ยางรถยนต์ ใช้ได้กี่ปี่ ต้อง เปลี่ยนยาง เมื่อไร พร้อมไขข้องสงสัยการเปลี่ยนยาง

แบ่งปันเรื่องนี้

ชิ้นส่วนรถยนต์ที่มีความสำคัญโดยตรงต่อความปลอดภัยการขับขี่ ไม่ว่าใครก้คงคิดถึง ยางรถยนต์ เป็นอย่างแรก ยางที่ดีมีประสิทธิภาพ จะทำให้รถเกาถนนมากขึ้น เบรกดีชึ้น และตอบสนองการควบคุมดีขึ้น ตามไปด้วย 

คนจำนวนไม่น้อยมักลืมคิดถึงยางรถยนต์ไปเสียสนิท ลืมคิดว่ามันมีอายุการใช้งานเหมือนกัน สภาพยางที่ยังดูกลมเต่งตึงเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้พวกมันถูกมองข้าม และคุณกำลังเสี่ยงอันตราย 

ยางควรเปลี่ยนเมื่อไร ?

มักเป็นคำถามที่น้อยคนจะคิดถึง เราหลายคนอาจจะใช้รถจนลืมไปว่า ยางก็ต้องการการดูแลรักษาด้วย ตามคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตยาง ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า ยางรถยนต์ที่เราใช้ ควรจะเปลี่ยนชุดใหม่ ทุกๆ 3-5 ปี หรือ ระยะทาง   50,000   กิโลเมตร แล้วแต่อย่างใดถึงก่อน 

ยางรถยนต์

ในบางกรณีเราอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนยางก่อนถึงอายุการใช้งาน ในบางกรณี ได้แก่ 

1. ยางสึกหรอ มากกว่าปกติ  โดยให้ดูที่หน้าสัมผัสยาง ตรงร่องดอกยางว่า ยังสามารถรีดน้ำได้หรือไม่ ดูตรงช่วงสะพานยาง หากหน้าสัมผัส ถึงขอบสะพานยาง ถือควรถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแล้ว

2.ยางได้รับความเสียหาย ในกรณีนี้ หมายถึง ยางที่เราใช้ได้รับความเสียหาย จนไม่สามารถใช้ต่อได้ หรือบางจุด อาจจะเป็นอันตราย เช่น การฉีกขาดแก้มยาง , ยางเกิดการบวม เป็นต้น หากเกิดอาการเหล่านี้ อย่าช้า เปลีย่นยางทันที 

ยางระเบิด

3.ยางเสื่อมสภาพ ยางเสื่อมสภาพ สามารถตรวจสอบได้ดูจาก หน้ายางแตกลายงา รวมถึง ดูอายุของยางที่เราใช้โดยตรวจสอบจากวันปีที่ผลิตทางด้านข้างตรงแก้มยาง หากมากกว่า  3  ปี ก็ควร จะเปลี่ยนเสีย โดยในกรณีอายุยาง ไม่รวมปีที่เราซื้อยางมาใช้ เช่น ซื้อปีนี้ กว่าจะเปลี่ยนอีกทีก็ บวกไป 3  ปี ทางด้านหน้า 

จริงหรือ เปลี่ยนยางต้องเปลี่ยนเป็นคู่ 

เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนยางรถยนต์ เชื่อว่า หลายคนคงจะเคยได้ยินว่า ถ้าไม่เปลียนทั้งชุด ก็ให้เปลี่ยนยาง เป็นคู่ ไม่ควรเปลี่ยนทีละเส้น 

เรื่องนี้น่าจะได้ยินกันมายาวนาน โดยเฉพาะใครที่เคยผ่านประสบการณ์ยางได้รับความเสียหายเป็นบางเสน้ อาจจะถูกร้านยางขิงว่า เปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยน  2  เส้น แล้วก็งง พังเส้นเดียว ทำไม เราต้องเปลี่ยน 2  เส้น เอ๊ะ! หรือ ร้านอยากขายของ 

สิ่งที่ร้านค้าบอกคุณนั้นถูกต้องแล้ว เพราการเปลี่ยนยางใหม่ เพียงเส้นเดียวนั้น จะทำให้ ยางมีความสามารถในการเกาะถนนไม่สมดุลกัน นี่ยังไม่นับในกรณัที่คุณหายางรุ่นเดิมเปลี่ยนไม่ได้นะ ปัญหา ไม่ได้อยู่ในช่วงถนนแห้ง แต่จะเกิดขึ้นเมื่อผ่านถนนเปียก หรือภาวะฝนตก ยางใหม่ จะมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำดีกว่ายางเก่าเสมอ  ทำให้เกิดการรีดน้ำไม่เท่ากัน และเกิดการดึงด้านใดด้านหนึ่ง เวลาขับขี่ อาจจะทำให้รถเสียการทรงตัวได้ เนื่องจากเวลาโดนน้ำแรงต้านจะเกิดไม่เท่ากันในแต่ละล้อ

ปัจจุบัน ปัญหานี้ลดลง โดยอาศัย ระบบควบคุมการทรงตัวเข้ามาช่วย แต่จะดีกว่า ถ้าปัญหานี้ไม่เกิดขึ้นเลย ด้วยการเปลี่ยนยางเป็นคู่ 

โดยให้นำยางชุดใหม่ ไปไว้ ล้อหน้า แล้วนำยางเก่ามาไว้ล้อหลัง เนืองจากเป็นล้อบังคับทิศทาง ของรถทุกคันนั่นเอง 

ยางรถยนต์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำหรับการเดินทาง ไม่ว่าคุณจะขับเร็วขับช้า ยาง คือสิ่งเดียวที่ยึดคุณไว้กับถนน ควรดูแลมันให้ดี 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments