The Mazda Stories EP2 : Mazda R360  จุดเริ่มต้นมาสด้า ย่างก้าวยานยนต์

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากมาสด้า เริ่มก้าวเข้ามาผลิตรถยนต์ 3 ล้อ จนกระทั่งมีรถบรรทุกขนาดเล็ก 4 ล้อ ออกวางขาย มาสด้าก็ยังไม่เรียกตัวเองว่า บริษัทรถยนต์อย่างจริงจัง

จนกระทั่งปี 1960 นาย ทซึเนจิ มัทซึดะ คือคนที่พามาสด้า เปิดประตูบานใหม่สู่โลกอุตสาหกรรมยานยนนต์อย่างแท้จริง ในวันที่ 23 เมษายน

Mazda
จุดเริ่มต้นของมาสด้าในการเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ คือ Mazda R360 (คันทางขวา)

รถ Mazda R360   ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของมาสด้า ในการแนะนำรถยนต์นั่งที่ไม่ใช่รถใช้ในเชิงพาณิชย์ออกวางจำหน่าย

ช่วงเวลาหลังสงคราม รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการให้คนมีรถที่ใช้ในการเดินทาง และอุดหนุนอุตสาหกรรมให้ฟื้นตัว โครงการรถยนต์ขนาดเล็กที่เรียกว่า  Keijindosha   หรือคนไทย อาจจะรู้จักในนาม   Kei Car   มีขึ้น มาสด้าอาจจะช้ากว่าบางบริษัทอยู่บ้างแต่ก็ไม่นานเกินไปที่จะร่วมวงไปในตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่ในอนาคตจะเป็นก้าวย่างความสำเร็จของบริษัท

รถยนต์   Mazda R360   เป็นรถ 4 ที่นั่งในทรงคูเป้ มาพร้อมเครื่องยนต์  V Twin  ขนาดเล็ก 356 ซีซี 16 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 22 นิวตันเมตร  จุดเด่ยของรถคันนี้นอกจากงานออกแบบที่ให้ความน่ารักมุ้งมิ่งน่าดึงดูแล้ว สมรรถนะเครื่องยนต์ ยังไม่เป็นสองรองใคร ด้วยความสามารถในการทำความเร็วสูงสุด 84 ก.ม./ชม. มันมีทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา 4 สปีด และ เกียร์ออโต้ 2 สปีด

ตัวรถมีความยาวเพียง 2,980 มม. กว้าง 1,290 มม. และสูง 1,290 มม. น้ำหนักตัวเปล่าแค่ 380 กก. เรียกว่าเป็นรถยนต์ที่เบาเหมือนมอเตอร์ไซค์ รถคันนี้เอาสุดยอดเทคโนโลยีที่จะทำได้ในปี 1960 มาใส่ไว้ในตัวรถอย่างลงตัว ทั้งเบา ทั้งสมรรถนะสูง และยังมีราคาขายค่อนข้างต่ำ

ที่จริง นาย ทซีเนจิ ทำรถคันนี้ เพื่อเติมเต็มความฝันของพ่อของเขา นาย ตูอิจิโร่ที่ก่อตั้งบริษัท ทางบริษัทมีแผนงานการทำรถ 4 ล้อมายาวนาน แต่ติดหลายปัญหา เช่น โรงงานโดนกองทัพยึด ปัญหาจากสงคราม พอหมดสงคราม ก้ต้องเร่งมือกลับมาทำธุรกิจยืนหนึ่งในตลาด รถสามล้อ จน ในที่สุดฝันของพ่อไม่เคยเป็นความจริง

การจากไปของนาย จูอิจิโร่ในปี 1952 ทำให้ ลูกของเขา ฝันว่าจะทำฝันนี้ของพ่อให้เป็นความจริง หลังจากอยู่ในตลาดสามล้อมายาวนาน

การเปิดตัว  Mazda R360 Coupe   เป็นการเปิดประตูบานใหม่ และเป็นไปตามที่เขาคิดไว้ ตั้งแต่ยังทำงานกับพ่อว่า ในอนาคตรถนั่งจะเป็นตลาดใหญ่ที่สำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ มาสด้าจำเป็นต้องก้าวไปให้ถึงจุดนั้น

การเปิดตัว  Mazda 360  ทำให้มาสด้าได้เข้าสู่ตลาดใหม่ หลังจากรถรุ่นนี้ ก็มี   Mazda Carol  รถเก๋ง 2 และ 4 ประตู ออกวางจำหน่ายโดยใช้เครื่องยนต์เดียวกัน ตอบโจทย์คนละแบบอีกสไตล์

เครื่องยนต์เดียวกันนี้ ถูกนำมาวางตามยาวขับหลัง และในที่สุดกลาบเป็น  Mazda B360   รถกระบะรุ่นแรกของมาสด้า เกิดในปี  1961 รถแบบเดียวกัน ถูกทำเป็นรถตู้เล็กขายในญี่ปุ่นเท่านั้น

 

Mazda Museum, Fuchu, Hiroshima, Japan [2018] CarAirBike https://carairbikemuseums.com
ด้วยการก้าวขึ้นมาสู่ตลาดรถยนต์ทำให้ มาสด้าได้เห็นโลกใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ และเหมือนเป็นไปด้วยโชค ย้อนไปในปี 1959 2 ปี ก่อนที่มาสด้าจะเริ่มขายรถ บริษัทรถยนต์ในยุโรปที่เรียกว่า NSU  กำลังอยู่ในระหว่างการพัมนาเครื่องยนต์แบบใหม่ที่เรียกว่า เครื่องโรตารี่

เครื่องยนต์ที่ว่านี้เป็นวิทยาการครั้งสำคัญที่ถูกโฆษณาว่า มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก ทรงพลัง และจะเป็นอนาคตของเครื่องยนต์สันดาปภายใน  ท่านประธานไฟแรงไม่รอช้า มองเห็นโอกาสทองที่อาจจะนำเครื่องยนต์โรตารี่มาขายในรถมาสด้า อนาคต จึงขออนุมัติรัฐบาลญี่ปุ่น เป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมการท้าประลองนี้ และได้รับการอนุมัติในเดือน กรกฎาคมปี 1961

นับเป็นบริษัทญี่ปุ่นรายเดียวที่เข้าร่วมที่สุดความท้าทายนี้ จนสร้างชื่อเสียงให้มาสด้าในเวลาต่อมา ในฐานะนักสู้แห่งโลกยานยนต์จากเมืองฮิโรชิม่า และทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นจริง ….

ย้อนอ่าน  The Mazda Stories EP.1

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments