Toyota corolla Altis 1.6G ขับดีคุ้มค่า ถ้ามองข้ามภาพลักษณ์

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยอดนิยมที่สุดในตลาดบ้านเรา ถ้าไม่นับรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ได้รับความนิยม ในตลอดหลายที่ผ่าน ก็คงจะต้องยื่นตำแหน่งนี้ให้   Toyota Corolla   รถคอมแพ็คคาร์ที่อยู่มาตั้งแต่รุ่นพ่อ ยันรุ่นเรา ความนิยมต่อเนื่อง ทำให้มันกลายเป็นรถที่ขายดีในไทย และทั่วโลก มีชื่นชั้นมากมาย จนทุกคนต้องมอง

Toyota  Corolla  1.6 G   เป็นรุ่นย่อยที่เคยเฟื่องฟู วันวานในอดีต หลังผ่านยุค เครื่องยนต์  1.3  ก็ขยับมาเป็น  1.6  วันวานอันชื่นมื่น กลายเป็นอดีต เมื่อ โตโยต้า เริ่มแนะนำ เครื่องยนต์  1.8  ที่มีสมรรถนะการขับขี่มากกว่าเข้ามาตอบลูกค้า เครื่องยนต์  1.6  ที่เคย เจ๋งสุด กลายเป็นรุ่นพื้นฐาน และ ยิ่งหนักข้อ เมื่อมีรุ่นเครื่องยนต์  2.0  ลิตร ออกมาทำตลาด

โคโรลล่า เครื่องยนต์  1.6  จึงมีหน้าที่ใหม่ ในฐานะ รถแทกซี่ของประเทศไทย ไปจนถึงการมีหน้าที่สำหรับเป็นรถยนต์ใช้ในองค์กร ตามบริษัทห้างร้านต่างๆ ทำให้ มันได้รับความนิยมเหมือนเดิมไม่เสือมคลาย ในฐานะรถเช่า

Toyota Corolla Altis 1.6G

ช่วงเดือนที่ผ่านมา ผมได้รับจดหมายจากโตโยต้า ที่น่าสนใจ โตโยต้า จัดแคมเปญ ลดโหด  Toyota Corolla 1.6G  ด้วยการเทแคมเปญมูลค่ารวมกว่า  95,000 บาท ทำให้ ถ้าถัวเฉลี่ย รถคันนี้ จากราคา 879,000  บาท จะเหลือ ลงมาเพียง ราวๆ 779,000  บาท เท่านั้น

ราคานี้ ต่างจาก อีโค่คาร์ตัวท๊อปไม่มากนัก ส่วนตัวผม คิดว่ามันน่าสนใจมากๆ เพิ่มอีกนิด คุณได้รถใหญ่กว่า นั่งสบายกว่า ส่วนจะขับดีกว่าไหม ผมจะมาพิสูจน์ทราบวันนี้

ผมเชื่อว่าหลายคนมองข้าม  Toyota Corolla  Altis 1.6G   เนื่องจากมองว่า มันเป็นรถองค์กร หรือ รถแท็กซี่ ไม่น่าใช้ และออพชั่นน้อย

Toyota Corolla Altis 1.6G สีขาว

เรื่องนี้ทำให้ผม นึกถึง น้องปอ หนึ่งในทีมงาน Ridebuster  ตอนนี้แต่งงานมีลูกน่ารักไปเรียบร้อยแล้ว สมัยที่ยังใกล้ชิด น้องใช้  Toyota corolla  1.6G ด้วยความที่ว่าพ่อแม่ น้องเห็นว่าเป็นรถคันแรก ก็เลยอาจจะตั้งงบไม่สูงมาก ปอ เป็นคนสูงใหญ่กว่าผม จะใช้รถซิตี้คาร์ อีโค่คาร์ ก็คงเหมือนหมีใหญ่ในรถเล็ก

เมื่อตั้งงบไม่มาก รถที่ได้ ก็ย่อมมีออพชั่นน้อยตามไปด้วย สุดท้ายผมจำไม่ได้ว่า ยังไง แต่รู้ว่า เจ้าปอ ออก  Toyota Corolla  Altis 1.6G   รุ่นก่อน เพราะ ไม่สามารถกล่อมที่บ้านไปเอา  1.8  ลิตรได้

ผมมีโอกาส ขับรถคันนี้อยู่หลายโอกาส และด้วยความเป็นรุ่นพื้นฐานเบนสิคมากๆ ปอ จึงจัดการจัดองค์ทรงเครื่องรถใหม่ หลายรายการ ทุกครั้งที่เจอ มันจะชอบเล่า “เนี่ยถ้าผมซื้อ 1.8 นะ ไม่ต้องแต่ง ยังได้” แล้วผมมักจะหัวแล้ว โต้กลับว่า “เหรอ” เพราะเรารู้ว่า คนแต่งรถ ยังไงมันก็คันมือแหละ ต้องมีโดนบ้าง

Toyota Corolla Altis 1.6G สีขาว

มาวันนี้มาจับพวกมาลัย  Altis 1.6 G ทำให้ผม นึกถึงน้องชายคน น้องที่พยายามหาทุกวิถีทางทำให้รถมีสมรรถนะมากขึน โมทุกอย่างที่นึกออก สไตล์วัยรุ่น แม็ก ท่อ ล้อ ยาง ไปจนถึงช่วงล่าง และปรับสีภายในใหม่ จากเบจเป็นดำ ด้วย 

ว่าแต่รุ่นใหม่ เปลี่ยนไปมากแค่ไหนกัน กับรถพื้นฐานที่สุด ของโคโรลล่า

ก่อนอื่นเลย สำหรับใครที่คิด่า รถรุ่นนี้เป็นแท็กซี่ เหมือนกัน ก็ตอบเลยว่าไม่ใช่ครับ รุ่นที่ทำแท็กซี่ เขาเรียกว่า  Limo   ผมอ่านรายละเอียดทางเทคนิคเร็วๆ มีความแตกต่างดังนี้

 • พวงมาลัย ยูรีเทน
 • แอร์ปกติมือหมุน
 • ล้ออัลลอยขอบ  15 
 • กุญแจมีดอกหมุนสตาร์ท
 • ยางขนาดเล็กกว่า

ทั้งหมดนี้ อาจจะดูไม่มากเมื่อคิดว่ามันเป็นรายละเอียดที่ยิบย่อยเหลือเกิน จนพอคุณมาลองใช้งาน จะรู้ว่าบางอย่าง รถบ้านสมควรจะมีจริงๆ

รุ่นย่อย  1.6G จึงเกิดขึ้นการนี้ ผมเดินสำรวจรอบรถ หน้าตา มันก็ที่เราคุ้นเคยกันทั่วๆ ไป ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ด้านหน้ามาพร้อมหน้าตาที่ดูมีความสปอร์ตมากขึ้น ชุดไฟหน้าเป็นโคมโปรเจคเตอร์ ส่องสว่างด้วยไฟฮาโลเจน มีไฟ  Daytime Running Light  มาด้วย เพิ่มความน่าใช้งาน

ด้านหลังไฟท้าย  LED   ใหม่ ดูสปอร์ตมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ชุดล้อเป็นขนาด  16  นิ้ว ให้ยาง   Ecopia EP150   รุ่นยอดนิยมติดรถจากโรงงานขนาด 205/55/R16 หน้าสัมผัสก็จัดว่าไม่ใหญ่มาก เกาะถนนเป็นเยี่ยม

