Toyota Corolla Cross Hybrid ข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่เปิดตัวมาเราเชื่อว่ าหลายคน คงจะสนใจรถ  Toyota  Corolla  Cross  อย่างมาก ด้วยราคาตัวรถที่ไม่แพงเกินไป ออพชั่นที่ให้มาครบครัน ตอบลูกค้า

เมื่อไม่นานมานี้ เรามีโอกาสสัมผัส รถรุ่นนี้อย่างจริงจัง พร้อมรีวิว ไว้แล้วที่นี่ วันนี้เรากลับมาพูดถึงข้อดี-ข้อเสีย ของร Toyota Corolla  Cross Hybrid ใครที่สนใจกำลังจะตัดสินใจซื้อ ควรทราบเกี่ยวกับมัน

*ข้อมูลบางส่วนในบทความนี้เป็นทัศนคติจากผู้เขียน โปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน

ข้อดี

1.ประหยัดน้ำมัน

เราเชื่อว่า ทุกคนที่มอง โตโยต้า โคโรลล่า ครอส ไฮบริด ซึ่งในกลุ่มเดียวกันยังไม่มีระบบเครื่องยนต์ดังกล่าวมาให้เลือกในรถรุ่นอื่น

ข้อดีของเครื่องยนต์ไฮบริด คือ ระบบขับเคลื่อนแบบนี้ ให้ความประหยัดน้ำมันมาก จากการทดสอบของเรา ทั้งในเมืองและนอกเมือง เราได้อัตราประหยัดเฉลี่ยที่ 18 ก.ม./ลิตร ถือว่าเป็นรถที่ค่อนข้างประหยัดมากในการขับขี่ แม้ว่าระบบไฮบริดของรถรุ่นนี้ จะมีความพยายามใช้เครืองยนต์มากกว่าระบบเดียวกันในรถรุ่นอื่น และอัตราประหยัดมันต่ำกว่า 20 ก.ม./ลิตร

แต่ต้องยอมรับว่าในภาพรวมมันยังมีความประหยัดกว่ารถอเนกประสงค์ในกลุ่ม   Entry Compact Crossover   ซึ่งส่วนใหญ่ ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร อยู่ดี

Toyota Corolla Cross hybrid Premium Safety

Toyota Corolla Cross hybrid Premium Safety

2.ที่เก็บสัมภาระท้ายกว้าง

จุดขายหลักของ  Toyota  Corolla Cross สำคัญข้อหนึ่ง คือการเป็นรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายขนาดใหญ่ ถึง 487 ลิตร นั่นมากกว่ารถทุกรุ่นในกลุ่มเดียวกัน

ถ้าเปิดฝาท้าย จะพบว่าพื้นที่สัมภาระท้ายรถรุ่นนี้จุมากๆ สามารถยัดของทุกอย่างที่ต้องการไปได้อย่างครบครันในท้ายรถ มันเหมาะมากในการณี คุณเดินทางในรถหลายคนพร้อมกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ หรือมีของมากมายต้องเอาไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มผู้ใช้รถสายครอบครัว อาจจะต้องพกของมากมาย ติดตัวไปด้วยในการเดินทาง

3.ความสบายครบครัน

ข้อได้เปรียบหลักที่เรารู้สึกว่า โตดยต้าทำการบ้านามาดีจนน่าชื่นชม คือการให้ฟังชั่นความสะดวกสบายอย่างครบครัน ในราคาที่ทุกคนสามารถเอื้อมถึงได้อย่างสบาย

ออพชั่นอย่าง ประตูท้ายไฟฟ้า พร้อมคิก เซนเซอร์ เตะเพื่อเปิด ,เบาะนั่งตอนหลัง ปรับเอนได้ 1 ระดับ , เบาะนั่งหนังและวัสดุสังเคราะห์ทั้งคัน ,ช่องแอร์หลัง รวมถึง ซันรูฟในรุ่นท๊อปออพชั่น และยังมีของเล่นความสบายอย่างระบบช่วยขับขี่

ทั้งหมดนี้ถือเป็นแพ็คเกจที่ค่อนข้างคุ้มค่า เมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์บางรุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า แต่มีราคาใกล้กัน เพิ่มอีกนิดได้ของครบ ซื้อ  Toyota Corollla Cross   อาจจะคุ้มกว่าก็ได้

 

4.ช่วงล่างนั่งสบาย

หลายคนอาาจจะค่อนขอดกับ ระบบช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบีม  แต่จากการลองขับตลอดการรีวิว ผมค้นพบว่า ทางโตดโยต้า เซทช่วงล่างรถ   Toyota  Corolla  Cross   มาให้นั่งสบาย ในทุกการเดินทาง  โดยเฉพาะการขับทางตรง เดินทางไกล การซับแรงกระแทกจากพื้นถนน ถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะในช่วงการขับทางตรง

ทุกคนในรถ แม้แต่ผู้ขับขี่ สามารถสัมผัสได้ถึงความสบายระหว่างการเดินทาง ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในการเดินทาง เป็นรถที่ขับไม่เครียด ในทุกเส้นทางที่คุณไป

Toyota Corolla Cross hybrid Premium Safety

ข้อเสีย

1.ที่นั่งตอนหลังค่อนข้างแคบ

ด้วยการวางระยะยฐานล้อ 2,640 มม. ไม่ต่าง จาก Toyota  C-HR   ส่งผลให้ พื้นที่ในห้องโดยสารของ โตโยต้า โคโรลล่า ครอส ว่ากันตามจริง ไม่ได้มีพื้นที่โดยสารตอนหลังมากไปกว่า พี่ชายของมันนัก

การโดยสารสามารถรองรับผู้ใหญ่ได้ 4-5 คน จริง แต่ผู้โดยสารตอนหลัง ถ้าเป็นคนตัวใหญ่จะค้นพบว่า ไม่มีพื้นที่วางขาเหลือมากนัก รถรุ่นนี้มีดีเรื่องพื้นที่เหนือหัวและช่วงตัว แต่ในความจริง พื้นที่ช่วงวางขาก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ กับผู้สูงอายุ หรือ ถ้านั่งเดินทางในระยะไกลๆ
อีกอย่างประตูหลังเปิดได้ไม่กว้างนัก อาจมีปัญหากับคนตัวใหญ่ ก้าวขึ้น-ลงรถ ลำบาก

2.พับเบาะหลังแล้วไม่เรียบ

ในตัวรถโคโรลล่า ครอส อาจจะมี พื้นที่เก็บของตอนหลังใหญ่ที่สุด แต่เมื่อคุรใช้รถในรูปแบบอรรถประโยชน์ เช่น ขนของที่มีชิ้นใหญ่ในรถ อาทิจักรยาน สิ่งที่คุณต้องการ คือ  พื้นที่สัมภาระภายในที่มีความราบเรียบที่สุด

ถ้าคุณลองพับเบาะนั่งตอนหลังทั้งหมด จะพบว่า พื้นที่สัมภาระเมื่อพับเบาะหลังลง จะมีความต่างระดับอยุ่ในระดับหนึ่ง ทำให้ เวลาขนของจะมีจุดต่างระดับ กระดก ซึ่งทำให้ เวลาขับรถ ของจะไหลไปด้านหลัง อาจจะมีการกระทบของสิ่งของ ระหว่างการขับขี่

ดังนั้นใครจะซื้อรถรุ่นนี้เป็นสายกิจกรรม ต้องคิดให้ดีนะครับ

3.อัตราเร่งด้อยกว่ารถกลุ่มเดียวกัน…เล็กน้อย

การให้เครื่องยนต์ไฮบริดมีข้อดีในเรื่องความประหยัด แต่เมื่อเทียบเรื่องความสามารถในการออกตัว หรือการตอบสนองการขับขี่ ในการทดสอบอัตราเร่ง เราพบว่า มันแย่กว่าคู่แข่งเล็กน้อย

โตโยต้า โคโรลล่า ครอส  มีอัตราเร่งจากการทดสอบของเรา 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 13.0 วินาที 80-120 ก.ม./ช.ม. มีอัตราเร่ง 9.0 วินาที และความเร็วสูงสุด 176 ก.ม./ช.ม.

นั่นน้องกว่ารถกลุ่มเดียวกันเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ที่มีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.  12.0 วินาที  และ 80-120 ก.ม./ช.ม. อยู่ที่ 8.0 วินาที

แต่ถ้าคุณไม่ได้เน้นว่าจะต้องขับซิ่งวิ่งแรงให้มันทันใจ ก็ไม่ต้องคิดถึงข้อนี้ก็ได้

 

4.ลุยสมบุกสมบันมากไม่ได้ 

ถ้าคูณตั้งใจว่าจะซื้อรถอเนกประสงค์ เพื่อขับในทางลุย สมบุกสมบันมากๆ อาจจะต้องคิดๆ  Toyota Corolla  Cross  มีระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถเพียง 161 มม. นั่นเท่ากับมันไม่ได้ต่างจากรถเก๋งมากนัก

เมื่อเทียบกับรถอเนกประสงค์รุ่นอื่นๆ ที่อาจจะมีความสูงจากพื้น 200 มม. เป็นอย่างน้อย

การมีความสูงจากพื้นน้อยทำให้มันขับดีบนทางปกติ เช่นบนถนนหลวง แต่เมื่อต้องผ่านทางลุยสมควรต้องขับอย่างระมัดระวัง ถ้าเป็นทางที่มีหลุมบ่อมาก

อ่านรีวิว  Toyota  Corolla  Cross  ได้ที่นี่

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments