การแข่งขันในตลาดรถใหม่ในวันนี้เราอาจจะได้เห็นรถใหม่มากหน้าหลายตา ออกมาตอบตลาดมากมาย แต่ก็มีรถบางรุ่นที่ดูเหมือนจะอยู่ยงคงกระพันในตลาด ไม่เสื่อมความนิยมง่ายๆ จนผู้ผลิตลากขายยาวๆ และยังขายได้อยู่

รถเหล่านี้ ส่วนใหญ่ เป็นที่คุ้นเคยของลูกค้า ที่มองหารถยนต์คุ้มค่ากันเป็นอย่างดี แต่เราในฐานะ สื่อก็คงต้องบอกกับผู้บริโภค ตามตรงว่า มันเริ่มเก่า และ บางตัวรุ่นใหม่ก็ใกล้จะมาแล้ว

*ในบทความ นำเสนอ รถ โดยดูจากปีที่เปิดตัวเป็นครั้งแรก ในปี 2014

Toyota Yaris

เพิ่งปรับหน้าไปหมาดๆ ล่าสุด สำหรับ Toyota Yaris รุ่นใหม่ ที่เปิดตัววางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2014 หรือ จะว่าไป แีหน้า มันก็จะครบ 10 ปีที่มันวางจำหน่าย เป็นครั้งแรกแล้ว จนบางสื่อ แซว นี่มันรุ่นปรับหน้ากระชับความหนุ่มนี่หว่า

ถึงแม้ว่ามันจะขายในโครงสร้างตัวถังนี้มานาน แต่ก็มีการปรับออพชั่นมาเรื่อย โดยมีการปรับหน้า และไฟท้าย ไปแล้ว 1 ครั้ง ในช่วงปี 2016 หลังจากนั้น มีการปรับเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบัน เพื่อตอบสนองในการใช้งานได้ดีขึ้น และ ล่าสุด มีการปรับหน้าเป็น Hammer Head เอกลักษณ์ใหม่ของโตโยต้า เป็นรุ่นแรก จากบรรดารถที่ผลิตจากโรงงานในไทย สิ่งที่สังเกตว่ามันยังไม่ใช่ รุ่นใหม่ คือ การที่รถรุ่นนี้ ยังไม่หันมาใช้ โครงสร้าง TNGA หรือ DNGA จากค่ายน้อง อย่างไดฮัทสุ

แต่แม้ว่า มันจะขายมานานมาก รถรุ่นนี้กลับยังเป็นที่นิยมของลูกค้าชาวไทย ที่ต้องการรถยนต์เล็กเน้นประหยัด ราคาไม่แรงจนเกินงาม กลายเป็นขวัญใจ คนชอบรถคุ้มค่า ที่มีฟังชั่นเทียบเท่ารถสมัยใหม่

Suzuki Celerio

ต้นแบบ Suzuki A wind Concept เผยโฉมในปี 2013 และ หลังจากนั้นไม่นาน รถรุ่นนี้ก็วางขายในไทย นั่นคือ Suzuki Celerio รถยนต์ ที่ถือเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่สุด ในตลาด

แม้ว่า คู่แข่งของมัน อย่าง Honda Brio จะโบกมืออำลาไปนานแล้ว แต่รถรุ่นนี้ยังขายอยู่ และยังไม่มีทีท่าจะเปลี่ยนรุ่น แม้ว่าในตลาดสำคัญ​อย่างอินเดีย มีการเผยรุ่นใหม่ออกมาแล้ว

เซเลริโอ้ มีชุดเด่นสำคัญ ในการเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กใช้ในเมือง ให้เครืองยนต์ 1.0 ลิตร สายประหยัด เหมาะสำหรับเป็นรถใช้งานระยะใกล้ คล้ายกับ อารมณ์ รถ Kei Car ในญี่ปุ่น ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครเหมือนมัน

Suzuki เอง นำเสนอรถรุ่นนี้ โดย แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงตัวรถเลย มันยังแทบเหมือนวันแรกที่วางขาย และสำคัญสุด นี่คือหนึ่งใน รถอีโค่คาร์เกียร์ธรรมดา ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ให้คุณได้บริหารขาซ้ายถ้าต้องการ

และด้วยความเป็นรถเล็ก จึงมีออพชั่นไม่มาก เน้นขับทั่วไป และ ผ่อนด้วยงบประมาณแสนถูก ในค่างวดระดับเดียวกัย มอเตอร์ไซค์ 300 ซีซี

Nissan Navara

นิสสัน เปิดตัว Nissan Navara ใหม่ ในรหัสตัวถัง D23 ครั้งแรกในประเทศไทย เป็นที่แรกในโลก และนั่นทำให้ ในปีหน้า รถรุ่นนี้จะมีอายุครบ 10 ปี นับตั้งแต่วางขายเป็นครั้งแรกในไทย

นิสสัน นาวาร่า เริ่มขายกระบะคันนี้ โดยมีการปรับโฉมในปี 2020 ที่ผ่านมา ให้หน้าตาใหม่เอกลักษณ์ใหม่ เครื่องยนต์ใหม่ 2.3 ลิตร เทอร์โบคู่ รุ่นใหม่ นับเป็นกระบะจากญี่ปุ่นรุ่นแรก และ เป็นรุ่นที่ 2 ในตลาดที่ให้เครื่องยนต์เทอร์โบคู่ ตอบการใช้งาน

แต่แม้การปรับปรุงในวันนั้นจะทำให้ รถรุ่นนี้สดใหม่มากขึ้นและน่าใช้งานมากกว่าเดิม แต่ ในความจริง มันก็ขายมานานเกือบ 1 0ปี แล้ว บนโครงสร้างตัวถังนี้

ข่าวดีคือ รุ่นใหม่ จะขายในอีก 1-2 ปี ต่อจากนี้ ภายใต้การพัฒนาร่วมกับ มิตซูบิชิ มอเตอร์ พันะมิตร ซึ่ง เราน่าจะได้เห็นนาวาร่าใหม่ ออกมาในราวๆ ปี 2025 โดยประมาณ

Mitsubishi Mirage – Attrage

รถเล็กจากมิตซูบิชิ วางขายครั้งแรกในปี 2013 และ Attrage ขายในปี 2014 ทั้งคู่ใช้พื้นฐานเดียวกัน ต่างกันตรงเป้นรุ่นซีดาน หรือ แฮทช์แบ็ค

ทาง มิตซูบิชิ ลากขายรถรุ่นนี้มายาวนาน จากวันแรกจนถึงวันนี้ แต่ก็มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เช่นใบหน้าใหม่ ที่มาจากเส้นสาย Dynamic Shield เครื่องยนต์ใหม่ เพื่อให้สามารถลดการปล่อยไอเสีย เข้าตามมาตรฐานดครการ อีโค่คาร์ 2 ได้ ตามเงื่อนไขภาครัฐบาล รวมถึงในรุ่นระดับบน ยังเป็นรุ่นแรกๆที่มีระบบความปลอดภัยมาให้

ล่าสุด ทางมิตซูบิชิ ยังบรรจุ Mitsubishi Mirage ลงในรถที่มาพร้อมการตบแต่งจากทาง Ralli Art เพิ่มความสปอร์ตมากขึ้น ซึ่งก็นับว่าทำให้ลูกค้าหลายคนสนใจ

ทั้ง 4 คัน แม้ว่ าเราจะบอกว่า พวกมันขายมายาวนาน นานเกือบ 1 0ปี แต่จะสังเกตุว่าเป็นรถที่ คนบางกลุ่มยังนิยมชมชอบพวกมัน อาจจะด้วยตัวรถที่คุ้มค่า ราคาไม่แพง และมีฟังชั่นใช้งานอย่างครบครัน ทำให้ คนส่วนใหญ่สนใจ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่