Toyota C+Pod ไฟฟ้าน้องเล็ก มีขายในญี่ปุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่า โตดโยต้า จะเคยประกาศว่า รถยนต์ไฟฟ้า ถูกเร่งให้กระจานการพัฒนามากไป แต่บริษัทก็ใช่ไม่สนใจในเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดในวาระคริสต์มาส เป็นธรรมเนียมของค่ายนี้จะต้องมีของขวัญ เป็นรถรุ่นใหม่ออกมา ปีนี้มาในชื่อว่า  Toyota C+pod

Toyota C+Pod  เป็นรถยนต์นังไฟฟ้าขนาดเล็ก  2  ที่นั่ง สำหรับการขับขี่ในเขตเมืองหรือพื้นที่เฉพาะ ซึ่งทางโตโยต้ามองว่ามันจะเป็นตัวเลือกที่สำคัญ​สำหรับคนที่มองหารถยนต์ไฟฟ้า และเดินทางคนเดียวหรือมากที่สุด คือ 2  คนใการเดินทาง

Toyota c+pod

Toyota c+pod Toyota c+pod

เป้าหมายรถคันนี้เพื่อสนับสนุนการเดินทางระยะใกล้ สำหรับองค์กร หรือคนที่ต้องการรถยนต์ขนาดเล็ก สำหรับใช้ในเมือง โดยตัวรถมีขนาดความยาวเพียง  2,980  มม.​กว้าง 1,290 มม.​สูง 1,550 มม.​ มีระยะฐานล้อ  1,780  มม. ทำให้สะดวกในการหาที่จอดมากเป็นพิเศษ

งานออกแบบตัวรถเน้นความทันสมัย มาพร้อมไฟหน้าและไฟท้าย   LED  ให้การออกแบบที่ล้ำสมัย แตกต่างจากรถปัจจุบัน

Toyota c+pod

ส่วนในห้องโดยสาีมีความยาวทั้งสิ้น  1,100  มม.​รองรับผู้โดยสารผู้ใหญ่ได้ 2  คน งานออกแบบภายในก็เน้นความเรียบง่ายในการใช้งาน รายละเอียดการใช้งาน ถูกวางไว้ตรงกลาง  ภายในมาพร้อมสีดำ ตัดด้วยสีขาวที่คอนโซลหน้า ส่วนด้านหลัง สามารถเปิดใช้งานได้ มีพื้นที่สำหรับการวางกระเป๋าและถุงชอปปิ้ง นิดหน่อย

เรื่องการขับขี่ เจ้าตัวเล็กคันนี้ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่เรียกว่า   RM1   ให้กำลังสูงสุดเพียง 12.3  แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 56  นิวตันเมตร พกแบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก   9.06  กิโลวัตต์ชั่วโมง การชาร์จ  1 ครั้ง สามารถขับได้ไกลถึง  150   ก.ม.  ใช้เวลาชาร์จจนเต็มที่ไฟ  200 โวล์ต ใน  5   ชั่วโมง มีความเร็วสูงสุด   60   กิโลเมตรเท่านั้น

ในแง่ความปลอดภัย ก็มั่นใจได้ เพราะโครงสร้างถูกออกแบบมาให้ซับแรงกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้นในการขับขี่ รวมถึงยังมีระบบความปลอดภัย อย่างระบบเตือนและป้องกันการชน สามารถตรวจจับได้ทั้ง รถ​, คนเดินเท้า ,คนขี่จักรยาน  รวมถึงยังติดตั้ง ระบบ  Intelligent Clearance Sonar  มาให้ เพื่อตรวจจับสิ่งของ หริอสิ่งกีดขวาง ซึ่งจะตัดการทำงาน เวลาผู้ขับขี่เหยียบคันเร่งผิดพลาดได้ด้วย

สำหรับเจ้า Toyota C+Pod  วางขายอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่น ในราคา   1,650,000 เยน หรือราวๆ 495,000   บาทในรุ่นเริ่มต้น ส่วนรุ่นท๊อป มีราคา 1,716,000 เยน หรือมีราคา  514,000  บาทเท่านั้น

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments