TOYOTA BZ4X เปิดสเป็คว่าที่ โตโยต้าไฟฟ้า ชาร์จครั้งได้เดียววิ่งได้ 500 ก.ม. WLTC

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากทางโตโยต้า มอเตอร์ เผยโฉมเจ้า Toyota BZ4X ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้าออกมาเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา รถคันนี้ก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากบรรดาสาวก ที่เริ่มมองหารถยนต์ไฟฟ้า ตามยุคสมัย ซึ่งล่าสุด ก็ได้เวลาสำหรับรายละเอียดทางเทคนิค ก่อนเปิดตัววางขายจริงในราวๆ กลางปีหน้า

เจ้า Toyota BZ4X ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าขนาดกลาง มันมีความยาว 4,690 มม. กว้าง 1,860 มม. สูง 1,650 มม. มันมีระยะฐานล้อยาว 2,850 มม.

Toyota BZ4X official

ในส่วนของในห้องโดยสาร มีความยาวรวม 1,160 มม.​กว้าง 1,515 มม. และ สูง 1,160 มม.​สำหรับ รุ่นหลังคา โซล่าร์เซลล์ และ 1,145 มม. สำหรับ รุ่นหลังคา พาโนรามิค

รถรุ่นนี้เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือ ระหว่าง โตโยต้า มอเตอร์ และ ซูบารุ คอร์เปอร์เรชั่น พัฒนา บนโครงสร้าง e- TNGA มุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัย และความง่ายต่อการ ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความกังวลเรื่องแบตเตอร์รี่เมื่อใช้ไปนาน ทางโตโยต้าใช้เทคโนโลยี แบตเตอร์รี่ที่ดีที่สุด ยังมีความสามารถในการใช้งานมากกว่า 90% ในระยะการใช้งาน 10 ปี (ประเมินจากการใช้งาน ในระยะ 240,000 กิโลเมตร)

Toyota BZ4X official

ตัวรถรุ่นนี้ถูกออกแบบให้อยู่ในพิกัด Medium size SUV มีพื้นที่ในการโดยสารดีกว่ารถยนต์ ซีดานกลาง 1,000 มม. งานออกแบบเนน้ความสบาย เหมือนคุณนั่งอยู่ในบ้าน การเก็บเสียงที่ดีกว่า ด้วยการบุวัสดุเก็บเสียงเพื่อเสียงลมในระหว่างการขับขี่ รวมถึงเสียงจากพื้นถนนด้วย

ทางด้านงานวิศวกรรม โครงสร้างใหม่ มีการพัฒนาให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ใช้เทคนิคแบบ Hot Stamp ช่วยในการทำให้โครงสร้างดีขึ้น

การขับขี่เป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า ทาง โตโยต้า ตั้งใจ วางจำหน่ายรถ 2 รุ่น คือ รุ่นขับเคลือนล้อหน้า และ ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ All Wheel Drive ทั้งคู่มาพร้อมเทคโนโลยี E-Axle ทำให้ชุดมอเตอร์เก็บอยู่ในเพลา ชิ้นเดียว

ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า ทางโตดยต้า นำเสนอ ด้วย มอเตอร์ให้กำลัง 150 กิโลวัตต์ ( 200 แรงม้า) ส่วนรุ่นขับเคลือนสี่ล้อ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ถูกแบบ ออกเป้น 2 ตัว ติดตั้งไว้ที่ล้อหน้า และล้อหลัง แต่ละตัวมีกำลัง 80 กิโลวัตต์ (107 แรงม้า) ทำให้มีกำลังขับรวม 214 แรงม้า

ในรุ่น ขับเคลื่อนสี่ล้อ พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยฟังชั่นขับเคลื่อนสี่ล้อ Subaru X-Mode ระบบนี้มีการพัฒนาระบบพิเศษที่เรียกว่า Grip Control ให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้ตั้งแต่การขับบนถนนทั่วไป จนถึง การขับขี่ในทางออฟโรกเบาๆ ซึ่ง ลูกค้าจะแปลกใจที่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถ ออฟโรดได้มากกว่าที่คิด

ด้านแบตเตอร์รี่มีขนาดเดียว 71.4 กิโลวัตต์ ชั่วโมง แรงดันไฟฟ้า 355 โวล์ต ระบายความร้อนด้วยคูลแลนท์ ตามสเป็คที่ทางโตโยต้า ประมาณการ ว่า

  • รุ่น FWD สามารถขับได้ไกล 500ก.ม.
  • รุ่น AWD สามารถขับได้ไกล 460 ก.ม.

ในการทดสอบตามมาตรฐานใหม่ WLTC และ แบตเตอร์รี่ยังออกแบบ ให้อยู่ในกฎ 3R ได้แก่ Reuse, Rebuild และ Recycle

เรื่องการชาร์จไฟฟ้าในรูปแบบ AC รองรับการอัดประจุได้สูงสุด 6.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง และการชาร์จด้วยโหมด DC รับการอุดประจุเร็วสุด 150 กิโลวัตต์ชัวโมง สามารถชาร์จไฟฟ้า 0-80% ได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

Toyota BZ4X official

และสำหรับลูกค้าที่ต้องการที่สุดของการรักษ์โลก โตโยต้า ให้คุณเลือกออพชั่น ติดตั้งหลังคาโซล่าร์เซลล์ ซึ่งทางโตโยต้า ประเมินว่าจะเพิ่มระยะทางการขับขี่ได้ ปีละกว่า 1,800 ก.ม.เลยทีเดียว

นอกจากนี้ในเวอร์ชั่น ที่จำหน่ายในญี่ปุ่น ทางโตดยต้า ยังแอบซ่อนฟังชั่นพิเศษ ให้รถสามารถจ่ายไฟฟ้า เข้าบ้าน หรือใช้ในการแคมปปิ้งได้ด้วย

ด้วย ความสามารถจากระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ เจ้าอเนกประสงค์กลางพลังไฟฟ้า Toyota BZ4X คันนี้ มาพร้อมอัตราเร่งเร้าใจ

0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 8.4 วินาที รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า
0-100 กม./ช.ม. ใน 7.7 วินาที รุ่น AWD

ไม่เพียงระบบขับเคลื่อนเท่านั้น ทาง โตโยต้า ยังเตรียมแนะนำระบบบังคับเลี้ยวพิเศษ ที่ทำให้ผู้ขับขี่ใช้พวงมาลัยน้อยลง โดยพวงมาลัย จะบิดได้สุดเพียง 150 องศา ที่เรียกว่า One Motion Grip ระบบนี้จะใช้การอ่านองศาบังคับเลี้ยวแล้วนำไปปฏิบัติการเลี้ยว หรือ Steer By Wire ทำให้การขับขี่ง่ายสะดวกขึ้นในที่แคบ ลดแรงสะเทือนจากถนน ที่มาจากแกนพวงมาลัยได้ด้วย

Toyota BZ4X official

เบื้องต้นระบบนี้ จะวางจำหน่ายในประเทศจีน เป็นที่แรกในโลก และจะดูการตอบรับ ก่อนนำเสนอในประเทศอื่นๆ ต่อไป

ส่วนระบบความบันเทิงในรถถูกพัฒนา ให้พร้อมสำหรับการเชื่อมต่อ อาทิ ฟังชั่นการจดจำเสียง ใช้คำสั่งในการสั่งการ , การอัพเดทระบบผ่านเครือข่าย มาจนถึง ระบบ Digital Key อำนวยความสะดวกในการใช้รถ มากขึ้น

สำหรับ Toyota BZ4X เตรียมวางจำหน่ายในช่วงกลางปี 2022 ในทุกตลาดทั่วโลก ประเทศไทย จะมีโอกาส จำหน่ายรถรุ่นนี้หรือไม่ นับว่าน่าติดตามมากครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments