Toyota Australia ซุ่มทำ Hilux Revo ร่างท้าชน Ranger Raptor

แบ่งปันเรื่องนี้

จากความสำเร็จของ Ford Ranger Raptor จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ผลิตอื่นๆ อยากจะลองทำตามบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทาง Toyota ในประเทศออสเตรเลีย ที่กำลังวางแผนจะทำคู่แข่งสายตรงบนพื้นฐานของ Hilux Revo ออกมาในเร็วๆนี้

ก่อนที่จะไล่ถึงรายละเอียด เราต้องขอให้ทุกท่านทำความเข้าใจก่อนว่า นับตั้งแต่ Ford Ranger Raptor รุ่นแรก ได้ถูกนำไปทำตลาดในประเทศออสเตรเลีย แล้วประสบความสำเร็จในเรื่องยอดขายเป็นอย่างมาก ณ ตอนนี้ เหล่าผู้ผลิตแบรนด์อื่นๆในประเทศดังกล่าวที่วางจำหน่ายรถกระบะพิกัดเดียวกันกับ Ranger ต่างก็พากันทำรถกระบะรุ่นย่อยใหม่ ซึ่งได้รับการอัพเกรดให้สามารถบุกตะลุยได้มากขึ้นออกมากันอย่างต่อเนื่อง

ติดก็ตรงที่ มันไม่ใช่รถกกระบะที่ถูกออกแบบมาให้พร้อมลุยบนทางกรวดสุดๆตั้งแต่ต้นเหมือน Ranger Raptor แต่เป็นการเอารถกระบะรุ่นดั้งเดิม มาใส่ของตกแต่งเสริม สำหรับการบุกป่าฝ่าดง เช่นกันชนเหล็ก บาร์เหล็ก ชุดยกสูง ล้อลายพิเศษรัดด้วยยาง M/T เข้าไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Mazda BT-50 Thunder, Nissan Navar Pro-4X Warrior, VW Amarok W580X (Walkinshaw) หรือในฝั่ง Toyota ก็คือ Hilux Rugged X ซึ่งก็ดูเหมือนว่ามันจะพอถูไถ และแก้สถานการณ์เฉพาะหน้าไปได้อยู่บ้าง

แต่หลังจากที่ Ford Ranger Raptor ได้รับการปรับโฉมใหญ่ เข้าสู่เจเนอเรชันที่ 2 เราก็จะเห็นได้ว่าคราวนี้ทาง Ford ตั้งใจฆ่าคู่แข่งอื่นๆให้ตายสนิทอย่างเต็มที่ ดังนั้นเพื่อแก้สถานการณ์เช่นนี้ ทาง Toyota Australia จึงเป็นผู้ผลิตเจ้าแรกที่ออกตัวอย่างชัดเจนว่าพวกเขาเอง ก็เตรียมจะอัพเกรด Hilux (Revo) ใหม่ ให้มาพร้อมกับสมรรถนะในทางธุรกันดารที่มากขึ้นไปอีกขั้นเช่นกันว่า

“ในการอัพเกรดรุ่นย่อยของรถ Hilux ครั้งหน้า, Toyota มีแผนที่จะทำรุ่นย่อย Apex Off-Road ออกมา, เพื่อทำตลาดแทน Hilux Rugged X รุ่นเดิม, ในส่วนรายละเอียด รวมถึงช่วงเวลาการเปิดตัว, จะมีการประกาศในเร็วๆนี้”

จากข้อความในข้างต้น จะเห็นได้ว่าอันที่จริง ทาง Toyota Australia ก็ได้มีรถ Hilux Rugged X ซึ่งเป็นรุ่นย่อยพิเศษมาพร้อมกับชุดแต่งออฟโร้ดประมาณหนึ่ง เอาไว้วางจำหน่ายในประเทศของตนเองอยู่แล้ว อย่างที่เราได้เกริ่นไว้ก่อนหน้านี้ แต่อย่างที่เราได้บอกไปว่า สุดท้ายแล้ว มันก็ยังคงเป็นแค่เพียง Hilux (Revo) ที่ได้รับการติดตั้งชิ้นส่วนสำหรับการบุกตะลุย เช่นกันชนเหล็กหน้า-หลัง, สน็อคเกิล (ท่ออากาศ), และโรลบาร์ติดกระบะ กับการอัพเกรดช่วงล่างเพียงเล็กน้อยก็เท่านั้น

จึงทำให้พวกเขาต้องทำรุ่นย่อยใหม่ของ Hilux ที่มีประสิทธิภาพในการเข้าป่ามากกว่าเดิมออกมาแทนเจ้า Rugged X ซึ่งมันจะใช้ชื่อว่า “Apex Off-Road”

2017-toyota-hilux-tonka-australia-21

และจากการให้ข้อมูลโดยสื่อออสเตรเลียอย่าง CarExpert พวกเขาก็มองว่าตัวรถ Hilux Apex Off-Road สมรรถนะสูงที่จะมาแทน Hilux Rugged X นั้น มีความเป็นไปได้สูงมากว่า จะใช้รถ Hilux Tonka Concept มาเป็นต้นแบบในการผลิตจริง

ซึ่งทุกท่านจะเห็นได้ว่า มันเป็นรถ Hilux (Revo) สีเหลือง ที่ได้รับการตกแต่งให้พร้อมบุกตะลุยกว่า Hilux Rugged X ขึ้นไปอีกมาก ด้วยชุดกันชนเหล็กด้านหน้า ที่มาพร้อมกับหูสำหรับมัดลากสีแดง 2 ตัว, ฝากระโปรงหน้ามีการเจาะรูระบายอากาศโหดๆ, มีการติดตั้งคิ้วซุ้มล้อขนาดใหญ่ ให้รับกับชุดล้อที่ใหญ่และกว้างมากกว่าเดิม, เสริมด้วยบาร์สปอร์ตไลท์ด้านบน, และช่วงล่างที่อัพเกรดใหม่ให้สามารถยืบยุบได้หลายช่วงตัวมากยิ่งขึ้น

2017-toyota-hilux-tonka-australia-3

แน่นอนว่าสำหรับตัวรถที่ขายจริง มันก็อาจจะไม่ต้องมาพร้อมกับการตกแต่งที่จัดเต็มขนาดนั้น แต่ถ้าทาง Toyota Australia อยากให้มันมีสมรรถนะที่ทัดเทียมกับ Ford Ranger Raptor รุ่นที่สองมากจริงๆ อย่างน้อยๆพวกเขาก็ควรใส่ออพชันราวๆ 80% จากรถคอนเซ็ปท์คันที่ว่ามาให้ก็ยังดี

ส่วนเครื่องยนต์นั้น คงไม่สามารถปรับจูนให้ทำแรงม้าแตะหลัก 400 ตัวได้ง่ายๆ ทว่าก็คงไม่ปล่อยให้มีแรงม้าเพียง 204 ตัวเท่า Hilux รุ่นพื้นฐานแน่นอน และอาจปรับไปใช้เครื่องยนต์สเป็คเดียวกับที่ถูกนำไปปวางจำหน่ายในทวีปแอฟฟริกาใต้ ซึ่งมีรุ่นย่อยหนึ่งที่เครื่องยนต์ถูกปรับจูนจนสามารถทำแรงม้าได้สูงถึง 224 ตัว กับแรงบิดอีก 550 นิวตันเมตร ก็เป็นได้

ข้อมูลจาก Carscoops, CarExpert

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments