หลังผ่านเวลาไปเกือบปี นับตั้งแต่การทำตลาด Toyota bZ4X ตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ Toyota bZ3 รถยนต์ไฟฟ้าคันที่สองจากตระกูล bZ จะได้ฤกษ์เผยโฉมออกมาให้ชาวโลกได้เห็นตัวจริงของมันบ้าง

เช่นเดียวกับ bZ4X อันเป็นโปรเจ็กท์พัฒนาร่วมกันระหว่าง Toyota กับ Subaru เจ้า bZ3 ที่มาพร้อมกับร่างซีดานคันนี้ เป็นโปรเจ็กท์ที่ Toyota ไปจับมือกับบริษัทคู่ค้าให้ช่วยกันพัฒนารถด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นคือบริษัท BYD Company Ltd.  (BYD) โดยมีบริษัท FAW Toyota Motor Co. Ltd. (บริษัทร่วมทุนระหว่าง Toyota กับ บริษัท China FAW Group Corp., Ltd. สัญชาติจีน เพื่อการผลิตและดูแลขายรถยนต์ของ Toyota ในจีน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000) เป็นตัวเชื่อม

โดยสาเหตุที่ทางค่าย Toyota เลือกพัฒนารถรุ่นนี้ กับบริษัทสัญชาติจีน หลักๆแล้วก็มีเหตุผลเนื่องจากตัวรถ มีแผนการวางขายในประเทศซึ่งมีขนาดตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างประเทศจีนจีนเป็นหลัก ทางค่ายยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น จึงไม่ลังเลที่จะจับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนนั่นเอง

ด้านข้อมูลในเบื้องต้นของ Toyota bZ3 ก็มีอยู่ว่า มันจะถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-TNGA ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโครงสร้างตัวรถของทาง Toyota เองโดยตรง แต่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

ในขณะที่ตัวแบตเตอรี่ จะเป็นแบบ Lithium iron phosphate battery ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท BYD โดยน่าเสียดายที่ทางค่ายยังไม่มีการระบุตัวเลขระยะทางในการใช้งานสูงสุดที่แน่ชัด แต่ระบุไว้ว่าจะอยู่ที่ราวๆ 600 กิโลเมตร และยังเคลมอีกว่า มันมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ขนาดที่ใช้ไปแล้วเป็น 10 ปี ก็ยังสูญเสียความสามารถในการจุไฟฟ้าไปเพียง 10% เท่านั้น

ฝั่งงานออกแบบภายนอกตัวรถ ทุกท่านจะเห็นได้ว่า ในส่วนงานออกแบบหน้าตาของมันนั้น จะยังคงมาพร้อมกับงานดีไซน์โคมไฟหน้า LED พร้อมแถบไฟเชื่อมคั่นกลางจากซ้ายไปขวาตามแนวฝากระโปรง อันเป็นเอกลักษณ์เช่นเดียวกับ bZ4X ไม่เว้นแม้แต่ชุดแก้มข้าง หรือการออกแบบเหลี่ยมมุมทางด้านข้างของตัวรถตั้งแต่หัวจรดท้าย รวมถึงถึงการไล่ระดับแนวหลังคาตรงเสา A เอง ก็ยังมีกลิ่นอายของรถเอสยูวีไฟฟ้าตระกูลเดียวกัน

และด้วยการออกแบบรูปทรงหลังคาช่วงท้าย แบบลาดลงเป็นเส้นเดียวกับฝากระโปรงท้าย ในรูปแบบของรถฟาสท์แบ็ค , กันชนหน้าแบบมีช่องรีดลม, มือจับประตูแบบเรียบไปตามแนวประตู, กันชนท้ายดีไซน์โค้งมน, และชุดล้ออัลลอยด์ที่มีลายเกือบปิดทึบทั้ง 4 จึงทำให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ (ค่า Cd) ของรถคันนี้ มีตัวเลขต่ำแค่เพียง 0.218 เท่านั้น

ด้านงานออกแบบภายใน ทาง Toyota ระบุว่าพวกเขาตั้งใจให้มันสร้างบรรยากาศที่สะดวกสบายสำหรับทุกคนในครอบครัวมากที่สุด ด้วยเบาะโดยสารแบบ 5 ที่นั่ง ที่กว้างขวาง, การเล่นโทนสีชิ้นสส่วนภายในขาว-ดำ ที่ดูสะอาดตา, เพิ่มความโปร่งสบายด้วยกระจกหลังคาซันรูฟ

ตัวคอนโซลกลางมีดีไซน์เรียบง่าย ด้วยการออกแบบเส้นขนานแนวตรงไปตามความยาวคอนโซล โดยมีการตวัดขึ้นที่กรอบช่องแอร์ซ้าย-ขวาเพียงเท่านั้น และมีจุดสนใจ คือแท่นควบคุมระบบการขับเคลื่อนตรงกลางระหว่างผู้ขับและผู้โดยสาร

ส่วนจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ตรงกลาง ก็มีขนาดใหญ่ และยึดกับคอนโซลในแนวตั้งแบบกึ่งลอยตัว เช่นเดียวกับชุดมาตรวัด ที่ติดตั้งแบบลอยตัวเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก bZ4X ไม่เว้นแม้แต่หน้าตาพวงมาลัย เว้นเพียงขอบพวงมาลัยเท่านั้น ที่เปลี่ยนจากขอบกลมเป็นขอบตัดแนวบน-ล่าง

อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Toyota bZ3 ในครั้งนี้ ทางค่ายยังไม่ได้มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดทางเทคนิคของตัวรถออกมามากมายเท่าไหร่นัก นอกจากเลขมิติตัวถัง ด้านยาว 4,725 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง 1,835 มิลลิเมตร, ด้านสูง 1,475 มิลลิเมตร, และระยะฐานล้อ 2,880 มิลลิเมตร

ซึ่งหากมองจากเลขในข้างต้นจะเห็นได้ว่า มันอยู่ในระดับใกล้เคียงกันกับรถ Toyota Camry รุ่นปัจจุบัน ที่มีเลขมิติตัวถัง ด้านยาว 4,885 มิลลิเมตร, ด้านกว้าง 1,840 มิลลิเมตร, ด้านสูง 1,445 มิลลิเมตร, และระยะฐานล้อ 2,825 มิลลิเมตร

นอกนั้นในด้านรายละเอียดทางเทคนิค ทั้งเรื่องขุมกำลัง ระบบขับเคลื่อน หรือแม้แต่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบความปลอดภัยต่างๆของตัวรถยังต้องรอการอัพเดทข้อมูลกันต่อไป จนกว่าจะถึงช่วงเวลากำหนดการขายจริงในประเทศจีน ซึ่งก็ยังไม่มีการกำหนดเวลาที่แน่ชัดเอาไว้เช่นกัน แต่ก็คาดว่าจะไม่เกินช่วงต้นปีหน้า

ข้อมูลจาก Toyota

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่