รวม เรื่องเด่น วงการยานยนต์ไทย ในปี พ.ศ. 2564 มีอะไรบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

กำลังจะผ่านไปอีกปี สำหรับ วงการยานยนต์ไทย ในปีนี้ มีเรื่องต่างๆ มากมาย ที่น่าสนใจไม่น้อย ที่ทำให้หลายคนติดตามกันอย่างใกล้ชิด เราขอจับ เรื่องต่างๆ มากมาย มาสรุป เรื่องสำคัญ ในรอบปีนี้แล้วกัน

อำลา Honda Civic Hatchback

น่าจะเรียกว่า เป็นเรื่องที่ต้องพูดถึงกันไม่น้อย เมื่อบริษัทรถยนต์ อย่างฮอนด้า เตรียม ถอยทัพ ตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์ 5 ประตู หลังจากตกเป็นข่าวว่า ทางฮอนด้า จะยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ Honda Civic Hatchback ในไทย หลังจากวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มาตั้งแต่ปี 2017 มาจนปัจจุบัน

เหตุผล ของการยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ มาจากยอดขายรถที่ไม่สามารถสู้รุ่นซีดาน ได้ตั้งแต่เริ่มวางขาย จนทำให้มันกลายเป็นตำนานอีกคัน

แต่เหตุที่รถรุ่นนี้ ขายไม่ได้จริงๆ ต้องลองอ่าน จากบทความของเรา ว่า ทำไม Honda Civic Hatchback ต้องจากประเทศไทย

GR ยกทัพ ลุยไทย

ในปีนี้ โตโยต้า อาจไม่ได้ วางจำหน่ายรถรุ่นใหม่เลย แต่รถที่ดูแล้วจะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ คือ ตระกูล GR ยกทัพมาขายในไทย อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ไม่ว่าจะ

  • Toyota Hilux Revo
  • Toyota Fortuner
  • Toyota Corolla Cross

เมื่อรวมกับ Toyota Corolla เดิม แทบจะเรียกว่า เป็นปีที่มีรหัส GR เปิดตัวมากที่สุด ปีหนึ่งเลยก็ว่าได้

การกลับมาของ แรลลี่ อาร์ท

ไหนๆ พูดถึง รถตบแต่งพิเศษ ที่เราตื่นเต้นมากที่สุดคือ การกลับมาของ Ralliart ที่ออกมาตอบตลาด อย่างน่าสนใจ

การกลับมาของ แรลลี่ อาร์ท สร้างความตื่นเต้น อย่างมากกับสาวก

ชิ้นส่วนแรลลี่อาร์ท ไม่เหมือน กับการตอบตลาดแบบเดิมๆ ในกลุ่มรถแต่ง ชิ้นส่วนทั้งหมด มาจากญี่ปุ่น และ รถรุ่นปกติ ไม่สามารถซื้อหา มาตบแต่งเพิ่มเติมได้

ปัจจุบัน วางจำหน่ายใน Mitsubishi Pajero และ Mitsubishi Triton

มาสด้า รุกเกมคุ้ม

มาสด้า ปีนี้ เป็นปีที่ไม่มีรถใหม่ มาวางขายอีกครั้ง มาสด้าเปิดตำราการตลาด เดิมเกม กลุยุทธ์ความคุ้มในรถยนต์ รุ่นสำคัญ ทั้ง Mazda CX-3, Mazda CX-5 และ Mazda CX-8 ตอบลูกค้า ด้วยราคาลดลง ออพชั่นคุ้มมากขึ้น

ทางมาสด้า ตอบกับเรา ว่า สาเหตุที่มีการปรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ยังขายลดลง ก็มาจากการวางหมาก เตรีมพร้อมเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า มาสด้ามีแผนการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย แต่รายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ในตอนนี้

ฮอนด้ารุกตลาดไฮบริด เต็มสูบ

ปีนี้ ค่ายที่มีการเปิดตัวรถยนต์มากที่สุดในประเทศไทย ก็คงเป็น ฮอนด้า ทั้งรถใหม่ อย่าง ฮอนด้า ซีวิค และ ฮอนด้า เอชอาร์วี รุ่นใหม่ ที่เพิ่งเข้มาเปิดตัวทำตลาด

ฮอนด้า รุกหนักในปีนี้ ด้วรถยนต์ไฮบริด

แต่ถ้าคุณสังเกตให้ดี จะพบว่า กลยุทธ์สำคัญ ของฮอนด้าปีนี้ คือการเปิดตัวรถยนต์ไฮบริด เป็นสำคัญ มีตั้งแต่รุ่นเล็ก Honda city มาจน Honda HR-V และ Honda Accord ภายใต้ กลยุทธ์ e:HEV บางรุ่น อย่าง Honda HR-V e:HEV รุกหนักด้วยการไม่มีเครื่องสันดาปให้เลือก จนลูกค้า งงไปตามๆกัน

หมากเกมนี้ มาจาก นโยบาย ฮอนด้า ประเทศญี่ปุ่น ที่มองการพยายามทำให้รถขับเคลื่อน ด้วยการขับเคลื่อนไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งบ้านเรา ในปีหน้า ก้น่าจะมีการต้อนรับ Honda Civic Hybrid ตอบตลาด อีกรุ่นอย่างแน่นอน

Ford ลงทุนโรงงาน เพิ่มเติม

ก่อนปิดปี แม้ว่าจะเป็นข่าว เล็กๆ แต่ ผลกระทบครั้งนี้ค่อนข้างเอาเรื่องพอสมควร เมื่อทาง ค่ายวงรีสีน้ำเงิน ตัดสินใจ ทุ่มทันครั้งมโหราฬ อัพเกรดโรงงานที่อยู่ในอาณัติ รองรับการผลิตรถยนต์ Ford Ranger รุ่นใหม่ รวมถึง Ford Everest ด้วย

โดยเงินลงทุนนี้ เพิ่มหุ่นยนต์ประกอบรถ 356 ตัว เทคโนโลยีตรวจสอบพื้นผิว รูปแบบใหม่ที่ทำได้รวดเร็ว และ ละเอียดมากขึ้น เพิ่มการจ้างงานอีกกว่า 1,250 ตำแหน่ง

การลงทุนทั้งหมด มูลค่า 28,000 ล้านบาท นี้ จำนวน 13,000 ล้านาบาท ถูกนำไปลงทุนกับพันธมิตร เพื่อจ้างงาน และประสิทธิภาพในการผลิต

Great Wall Motor บุกไทย

ปีนี้ ตลอดปี ค่ายที่ดูจะถูกพูดถึงมากที่สุดก็เป็น Great Wall Motor ค่ายรถยนต์ประเทศจีนรายใหญ่ รายที่ 2 ที่เข้ามาเปิดตัวลุยตลาดในไทยาเอง

เพียงปีเดียว เปิด รถไป 3 รุ่น ได้แก่ Haval H6 Hybrid ,Haval Jolion และ ORA Good Cat

ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายราวๆ 2,500 คัน ในระยะเวลาเพียง 6 เดือน โดยที่เขย่าตลาดมากที่สุดคือ ORA Good Cat รถยนต์ไฟฟ้าสุดน่ารัก ที่หลายคนเฝ้ารอ จนทำให้คนไทย ตื่นตัวเรื่องรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในปีนี้

สิ่งที่ทำให้ GWM ประสบความสำเร็จ มาจากการทำรถ ออกมามีคุณภาพในราคาที่คนไทย พร้อมจ่าย รวมถึงกลยุทธ์การสร้าง เครือข่าย และกลยุทธุ์ อย่างจองฟรี ยกเลิกได้ ถ้าไม่พอใจ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments