองใจหรือไม่

การก้าวเข้ามา ของ All New Honda HR-V ในเดือนพฤศจืกายนที่ผ่านมา เปิดตัว ส่งท้ายปีนี้ 2021 นับเป็นการเบิกฤกษ์ ชักธงรบ ศึกอเนกประสงค์ เล็ก

Honda HR-V

การกลับมาครั้งนี้ ฮอนด้า มาหนัก จัดเต็ม ด้วยการวางเป็นรถยนต์ไฮบริดทุกรุ่น รวมถึง ยังให้ระบบ Honda Sensing เป็นมาตรฐานในการใช้งานแก่ลูกค้า

ด้วยราคาขายที่ไม่ต่างจากทาง โตโยต้า แม้ว่าส่วนสำคัญจะอยู่ที่การไม่ขยับปรับไซส์ตัวรถ ให้กว้างหรือยาวกว่าเดิม ยังคงขาดให้เป็นรถที่เหมาะแก่คนเมือง และมีออพชั่นที่พรั่งพร้อมมากขึ้น

การเปิดตัว ในช่วงส่งท้ายปี ทำให้ ปีที่แล้ว โตโยต้า จึงลอยลำ กินนิ่มตลาดกลุ่มนี้ แต่การเปิดตัว Honda HR-V รุ่นใหม่ นั้น ทำให้ ปีนี้ เราต้องจับตา กันต่อไป

ศึกระหว่าง Toyota Corolla Cross และ Honda HR-V นั้น จะเป็นไปอย่างไร ต้องติดตามให้ดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments