Toyota C-HR HV Hi Vs Nissan Kicks e-Power  สเป็ครีวิวจาก Ecosticker

เปิดตัวออกมาอย่างสวยงามสำหรับ  Nissan kicks e power  รถอเนกประสงค์น้องใหม่จากทางนิสสัน ที่จะมาแทนที่ นิสสันจู๊คในอดีต รมาของรถคันนี้ แม้ว่าจะมีการถกเถียงและยังต้องการความเข้าใจเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อน ทว่า ในรถกลุ่มนี้ที่ดูภาษีคล้ายๆ กัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า คือ  Toyota  C-HR ที่มีเครื่องยนต์ไฮบริด

แม้ว่าหลักการของระบบขับเคลื่อน e-Power   ยังจะเป็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชี่ยล ทว่าในทางภาครัฐบาล ตามที่มีข้อมูลของ  Eco Sticker ฟันธงให้รถทั้ง 2 อยู่ในพิกัดเดียวกัน เสียภาษีสรรพสามิตร ในอัตรา ร้อยละ 4  วันนี้เราจึงตัดสินจับข้อมูลจากทางภาครัฐ มาลองเปรียบเทียบรถทั้งคู่ว่า คันไหนจะดีกว่ากัน

*ในบทความนี่ เปรียบเทียบ ระหว่าง   Toyota C-HR HV Hi  และ   Nissan kick e-Power VL

ข้อมูลตัวรถ

ก่อนที่เราจะเริ่มเปรียบเทียบ ลองมาทบทวนข้อมูลสักหน่อย ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร บ้าง

Nissan kicks e-PowerToyota C-HR Hybrid
ความยาว (มม.)4,2904,360
ความกว้าง (มม.)1,7801,795
ความสูง (มม.)1,6151,565
น้ำหนักเปล่า ตัวรถ (กก.)1,3501,460

 

ตามข้อมูลที่ออกมาจากทางผู้ผลิต รถทั้งคู่ตอบโจทย์น่าสนใจ ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์เล็ก เน้นใช้งานในเมือง โดย นิสสัน พัฒนา นิสสัน คิกส์ อีพาวเวอร์ ให้มีขนาดกะทัดรัด คล่องตัวยามขับขี่ในเมือง

Toyota C-HR HV Hi

กลับกัน ทางด้านเจ้าตลาด   Toyota C-HR   ออกแบบรถมาในสไตล์เดียวกัน แต่โดดเด่นกว่าด้วยงานออกแบบที่มีความเป็นลักษณ์เฉพาะตัวหลายอย่างเช่น Floating Roof , แนวห้องโดยสารกึ่งคูเป้ เป็นต้น

Nissan kicks e-Power

เมื่อเราขับเรื่องขนาดตัวรถมาส่องดุ ก็พบว่า   Toyota  C-HR   มีขนาดใหญ่กว่า Nissan kicks  ในทุกมิติ  ซึ่งทำให้เจ้าตลาดมีภาษีด้านขนาดตัวรถใหญ่กว่าเพียงแต่มันอาจะดูกระทัดด้วยดีไซน์ โดยเฉพาะประตูหลังที่มีกระจกแคบกว่ารถอเนกประสงค์รุ่นอื่นๆ ที่เราผ่านตา

 

ระบบขับเคลื่อน

ทางด้านระบบขับเคลื่อน ทั้งคูเป็นความเหมือนที่แตกต่างฝั่ง โตโยต้า ติดตั้ง เครื่องยนต์ไฮบริด เจนเนอร์ชั่นที่ 4 พกเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร ทำงานแบบ  Atkinson cycle  พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้าโดยเครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 98 แรงมม้า ทำแรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ ให้กำลัง 53 กิโลวัตต์ ทำแรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร ทั้งระบบให้กำลังขับรวม 122 แรงม้า ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดแรงบิดรวม

รถไฮบริด

ทางด้านคู่แข่งน้องใหม่  Nissan kicks e-Power   ตอบการขับขี่ ด้วยระบบขับเคลื่อน ในแง่ทางการตลาด นิสสันเรียกว่า ระบบไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ช่วยปั่นไฟ ในทางวิศวกรรม เรียกว่า Series Hybrid   กล่าวคือ มีเครื่องยนต์ทำงานเชื่อมต่อกับอีกระบบหนึ่ง

ตามการเปิดเผยของ นิสสัน ระบบ e- Power   ตัวนี้ เป็นเวอร์ชั่นที่ 3 มีกำลังขับสูงสุด 129 แรงม้า และให้แรงบิด สูงสุด 260 นิวตันเมตร จากมอเตอร์ไฟฟ้า  EM 57   โดยเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 3 สูบ 79 แรงม้า ทำหน้าที่ขับ เจนเนอร์เรเตอร์ปั่นไฟฟ้าให้แบตเตอร์รี่และจ่ายไฟไปยังมอเตอร์เท่านั้น

ทั้งคู่เหมือนกันอยู่ข้อ คือใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง  E20 เท่านั้น ในยกนี้ถ้ามอง คุณจะเห็นว่า กำลังของ   Nissan kicks e-Power   มากกว่า และชนะไป ใสๆ

 

ความประหยัดเป็นอย่างไร

ในข้อมูลจาก Eco Sticker  มีสิ่งที่น่าสนใจที่สุด คือข้อมูลความประหยัด จากการทดสอบของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งทำให้เราพอจะทราบถึงแนวทางของรถทั้งคู่ไม่มากก็น้อย

จากข้อมูลดังกล่าว   Toyota C-HR HV Hi   ทำอัตราประหยัดเฉลี่ย  4.1 ลิตร / 100 กิโลเมตร หรือคิดเป็น 24.1 ก.ม./ลิตร ทางด้าน  Nissan kick e-Power   ทำอัตราประหยัดเฉลี่ยได้ 4.2 ลิตร / 100 กิโลเมตร คิดเป็น 23.8 ก.ม./ลิตร เท่ารถอีโค่คาร Nissan Almera

Toyota C-HR HV Hi

เมื่อแตกรายละเอียดย่อยไป ดูการทดสอบภาวะต่างๆ พบว่า ภาวะในเมือง   Toyota C-HR HV   ทำอัตราประหยัดได้  4.1ลิตร /100 ก.ม. เมื่อมาดูของทางนิสสัน คิกส์ กลับเห็นว่ามันประหยัดกว่าพอตัว ด้วยตัวเลข 3.7 ลิตร /100 กิโลเมตร หรือต่างกัน 0.4 ลิตร /100 ก.ม. มันต่างกันราวๆ 2.63 กิโลเมตร ต่อลิตร

กลับเมื่อมาดูอัตราประหยัดภาวะนอกเมือง   Nissan kicks e-Power   ทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก ประหยัดเพียง 4.5 ลิตร /100 กิดลเมตร หรือ 22.22 ก.ม./ลิตร  ขณะที่  Toyota C-HR  ยังทำอัตราประหยีดได้ 4.2 ลิตร /100 กิโลเมตร หรือมีอัตราประหยัด 23.8 ก.ม./ลิตร

Nissan kicks e-Power

ตารางสรุปอัตราประหยัด

Nissan kicks e-PowerToyota C-HR HV HI
ในเมือง  (ก.ม./ลิตร)2724.1
นอกเมือง (ก.ม./ลิตร)22.2223.8
เฉลี่ย (ก.ม./ลิตร)23.824.1
การปล่อยไอเสีย (กรัม/กิโลเมตร)10095

 

 

ดังนั้น จะเห็นว่า ข้อสรุปความสามารถของระบบ e-Power   คือประหยัดกว่าเมื่อขับในเมือง ส่วนนอกเมืองอาจจะไม่ประหยัดเท่าไรนัก กลับกันของโตโยต้าดูจะมีความสเถียรในเรื่องอัตราประหยัดมากกว่า  ตามผลกการทดสอบ นี้

 

แล้วความปลอดภัย?

สิ่งที่  Eco Sticker   บอกเราเสมอ เกี่ยวกับตัวรถแต่ละคัน ที่ทางภาครัฐ ต้องการให้คนซื้อได้รู้ หนีไม่พ้นระบบความปลอดภัยที่มีมาให้

ทั้ง 2 รุ่น ต่างให้ระบบความปลอดภัยพื้นฐานครบเครื่องเหมือนกัน ทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ,ระบบควบคุมการทรงตัว รวมถึงยังให้ถุงลมนิรภัยทางด้านหน้า พร้อม ถุงลมนิรภัยทางด้านข้างและม่านนิรภัย ครบครัย

เมื่อมาดูในส่วนระบบช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ ทั้งคู่ก็ตอบโจทย์ในการใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน มีระบบเหมือนๆ กันหลายอย่าง

ตารางเปรียบเทียบ ระบบ ช่วยในการขับขี่

Nissan kicks e-PowerToyota C-HR HV HI
ระบบ ช่วยออกตัวในทางลาดชันมีมี
ระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Brake Holdมีมี
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะมีมี
ระบบเตือนมุมอับสายตามีมี
ระบบเตือนรถสวนทางขณะถอยหลังมีมี
ระบบเตือนการหลุดเลนมี
กล้องมองรอบทิศทาง พร้อมระบบตรวจจับวัตถุมี
ระบบเตือนการเหนื่อยล้าขณะขับขี่มีมี
ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมีมี
ไฟสูงอัตโนมัติมี
ระบบเตือนการชนทางด้านหน้ามีมี

 

สรุป  Toyota  C-HR VS. Nissan  Kicks e-Power  ใครเด่นกว่ากัน

 

หลังจากสำรวจรายละเอียดคร่าวๆ ทั้งคู่ เราพบว่า รถทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ สร้างรถอเนกประสงสงค์ตอบคนเมือง

Toyota C-HR HV Hi

Toyota  C-HR   ผู้ขายมานานแรมปี ตั้งใจให้ดีไซน์ เป็นตัวชูโรงของรถรุ่นนี้พร้อมกับ เทคโนโลยีไฮบริดในระดับแถวหน้า จากข้อมูล  Eco Sticker   เห็นชัดว่าระบบมีความสเถียรทั้งในเมือง และนอกเมือง รวมถึงยังปล่อยไอเสียต่ำเพียง 95 กรัม/ กิโลเมตร เท่านั้น แต่ถึงรถขนาดใหญ่กว่าทุกด้าน บางคนก็อาจจะไม่ชอบดีไซน์ของมันก็ไม่น่าแปลกใจนัก

 

ส่วนทางด้าน  Nissan kicks e-Power  โดดเด่นเรื่องการออกแบบรถให้พร้อมใช้สอย ขนาดเล็กกว่า ก็ย่อมหมายถึงคล่องตัวกว่า สิ่งที่  Eco Sticker   ชี้ให้เราเห็น โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับเจ้าตลาด คือ e-Power  จะมีประสิทธิภาพการขับขี่ดี เมื่อขับในเมือง เห้นจากตัวเลขอัตราประหยัดภาวะในเมืองต่ำกว่า ถึง 3.7 ลิตร / 100 กิโลเมตร

แต่ตัวเลขนอกเมืองกลับมากกว่า ในอัตราที่เท่ากันนั่นน่าจะมาจาก เวลาขับในเมือง มีโอกาส ที่รถจะได้รับการชาร์จแบตเตอร์รี่มาก และความจริงขับในเมืองใช้กำลังขับมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นช่วงๆ ตามจังหวะจราจร สัญญาณไฟแดง ช่วยให้ระบบมีประสิทธิภาพสูงกว่า การขับออกเดินทาง

ส่วนดีของรถทั้งคู่ คือการมีระบบความปลอดภัยครบเครื่อง มากมายหลายรายการ จนสบายใจได้ในการขับขี่ทุกเส้นทางของคุณ

ทั้งนี้เราไม่ต้องการชี้ว่า รถคันไหน ดีกว่าคันไหน แต่คุณคงตัดสินใจได้ว่า 2 คันนี อะไรเหมาะกับคุณ ถ้าให้แนะนำ เน้นขับในเมืองนานๆ ออกต่างจังหวัดทีไป e-Power   น่าจะเป็นคำตอบที่ดี แต่ถ้าอยากได้รวมๆ ขับแล้วประหยัดก็ต้อง   Toyota C-HR  ครับ

 

 Comments

comments