วาล์วน้ำ ตัวการ..ตัวร้อน แก้ได้ก่อนเครื่องฮีท!!

ในบรรดาอาการบกพร่องของรถยนต์ที่น่ากลัวที่สุด คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องฮีท ถือเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ต้นเหตุทำให้ขุมพลังมีอาการตัวร้อนมีมากมาย และหนึ่งในตัวการสำคัญ ก็มาจาก ชิ้นส่วนที่เรียกว่า วาล์วน้ำ

วาล์วน้ำ หรือ  Thermostat   เป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่อยู่ในเครื่องยนต์ มันมีหน้าที่ควบคุมการหมุนเวียนของน้ำในเครื่องยนต์ออกมาไหลเวียนถ่ายเทความร้อน หรือกักเอาไว้คงสถานะอุณหภูมิเครื่องยนต์ให้อยู่ช่วงทำงานที่เหมาะสม ไม่เย็นเกินไป (สำหรับประเทศเมืองหนาว)

วาล์วน้ำ

ตัววาล์วน้ำ โดยมากจะติดตั้งในหม้อน้ำบน (น้ำออกจากเครื่อง) ซึ่งน้ำจะถูกปล่อยออกมาระบายความร้อนที่หม้อน้ำ และควบคุมความแรงการไหลเวียนของน้ำด้วย โดยวาล์วจะเปิดเมื่อถึงค่าตามที่ได้เซทเอาไว้โดยวิศวกร ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละเครื่องยนต์ รวมถึงภูมิประเทศที่รถรุ่นนั้นผลิตมาเพื่อ ยกตัวอย่างเช่นในประเทศไทย อาจจะใช้วาล์วน้ำที่เริ่มเปิดเมื่ออุณหภูมิสูง 82 องศาเซลเซียส กลับกันในประเทศเมืองหนาวอาจจะใช้วาล์วน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่านี้ เพื่อทำให้เครื่องยนต์ทำงานในอุณหภูมิที่ถูกต้องเมื่อเข้าสู่สภาวะอากาศหนาว

โดยมากเมื่อเราเจออาการเครื่องฮีท จะมองปัญหาว่า เกิดจากหม้อน้ำอุดตัน ระบายความร้อนไม่เต็มที่ หรือ พัดลมไฟฟ้าเกิดการเสื่อมสภาพ ทั้งที่ต้นเหตุปัญหานี้อาจเส้นผมบังภูเขา อย่างวาล์วน้ำ และน้อยคนจะคิดถึงมัน

การเสื่อมสภาพของวาล์วน้ำ เกิดขึ้นได้เมื่อรถมีอายุเยอะขึ้น หนึ่งในอาการที่พบเจอบ่อย คือ วาล์วน้ำไม่เปิด หรือ ที่ช่างผู้เชี่ยวชาญเรียกว่า วาล์วน้ำค้าง

เมื่อวาล์วไม่เปิดให้น้ำในเครื่องยนต์ได้แลกเปลี่ยนความร้อน จะมีความร้อนสะสม เครื่องก็จะฮีท จนในที่สุดลามถึงอาการวิกฤต อย่างเช่น ฝาสูบโก่ง ทั้งที่ เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงานผิดปกติ เพียงแต่ระบายความร้อนไม่ได้ อย่างที่ควรจะเป็น

แม้ว่าวาล์วน้ำจะเป็นตัวสำคัญ ทว่าก็ไม่มีวิธีการตรวจสอบการทำงานของวาล์วน้ำด้วยตัวเอง นอกจากรอมันเสียไม่ทำงาน ปัจจุบันระบบ OBD 2  จะแจ้งเตือน เมื่อวาล์วน้ำทำงานผิดปกติ ผ่านสัญลักษณ์ตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ หรือ  Check Engine  เมื่อตรวจสอบจะพบว่า ขึ้นโค้ด  P0128  หรือ  P0126

แต่ในไทย ช่างส่วนใหญ่ก็อาจจะใช้วิธีตรวจสอบบ้านๆ ง่ายๆ  คือถอดวาล์วน้ำเก่ามาต้มน้ำ ว่ามันยังทำงานหรือไม่ ถ้าน้ำร้อนแล้วมีการหดตัวแสดงว่า ยังปกติดี

อย่างไรก็ดี แม้จะมีความสำคัญอย่างมาก ทว่าวาล์วน้ำก็ไม่ได้เป็นอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเป็นประจำ ตามระยะทาง  โดยมากจะรอจนเช็คโค้ดขึ้น ในอดีตอาจแย่กว่าคือคุณต้องรอ จนเครื่องฮีท แล้วตรวจสอบปญหาตามลำดับ ซึ่งโดยมาก กว่าจะแสดงอาการบางทีก็สายไปเสียแล้ว

วาล์วน้ำ

ถึงแม้จะไม่มีคำแนะนำให้เปลี่ยน แต่เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถที่คุณรัก ก็อาจจะเปลี่ยนตามช่วงเวลาที่คิดว่าสมควร เช่น ทุก 1 แสน กิโลเมตร เป็นต้น เพื่อป้องกันเหตุไว้ก่อนก็ได้ เพราะวาล์วน้ำไม่ใช่อะไหล่แพง และค่าแรงก็ไม่ได้สูงนัก หากที่บ้านมีเครื่องมือพร้อม ก็พอจะสามารถทำเองก็พอได้

และด้วยราคาไม่แพงนัก ช่างส่วนใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนวาล์วน้ำ เมื่อคุณถอดประกอบเครื่องยนต์ รวมถึงเมื่อต้องเปลี่ยนปั้มน้ำเครื่องยนต์ เนื่องจากมันมักจะเป็นส่วนหนึ่งของคอท่อน้ำที่ต้องถอดประกอบอยู่แล้ว

ถ้าถามว่า จำเป็นหรือไม่ ที่จะต้องเปลี่ยนวาล์วน้ำ เมื่อใช้งาน  คำตอบ คือไม่จำเป็น แต่สำหรับใครที่ต้องการความมั่นใจในการใช้รถ โดยเฉพาะเมื่อรถมีอายุมาก เพื่อความมั่นใจในการใช้รถอาจพิจารณาเปลี่ยนก็ได้ ตามความเหมาะสม

 

 Comments

comments