หลังการเผยภาพครั้งแรกเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน ตอนนี้ Toyota bZ Compact SUV ก็ได้ถูกปล่อยข้อมูลทางเทคนิคของมันออกมาเพิ่มเติมอีกชุด เพื่อกระตุ้นความน่าสนใจให้กับชาวโลกที่รอคอยการขายจริงของมัน

Toyota BZ Compact

โดยข้อมูลล่าสุดของรถ Toyota bZ Compact SUV ที่หลุดออกมานั้น หลักๆแล้ว ก็จะว่าด้วยเรื่องของขนาดมิติตัวรถ ที่ถูกระบุไว้อย่างชัดเจนว่ามันจะมาพร้อมกับความยาวตัวถัง 4,538 มิลลิเมตร, ความกว้าง 1,888 มิลลิเมตร (ยังไม่รวมกระจกมองข้าง), และความสูงอีก 1,560 มิลลิเมตร

ซึ่งหากลองเทียบกับขนาดรถยนต์ Toyota รุ่นอื่นๆ ที่ขายในบ้านเรา ณ ช่วงเวลานี้ ก็จะพบว่ามันมีขนาดตัวรถที่ทั้ง ยาว และกว้าง กว่า Corolla Cross ซึ่งเป็นรถครอสโอเวอร์ที่ใหญ่ที่สุดในบ้านเราขึ้นไปอีกเล็กน้อย และที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือความกว้างของมันดันมากกว่าทั้ง Fortuner หรือแม้กระทั่งรุ่นพี่ของมันอย่าง Toyota bZ4X เสียอีก

Toyota BZ Compact

ดังนั้น เมื่อประกอบกับสัดส่วนตัวรถในด้านยาว และด้านสูง ที่ไม่ได้มากกว่ารถแต่ละคันที่เรานำมาเทียบเท่าไหร่นัก (โดยเฉพาะ 2 คันหลัง) จึงทำให้เราจะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเลยว่า เจ้า bZ Compact SUV คันนี้ มาพร้อมกับรูปทรงตัวถังที่ค่อนไปทางกว้างและแบนเป็นพิเศษ

ซึ่งนั่นถือว่าคล้ายกับ C-HR ที่เน้นภาพลักษณ์ความเป็นรถครอสโอเวอร์ที่เน้นเสริมภาพลักษณ์สปอร์ต แต่ด้วยมิติตัวรถที่ “มากกว่า” ในทุกสัดส่วน จึงทำให้ดูเหมือนว่ามันจะเป็นรถสปอร์ต-ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่มีตำแหน่งทางการตลาดสูงกว่า C-HR ขึ้นมาอีกที เมื่อขายจริง

นอกจากนี้ หากเทียบกับตัวรถรุ่นอื่นๆที่ Toyota วางจำหน่ายในประเทศไทยของเรา จะเห็นได้ว่าขนาดตัวของเจ้า bZ Compact SUV นั้น อยู่ในช่องว่างทางการตลาดที่ทางค่ายขาดหายไปได้อย่างพอดิบพอดีนั่นคือ ตลาดรถ C-SUV ที่ในไทยของเรานั้นมีทั้ง Honda CR-V, Subaru Forester, Haval H6, Mazda CX-5, และ MG HS แข่งกันอยู่ แม้ว่าหากดูจากรูปทรงแล้ว ตัว bZ คันนี้จะไม่ได้มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างเท่าเหล่ารถที่เราไล่เรียงมาก็ตาม (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพื้นที่ห้องโดยสารตอนหลัง จากรูปทรงหลังคาที่ลาดลงแบบฟาสท์แบ็ค)

ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้อยู่ไม่มากก็น้อยว่า หลังจากที่ทาง Toyota ประเทศไทย ประสบความสำเร็จในการทำตลาด bZ4X ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย เจ้า bZ Compactคันนี้ ก็อาจจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าตระกูล bZ-Series คันต่อไปที่ถูกนำมาทำตลาดในบ้านเราด้วย โดยอาจจะเกิดขึ้นในอีกราวๆ 4-5 ปีนับจากนี้ เนื่องจากกำหนดการวางจำหน่ายตัวรถร่างขายจริงในนยุโรปนั้นถูกคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2026 นั่นเอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่