1

ขณะที่กระแสตอบรับของ Toyota bZ4X นั้นเรียกได้ว่ากอบโกยไปได้อย่างล้นหลามในไทย ฝั่งลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาเอง ก็เตรียมรับแรงกระแทกสำหรับการมาของ Toyota bZ Compact SUV Concept ที่ทุกท่านกำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

Toyota bZ Compact SUV Concept มาพร้อมสัดส่วนที่ดูเล็กและสั้นกว่ารุ่นพี่ bZ4X จนแอบใกล้เคียงรถ Toyota CH-R อย่างเห็นได้ชัดแต่แน่นอนว่า มันยังคงใช้งานออกแบบที่รักษาความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าจากตระกูล “bZ” ไว้ได้อย่างครบครัน ทั้งไฟหน้าทรงฉลามหัวค้อน ที่จะลากยาวแถบไฟ DRL ตั้งแต่ขอบโคมไฟหน้าฝั่งหนึ่ง พาดผ่านแนวกันชนหน้าไปต่อกับโคมไฟหน้าอีกฝั่ง

ส่วนเส้นสายบริเวณด้านข้างลำตัวรถ ก็ยังคงเน้นการใช้เส้นสายที่เฉียบคมและทำให้ตัวรถดูมีมิติเด่นชัดสะดุดตา และแน่นอนว่าองศาเสา C ที่ลาดยาวลงมาจากหลังคาสีทูโทนตัดกับตัวถังในแบบรถแฮชท์แบ็คค่อนไปทางฟาสท์แบ็คตามสมัยนิยมก็ยังคงใส่มาให้เช่นเคย รวมถึงสปอยเลอร์หลังแบบแยกส่วนซ้าย-ขวาก็ไม่พลาดที่จะถูกติดตั้งมาให้ด้วย

ด้านงานออกแบบภายใน ก็ต้องเรียนตามตรงว่า เนื่องจากภาพรถที่ทุกท่านเห็นกันอยู่ตอนนี้ คือภาพของรถต้นแบบ หรือรถคอนเซปท์คาร์ ดังนั้นจึงอย่าแปลกใจว่าทำไมมันถึงดูหวือหวาเป็นพิเศษ แต่ในภาพรวมมันก็ยังคงให้กลิ่นอายที่ไม่หนีไปจากงานตกแต่งภายในห้องโดยสารของรถ bZ4X เวอร์ชันขายจริงเท่าไหร่นัก

เพราะมันก็ยังคงมาพร้อมกับพวงมาลัยแบบ 8 เหลี่ยม ด้านกว้าง, จอแสดงผลข้อมูลตัวรถแบบลอยตัว เช่นเดียวกับจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ ที่มีระบบ AI ช่วยเหลือผู้ขับ ชื่อ Yui ใส่มาให้ด้วยตรงกลางคอนโซล, แท่นสั่งการระบบขับเคลื่อนเหนืออุโมงค์เกียร์ ก็ถูกออกแบบให้ดูเรียบง่าย ไม่รกตาเท่าไหร่นัก ต่างแค่เพียงตัวคอนโซลที่ว่า ถูกออกแบบมาให้ดูราบเรียบจนผู้โดยสารแทบจะสามารถใช้มันเป็นที่วางถาดข้าวได้เลยทีเดียว (ทั้งนี้ คาดว่างานออกแบบดังกล่าว จะเป็นจุดที่ถูกเปลี่ยนแปลงมากที่สุดเมื่อรถถูกทำขายออกมาจริงๆ)

ทั้งนี้ ทาง Toyota ระบุว่า พวกเขาจะทำการนำรถ Toyota bZ Compact SUV Concept คันจริง ไปโชว์ตัวให้ชาวโลกได้เห็นเป็นครั้งแรก ที่งาน Los Angeles Auto Show ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-27 พฤศจิกายนนี้ ก่อน ส่วนการเผยโฉมตัวรถร่างขายจริง ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ แต่หลายฝ่ายก็คาดว่ามันอาจจะเกิดขึ้นภายในช่วงไม่เกินกลางปีหน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่