Toyota Corolla Altis 1.6G สีขาว

ย่ำเท้าเปิดประตูเข้ามาห้องโดยสาร โตโยต้าไม่รู้ไปฟังที่ น้องผมวิจารณ์รึเปล่าว่า ภายในเบจคนไม่ค่อยอยากได้ งวดนี้จัดภายในดำมาให้ รวมๆ แล้ว เรียนตามตรงว่ามีความดูดีไม่น้อย พวงมาลัยหัวเกียร์หุ้มหนังมาให้ ดูลงตัว

เบาะนั่งหุ้มหนังสังเคราะห์มาให้เสร็จสรรพ ตัวเบาะนั่งมีขนาดใหญ่พอสมควร ทั้งพนักพิงหลัง รวมถึงที่รองนั่ง สามารถนั่งขับได้อย่างสบายตลอดการเดินทาง

Toyota Corolla Altis 1.6G  การโดยสารตอนหลัง
ต้องยอมรับว่าเทียบกับรุ่นเดิมห้องโดยสารรุ่นใหม่ ดูมีขนาดเล็กลง

ส่วนที่นั่งตอนหลังเทียบกับ อัลทิส รุ่นเดิม ผมว่ารุ่นเก่าดูมีความโปร่งพื้นที่วางขามากว่านี้ การเป็นรุ่นล่างรองบ๊วย คุณจึงไม่ได้ที่เท้าแขนด้านหลัง ทั้งที่รถราคา 8  แสนกว่าบาท รวมถึง ใครที่ต้องการความอรรถประโยชน์ เบาะหลัง ไม่สามารถปรับพับได้ ยังดี คุณได้ช่องแอร์ รวมถึงมีช่อง  USB  ให้ลูกค้ามาด้วย

กลับมาทางด้านหน้า ความบันเทิง เป็นวิทยุแบบ  1 Din  สามารถรองรับ  Bluetooth   ได้แล้ว พอเพียงตามยุคสมัย ระบบปรับอากาศเป็นแอร์ออโต้มาให้ด้วย ส่วนคันเกียร์ เปลี่ยนจาก  Gate Type   ขั้นบันได มาเป็นธรรมดา

ตรงหน้าคนขับพวงมาลัยคุมได้เฉพาะเครืองเสียงเท่านั้น เรือนไมล์ปกติ ธรรมดาๆ ชุดจอข้อมูล เป็นขาดำ ก็บอกค่าได้เท่าที่จำเป็น อาจมุถึงกับหวือหวา

สรุปรวมๆ ภายนอก ภายใน โตโยต้า ให้ออพชั่น   Toyota Corolla  1.6 G   ในแบบที่เพียงพอ ต่อการใช้งาน

การวิศวกรรม

ใต้ร่างของ  Toyota Corolla  ใหม่ ทุกรุ่น ทางโตโยต้า นำเสนอ โครงสร้างใหม่ Toyota TNGA  ที่มีการพัฒนาในหลายๆ ด้าน ทั้งการเลือกใช้เหล็กที่มีความแข็งแรงขึ้น การเชื่อมและประกอบตัวถังที่มีความมั่นคง และลดการบิดตัวดีกว่ารุ่นเดิม และ ยังมีการลดจุดศูนย์ถ่วง ด้วย ทั้งหมดเป็นสิ่งที่อยู่ข้างในรถคันนี้

ถ้ามองตามสเป็ค จุดเปลี่ยนแปลงหลัก คือการพัฒนาระบบกันสะเทือนด้านหลัง จากเดิม ทอร์ชั่นบีม ก้าวผ่านมาสู่ ระบบปีกนกอิสระ 2  ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง เพื่อตอบสนองการนั่งและการขับขี่

ด้าน เครืองยนต์  1.6  ลิตร รุ่นเดิม ก็มีการปรับปรุงเล็กน้อย เพิ่มกำลังอีก 3  แรงม้า จาก  122 แรงม้า มาเป็น  125  แรงม้า แรงบิด ขยับขึ้นจาก  154   นิวตันเมตร มาเป็น   156   นิวตันเมตร  ที่รอบกำลังเท่าเดิมทั้งหมด ในส่วนเครื่องยนต์ เท่าที่เห็น โตโยต้า อัพเกรด หม้อน้ำเป็นระบบปิดแรงดันสูง เพื่อระบายความร้อนได้ดีขึ้น

ชุดเกียร์ ยังเป็น   Super CVT I   7  สปีด สามารถเลือกสับเกียร์ได้ถ้าต้องการ และ เกียร์ เป็นแบบ ขึ้นอัตราทดต่อเนื่องเอง ไม่ลากค้าง เหมือนในอีโค่คาร์หลายๆ ยี่ห้อ

Toyota Corolla 1.6G Review Engine
เครื่องยนต์ยังเหมือนเดิม เพียงมีการอัพเกรดระบบระบายความร้อน เป็นระบบปิด

ขับดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

เอาตรงๆ ฟังๆ ดูแล้ว มันก็พื้นฐานเดิมๆ ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก รับรถมา ผมพูดตามตรงว่าไม่ได้ คาดหวังอะไรกับรถคันนี้ด้วยซ้ำไป

จนกระทั่งเมื่อชีวิตนักรีวิว ต้องอยู่กับรถบ้านๆ ที่หลายคนสบถว่า อี๋ แท็กซี่ ผมขับกลับบ้านไปมาหลายที่ต่อหลายที่ รู้สึกว่า เทียบับรุ่นเดิมแล้ว เปลี่ยนไปในหลายประการ จนกลายเป็นรถขับดี อย่างงงๆ

ผมไม่แน่ใจ ว่าเพื่อนๆ ที่อ่านผมมี ใครเล่นหรือปั่นจักรยาน เป็นกีฬาที่ชื่นชอบไหม 

จักรยาน จะมีตัวโครงจักรยาน ที่เรียกว่า  เฟรม อยู่ 2-3 แบบ ที่นิยมมากคือ เฟรม อลูมิเนียม เรียกว่าเป็นพื้นฐานสำหรับ คนที่เพิ่งจะเริ่มปั่นจักรยานแบบจริงจัง

เมื่อคุณเทิร์นโปร ปั่นเริ่มสนุกสนาน จนรู้สึกว่าทำไมเพื่อนเราปั่นเร็วกว่า จะเริ่มมองเฟรมขั้นสูง เฟรมคาร์บอน ทันทีที่เปลี่ยนเฟรม แม้จะใช้ ชุดเกียร์เดิม และคุณก็ยังเป็นคนเดิมที่ปั่นจักรยานคันใหม่ จะรู้สึกว่า เฮ้ยรถปั่นดีขึ้นผิดหูผิดตา ทำความเร็วง่าย ไม่เสียกำลังขับเยอะ เหนื่อยน้อยลง เพราะ รวมๆ น้ำหนักคุณเบาลง กว่าเดิม รวมถึงตัวเฟรมยังมีค่าความแข็งแรงมากขึ้น

เรื่องทำนองเดียวกันนี้ ผมว่า เหมือนที่ผมกำลังขับ   Toyota Corolla Altis 1.6G ตัวใหม่ ถ้าดูจากรายละเอียดทางเทคนิค บางคนก็อาจจะเออ ก็เดิมๆ นี่หน่า

Toyota Corolla Altis 1.6G Review
การลองขับครั้งนี้ ทำให้เห็นว่า โครงสร้างตัวรถ มีส่วนสำคัญ ต่อสมรรถนะโดยรวมมากขึ้น

ที่หลายคนลืมไปสนิท และโตโยต้าไม่ได้ย้ำ ชูมาเป็นจุดขายมาก คือ โครงสร้าง   TNGA  ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม มากๆ ความสามารถของโครงสร้าง จะถูกโชว์เห็นชัด เมื่อคุณให้ปัจจัยพื้นฐานเดิม เซทติ้งเดิม ในรถรุ่นใหม่ และนั่น คือ คันนี้นั่นแหละ

