หลากที่สุด รถอีโค่คาร์ ในรอบปี 2021

แบ่งปันเรื่องนี้

รถอีโค่คาร์ เป็นรถยนต์ที่คนไทย ต่างนิยม อยากซื้อหา มาใช้งาน ด้วยราคาไม่แพง จัดหาเป็นเจ้าของง่ายดาย ยิ่งยุคนี้ดควิดระบาด ความจำเป็นในการใช้รถยนต์ก็เรียกว่าเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ดังนั้นการซื้อเลี่ยงโควิด เป็นทางออกที่ดีข้อหนึ่ง และวันนี้ถ้าคุณอยากซื้อรถอีโค่คาร์สักคัน ทำไมไม่มาดูว่า ที่สุดอีโค่คาร์แห่งปี 2021 นี้มีอะไรบ้าง

ราคาถูกที่สุด

เอา อีโค่คาร์ ราคาถูกสุดในเวลานี้ น่าจะไม่มีถูกไปกว่า  Suzuki Celerio รุ่นเกียร์ธรรมดา ที่ยังคงมีให้เลือกในรุ่นเริ่มต้นในราคาขาย 328,000 บาท เป็นค่าตัว ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร 68 แรงม้า พร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ขนาดตัวรถ มียาว 3.6 เมตร รองรับการโดยสาร  4 ที่นั่ง มันเป็นรถที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป และประหยัดน้ำมันด้วย

5 รถยนต์ที่ขายอยู่ แต่คนกลับคิดว่าเลิกขายแล้ว

รถอีโค่คาร์ ราคาแพงที่สุด

อีโค่คาร์ คันไหนแพงที่สุด ก็คงต้องยกให้  Mazda 2   ดีเซล รุ่น XDL Sport   ราคาสูงสุด 799,000 บาทเป็นค่าตัวเท่ากัน ทั้งรุ่นซีดาน 4 ประตู และ 5 ประตู

ทำไมรุ่นนี้ราคาแพงสุดๆ ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับง่ามาจากเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตรเทอร์โบ ให้อัตราประหยัดสูงสุด 26.3 ก.ม./ลิตร มีระบบ  GVC +  ช่วยควบคุมรถในขณะเข้าโค้ง

รวมถึงยังมีระบบความปลอดภัย อย่างระบบเตือนมุมอับสายตา , และระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยหลัง รวมถึงภายในตบแต่งหรูหรา มาด้วยราคาก็เลยพุ่งสูงมาก แต่ถ้าอยากได้รุ่นดีเซล ปกติ ราคาอยุ่ที่ 782,000 บาท

 

แรงสุด

แรงสุด นี่เราอยากจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเครื่องยนต์ดีเซล และ กลุ่มเครื่องยนต์เบนซิน

ในกลุ่มเครื่องยนต์ดีเซล ไม่มีใครนอกจากเขา มาสด้า 2 ให้กำลัง 105 แรงม้า สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที แต่แรงบิดนั้นสูงลิ่วถึง 250 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,500 รอบต่อนาที  เรียกว่าเป็นหนึ่งเดียวสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ในตลาดอีโค่คาร์ ยังไม่มีใครมาทดแทนได้

รถอีโค่คาร์ดีเซล มาสด้า 2
เครื่องยนต์ของมาสด้า 2 ดีเซล อาจจะไม่ใช่เครื่องที่มีแรงม้า สูงสุด แต่มันมีแรงบิดสูงสุด และขับสนุก

ด้านกลุ่มเครื่องยนต์เบนซิน ตอนนี้ก็คงไม่ใช่รุ่นอื่น นอกจาก ฮอนด้า ซิตี้ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จกำลัง 122 แรงม้า สูงสุดที่ 5,500 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร สูงสุดที่  2,000-4,500 รอบต่อนาที

รองลงมาก็จะเป็นเครื่องยนต์ของ  Nissan Almera   เป็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จเช่นกัน  ให้กำลังสูงสุด 100 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุด 152 นิวตันเมตรที่ 2,400-4,000 รอบต่อนาที

ประหยัดสุด

พูดถึงอีโค่คาร์ก็ต้องพูดถึงความประหยัดน้ำมัน เจ้ารถเครื่องสันเปขนาดเล็ก เหล่านี้ มีอัตราประหยัดมากพอสมควร และในหมวดนี้ ยังคงยืนหนึ่งด้วย มาสด้า 2 รถยนต์อีโค่คาร์ขนาดเล็กที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ สามารถทำอัตราประหยัดได้ 26.3 ก.ม. ลิตร

รองลงมาก็จะเป็น   Honda City  Sedan   มีอัตราประหยัดสูงสุด ถึง 23.8 กิโลเมตร ต่อลิตร จากเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ แต่เมื่อมาอยู่ใน รุ่นแฮทช์แบ็ค จะมีอัตราประหยัดเพียง 23.3 ก.ม./ลิตร

ที่น่าอัศจรรย์ใจที่สุด คือเครื่องยนต์ของ  Mitsubishi Mirage   ขุมพลัง 3 สูบ แถวเรียง 1.2 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ สามารถปรับจูน จนผ่านมาสุ่อีโค่คาร์ 2 ในอัตรา 23.3 ก.ม./ลิตร ได้ สบาย จากเดิมที่ทำได้ 20 ก.ม./ลิตร ในเฟสแรก

 

 

มีระบบปลอดภัยเยอะที่สุด

ถ้ามองเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด ตำแหน่งนี้ตกเป็นของ  Nissan Almera  1.0 VL   มันมาพร้อมระบบความปลอดภัยช่วยขับขี่อยู่หลายรายการ ทั้ง ระบบเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนทางด้านหน้า , ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ, ระบบกล้องมองรอบทิศทาง พร้อมระบบตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว  รวมถึงยังมีระบบเตือนมุมอับสายตา และ ระบบเตือนมุมอับสายตา ขณะถอยหลัง

รถอีโค่คาร์  Nissan Almera

ในกลุ่มความปลอดภัยให้มาสุดๆ รองลงมา ก็จะเป็นเจ้า  Mitsubishi  Mirage  มีระบบเตือนและช่วยชะลอป้องกันการชนทางด้านหน้า รวมถึงยังมีระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ เมื่อเหยียบคันเร่งรวดเร็ว รุ่นแรงและรวดเร็ว

ถ้าสังเกตให้ดี รถอีโค่คาร์ยุคนี้ จะมีระบบความปลอดภัย 2-3 ระบบ เสมอ ส่วนใหญ่ เป็นระบบเตือนมุมอับสายตา มีเพียง  Toyota Yaris   เพียงรุ่นเดียว ที่มีระบบเตือนออกนอกเลน มาให้กับระบบปลอดภัยก่อนการชน

 

ใหญ่ที่สุด

ว่ากันที่ขนาดกันบ้าง ใครใหญ่ที่สุดในรถยนต์อีโค่คาร์ แน่นอนว่ามันต้องเป็นรุ่น 4 ประตู ซีดาน ตำแหน่งนี้เพิ่งจะเปลี่ยนมือจาก  Suzuki Ciaz   ที่ครองตำแหน่งนี้มานาน ด้วยความยาว 4,490 มม .กว้าง 1,495 มม. มาเป็น Honda City  Sedan  ใหม่ มีความยาวรถทั้งคัน 4,553 มม. กว้าง 1,748 มม.

รถอีโค่คาร์  Nissan Almera

รองลงมาเป็น  Nissan Almera   มีความยาว 4,495 มม. กว้าง 1,740 มม. ถ้าสังเกต ทั้ง ฮอนด้า ซิตี และ และอัลเมร่า ขยายตัวเองเป็นตัวใหญ่ ซับคอมแพ็คคารเต็มตัว ซึ่งเป็นผลดีต่อลูกค้ามากขึ้น

ในเรื่องเดียวกันถ้ามอง รถอีโค่คาร์ 5 ประตู ที่ใหญ่ที่สุดก็จะตกเป็นของ  Honda  City Hatchback   มียาวสูงสุด 4,345 มม. และมีความกว้าง 1,748 มม. นั่นเอง

เล็กที่สุด

จุดเริ่มต้นโครงการอีโค่คาร์ คือนำเสนอรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และปัจจุบันที่เล็กที่สุด มีความยาวเพียง 3.6 เมตร มี 2 รุ่น คือ   Honda  Brio   และ อีกรุ่น คือ  Suzuki Celerio จึงครองตำแหน่งร่วมกัน

suzuki-celerio-2

อย่างไรก็ดี Suzuki Celerio   เป็นรถที่เรายังเห็นมันมีป้ายแดงออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเราจึงยกตำแหน่งรถเล็กแห่งยุคไป ด้วยขนาดความยาว 3,600 มม. กว้างเพียง 1,600 มม. แถมเมื่อมองเครื่อง มันเป็นรุ่นเดียวที่ใช้เครื่อง 1.0 ลิตร ไม่ใช้เทอร์โบ และมีกำลังน้องที่สุดเพียง 68 แรงม้า

 

บทความนี้เกิดจากการรวบรวม และสังเคราะห์ของทีมงาน  Ridebuster  ห้ามนำไปเผยแพร่ในช่องทางอื่นใด โดยมิได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิดทางลิขสิทธิ์

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments