เรียกว่าได้ข่าวคราวของ Toyota C-HR เอสยูวีฟังกี้สไตล์สุดแนวมีออกมาไม่หยุด ซึ่งข้อมูลสำคัญระบุว่าในไทยจะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร ที่มีกำลังรวมมอเตอร์ไฟฟ้า 122 แรงม้า แต่เว็บไซต์ Paultan.org แห่งมาเลเซียได้บอกว่าพวกเขาจะได้รุ่นเครื่องเบนซิน 1.8 ลิตร 141 แรงม้า โดยรถจะถูกประกอบนำเข้าจากเมืองไทยทั้งคัน และราคาในตอนนี้ยังไม่ถูกเปิดเผยแต่อย่างใด

 

 

นับจากเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเพื่อนบ้านมาเลเซียได้มีการนำ Toyota C-HR ออกเดินสายโชว์ตัวทั่วประเทศ ซึ่งขณะนั้นรถที่นำมาจัดแสดงเป็นรุ่นที่จำหน่ายในออสเตรเลีย โดยตอนนี้พวกเขาก็ได้อวดโฉมรถเวอร์ชั่นจำหน่ายจริงที่ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานในประเทศไทย เป็นอันรู้กันว่ารายละเอียดอุปกรณ์ที่อยู่ในรถคันโชว์ล่าสุดนี้คือสเป็คอย่างเป็นทางการแล้ว

 

 

จากภายนอกเห็นได้ชัดว่า C-HR มาเลเซียเวอร์ชั่นไม่ได้ตกแต่งจัดเต็มเหมือนตัวนอกนัก เพราะไฟหน้าให้แบบโคมโปรเจคเตอร์ฮาโลเจนเท่านั้น แต่ว่ายังดีที่มีไฟส่องสว่างเวลากลางวันติดตั้งมาด้วย นอกจากนั้นล้ออัลลอยก็ให้มาขนาดเพียง 17 นิ้ว และไฟท้ายยังเป็นเพียงหลอดไส้ธรรมดา ไม่ใช่หลอดไฟแอลอีดีแต่อย่างใด

 

 

ตัดกลับเข้าสู่ภายในห้องโดยสารจะเห็นว่าการตกแต่งแทบไม่ต่างอะไรจากตัวออสเตรเลีย คือมีการใช้พลาสติกสัมผัสบริเวณส่วนต่างๆ ของคอนโซลไปจนถึงแผงประตูส่วนบน นอกจากนี้ก็มีการหุ้มหนังนุ่มบนแผงคอนโซลด้านหน้าอีกด้วย

ในประเด็นอุปกรณ์ติดรถมีให้มาเร่ิ่มจากกุญแจอัจฉริยะกับปุ่มสตาร์ท เบาะหนัง ตัวปรับดันหลังไฟฟ้า ไฟหน้ากับใบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ จอสัมผัส 4.2 นิ้ว เครื่องปรับอากาศแยกส่วน และกล้องมองหลัง ขณะที่ความปลอดภัยจัดให้มีดังนี้ ระบบแจ้งเตือนรถในมุมอับ ระบบแจ้งเตือนรถที่มาหาเวลาถอยหลัง พร้อมด้วยถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง เบรก ABS EBD ระบบควบคุมการทรงตัว VSC และจุดยึดเบาะเด็กแบบ ISOFIX

 

 

อย่างไรก็ตาม C-HR มาเลเซียที่ถูกประกอบจากโรงงานในเมืองไทยจะขาดระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense ที่รวมเอาระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้า ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน ระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ และระบบเปิดปิดไฟสูงอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าน่าเสียดายมากที่ไม่มีให้มา

 

 

ขุมพลังของ C-HR มาเลฯ เป็นบล็อกเบนซิน 1.8 ลิตร รหัส 2ZR-FBE ที่ถูกติดตั้งอยู่บน Toyota Altis บ้านเรา โดยมีแรงม้า 141 ตัวกับแรงบิด 177 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที จากนั้นส่งกำลังสู่เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT

 

 

สำหรับส่วนที่เกี่ยวข้องกับบ้านเรานั้น ผู้เขียนคิดว่า Toyota C-HR เวอร์ชั่นไทยมีความเป็นไปได้ว่าจะมาทั้งสิ้น 2 รุ่นย่อย ซึ่งไม่แน่ว่าพี่โตอาจใจปล้ำที่จะนำระบบความปลอดภัยขั้นสูงใส่มา แต่ที่แน่ๆ เราก็เอาใจช่วยให้พวกเขาตั้งราคารถไว้ไม่เกิน 1.3 ล้านบาท เพราะแม้ว่ารถจะอัดทั้งเครื่องไฮบริดและระบบความปลอดภัยมา ทว่าผู้บริโภคคนไทยก็มักจะแคร์ราคารถเป็นตัวสำคัญมากกว่า

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้เรา

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่