ท่ามกลางการจราจรในเมืองผมขับตามถนนหนทางยุคโควิด ก็บอกตามตรงว่า รถดูเร่งดีตอบสนองไวขั้น เทียบกับ รถเจ้าปอ ที่ตอนนี้ขายเปลี่ยนมือเปลี่ยนเจ้าของไปแล้ว รุ่นนี้ใช้คันเร่งน้อยลง เบรกก็ดูมีระยะทางลดลงเล็กน้อย

เวลาเร่ง รถก็ดูวิ่งฉิว กว่าเดิม รวมถึงความสามารถในการเข้าโค้งบนทางด่วนมักกะสัน สามารถพุ่งเข้าไปด้วยความเร็ว แล้วเอี้ยวตัวเลี้ยวไปแบบสบายๆ ในความเร็ว   70-80  อาการโคลงตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด  

เมื่อเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้โดยสาร ความรู้สึกมั่นคงของรถ ทำให้เรานั่งสบายขึ้นอย่างชัดเจน เราในฐานะคนที่ต้องฝากชะตาไว้กับคนขับมั่นใจมากขึ้น ตำแหน่งนั่งหลัง การให้ช่วงล่างใหม่ ก็ทำให้แผ่นหลัง รู้สึกดีขึ้น จังหวะอย่างคอสะพาน ที่อาจจะต้องมีสะดุ้งสะท้าย ก็หายเป็นปลิดทิ้ง

มันกลายเป็นรถที่ขับสนุกขึ้นนิดหน่อย ให้คุณได้สนุกกับการมุดเปลี่ยนเลน เข้าโค้งด้วยความเร็ว แล้วก็ยังไม่ทิ้งความสบายในการขับขี่ เป็นรถที่ครบเครื่องครบครันในการใช้งานรอบด้านที่ชีวิตต้องเจอ

ถ้าจะถามว่า สมรรนถะ  รุ่นใหม่ ในแง่การตอบสนองเป็นอย่างไร

จากการทดสอบอัตราเร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม.  อยู่ที่  12.8  วินาที โดยประมาณ และ 80-120  ก.ม./ชม.​  อยู่ที่ราวๆ  8.5  วินาที 

เทียบกับรุ่นอื่นๆ อัตราเร่งของมันไม่ได้หวือหวานัก หากก็ไม่ใช่ว่าอืด เป็นเรือเกลือ จนรับไม่ได้ ความเร็วปลายก็ไม่ขี้เหร่ อยู่ที่  190  กว่าๆ ในวันที่คุณต้องเร่งรีบไปทำธุระ หรือ ตื่นสายต้องรีบไปตอกบัตร ก็ยังพอจะซิ่งทำเวลาได้อยู่บ้าง เมื่อคราวจำเป็น

Toyota Corolla Altis 1.6G Review อัตราประหยัดน้ำมัน

ยิ่งเมื่อมาดูทางด้าน อัตราประหยัด จากการทดสอบการขับขี่

 • อัตราประหยัดในเมือง ได้ 14.29 ก.ม./ลิตร (ขับ 51.6 ก.ม. เติม 3.61  ลิตร)
 • อัตราประหยัดนอกเมืองได้  14.84 ก.ม./ลิตร (ขับ 151.7 ก.ม. เติม 10.22 ลิตร)
 • Bonn Test Mode   ได้  14.04 ก.ม./ลิตร (ขับ  69.1 ก.ม.  เติม 4.92  ลิตร)

ถือว่า ออกมาค่อนข้างดี ผมไม่มีโอกาส จับอัตราประหยัดรุ่นก่อนหน้านี้ แต่เชือว่าน่ะดีกว่าพอสมควร เลยทีเดียว และอาจจะดีได้กว่านี้ ถ้าโตโยต้าจับเครื่อง  1.6  อัพเกรดอีกหน่อย อย่างมีระบบ   idling Stop   หรือมีระบบช่วยควบคุมคันเร่ง เป็น โหมดประหยัด เวลาต้องการขับชิล

สรุป Toyota Corolla Altis 1.6G   คุ้มนะ… ถ้ามองข้ามภาพลักษณ์

อย่างที่กล่าวไป ตั้งแต่ต้นว่า Toyota Corolla  Altis  รุ่นนี้ ด้วยความที่มันเป็นแฝดของ รุ่นแท็กซี่ยอดนิยม รวมถึง รถคันนี้เป็นรถประจำหลายๆ องค์กร

แต่ก็อย่างว่าครับ องค์กรเวลาเขาจะเลือกของอะไรย่อมมีเหตุผล  ในประเด็นความคุ้มค่าในการใช้งาน เวลาเขาจัดซื้อก็จะมาเลือกในหลายๆ ด้าน เอาที่ดีที่สุด

Toyota Corolla Altis 1.6G Review

รวมๆ หลังจากขับมาหลายวัน  Altis 1.6 G   เป็นรถที่ออกมาในทางความคุ้มค่าต่อการใช้งาน เป็นรถที่กลายเป็นว่ามีสมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้น อย่างเด่นชัดมาก เหมาะเป็นรถสามัญประจำบ้าน ดูแลง่าย ขายต่อได้ราคา คว้ากุญแจไปขับเมื่อไรก็ได้

นั่งสบายประหยัดน้ำมันในระดับที่น่าพอใจ แถมศูนย์บริการเยอะ แล้วเรื่องอะไหล่หรอ ก็ไม่ต้องกังวล การขายต่อ ถ้าไม่ได้แต่งซิ่ง ชนหนักก็น่าจะได้ราคาดีพอสมควร เลยทีเดียวเชียวล่ะ

ผมอาจจะดูชมรถคันนี้เกินไป บางคนอาจจะว่าโอเวอร์ไปไหม แต่นี่คือสิ่งที่สัมผัสได้ตลอดหลายวัน มันไม่ขี้เหร่ ถ้าถามว่า แล้วข้อด้อยของมัน ก้คงต้องพูดกันว่า คือเรื่องภาพลักษณ์ จากรถ

มันเป็นรถที่ไม่ได้มีภาพลักษณ์อะไรเลย คือ แค่พาหนะ 1 คัน ที่พาคุณเดินทางไปยังปลายทางได้อย่างปลอดภัย อารมณ์ เหมือนข้าวเปล่า ที่จะกินกับอะไรก็อร่อย กินกับแกงเผ็ดก็ได้ ต้มจืดก็ดี ไข่เจียวก็อะไร รถคันนี้มีค่าเป็นกลาง แง่มุมการใช้งาน จึงหวัวไม่ได้ ที่จะดูเท่ห์ หล่อ สปอร์ต หรือทันสมัย

อีกอย่างออพชั่นรถรุ่นนี้ก็บ้านๆ ไม่มีอะไรหวือหวา ทว่ามันก็มีสิ่งที่คุณต้องการ และจำเป็นต้องใช้งาน แค่ไม่ได้เป็นจอดิจิตอล หรืออะไรเฟ้อๆ

ในยุคโควิดแบบนี้ ถ้าตั้งเป้าว่า เราต้องมีรถสักคันที่ตอบการเดินทางจาก จุด  A ไป  B   ได้ในราคาที่คุ้มค่า ถ้าคุณมองมาถึง อีโค่คาร์ ระดับตัวท๊อปๆ แล้ว Altis 1.6 G   ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

ส่วนที่ดีของรถคันนี้คือ ความสามารถในการขับขี่ที่ดีกว่า อีโค่คาร์แน่ๆ และ เครื่องยนต์  1.6  ลิตร ก็มีความสามารถในแง่มุมต่างๆ มากขึ้น จากโครงสร้างรถที่ถูกวิศวกรรม ให้ตอบลูกค้า

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments