Active Safety-EV ผู้ฆ่ารถ เกียร์ธรรมดา

แบ่งปันเรื่องนี้

เกียร์ธรรมดา อาจจะเป็นที่ต้องการของคนจำนวนหนึ่งทีชื่นชอบการขับขี่ รวมถึงยังต้องการรถที่มีความสามารถในการตอบสนองในเรื่องความประหยัดน้ำมัน

หลายปีที่ผ่านมา เกียร์ธรรดมา เริ่มตายจากไป ด้วยความต้องการของตลาดใที่เทิร์นไปหาเกียร์ออโต้ อย่าง ระบบ เกียร์ CVT มากขึ้น และความสามารถที่เพิ่มขึ้น ของเกียร์ออโต้ยุคใหม่ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกียร์ธรรมดา เริ่มจางไผ แต่น่นยังไม่ใช่ทั้งหมดเสียทีเดียว

ระบบความปลอดภัย เป็นโจทย์ใหม่ในการตัดสินใจซื้อรถของคนในวันนี้ ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน หรือที่เียกว่า Active Safety เป็นระบบที่มาพร้อม การตอบสนองในการป้องปรามมิให้เหตุเกิดขึ้นในหลายๆ ทาง อาทิ เมื่อรถกำลังจะชนข้างหน้า หรือ คนขับเผลอเรอหลุดเลน เป็นต้น

ปัจจุบัน ระบบแบบนี้ออกมาให้ลูกค้าได้เลือกใช้กันจำนวนมากในหลายรถหลายยี่ห้อ และอุปสรรคของการแนะนำระบบแบบนี้ได้ 100% คือ เกียร์ธรรมดา ที่ขวางระหว่าง รถถูกราคาประหยัด กับ ออพชั่นครบมาตึงจัดเต็มในทุกการขับขี่

สาเหตุที่ระบบ Active Safety ไม่แนะนำในเกียร์ธรรมดา ส่วนหนึ่งมาจากการ ระบบเหล่านี้ มักจะทำงานได้ดีกว่ ากับรถเกียร์ออโต้ ซึ่งระบบสามารถจัดการความปลอดภัยได้ครบถ้วน มีการควบคุมในด้านต่างๆ ได้

ระบบพื้นฐาน อาทิ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ สามารถติดต้งได้ในรถเกียร์ธรรมดาเช่นกัน แต่มันไม่ถูกติดตั้ง เนื่องจาก มีกระบวนการทำงานที่ซับซ้อนกว่า จากชุดเกียร์ที่ผู้ขับขี่เลือกสับเองได้ ขณะที่เกียร์ออโต้ ถ้าคุณลดความเร็วมากๆ ยังไง เกียร์ก็อาจจะลดตำแหน่งตาม และเครื่องไม่สะดุด ถ้าต้องเบรกอย่างรุนแรง

ีรถเกียร์ธรรมดายอดขายเพิ่ม

Subaru เป็นหนึ่งในรถที่แสดงออกอย่างชัดเจนว่า เกียร์ธรรมดา ไม่อาจไปได้กับระบบความปลอดภัยขั้นสูง ซูบารุ แคนาดา ตัดสินใจ จะไม่ส่งระบบ Eyesight ลงในรถที่ขายในรถเกียร์ธรรมดา โดยให้เหตุผลว่า รถต้องการระบบเบรกมือไฟฟ้า เพื่อทำงานได้อย่างสมบูรณ์ กับระบบความปลอดภัย อย่างระบบเบรกฉุกเฉินอัตโมัติ เพื่อไม่ให้รถไหลต่อ แม้ว่าจะหยุดสนิท

กลับกัน มาสด้า ใช้แนวทางที่ต่างออกไป ระบบจะทำการเบรกให้ จนกระทั้งเครื่องยนต์เริ่มสะดุด แล้วที่เหลือเป็นหน้าที่ของลูกค้าจะต้องเข้ามารับช่วงในการจัดการปัญหาเองต่อไป

ที่จริงแล้วยอดขายรถยนต์เกียร์ธรรมดา ของมาสด้าที่แคนนาดา กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง ในปี 2016 มียอดขายที่ 19.2% และปีที่ผ่านมา มียอดขายลดลง 6.4% จากเดิม

ขณะที่บรรดารถสปอร์ต อย่าง Subaru BRZ และ Subaru WRX Sti มียอดขายเพิ่มขึ้น มีความต้องการจากลูกค้ามากขึ้น

ด้าน โฆษกของ Subaru Canada ยอมรับว่า มันเป็นไปได้ ที่จะมีระบบความปลอดภัยชั้นสูง ในรถเกียร์ธรรมดา เพียงแต่ว่าตอนนี้มันยังไม่คุ้มค่าที่จะลงทุน ไว้จนกว่าระบบนี้ จะถูกบรรจุเป็นมาตรฐานในเรื่องความปลอดภะย ทางเราอาจจะพิจารณาในเรืองนี้

EV-Hybrid อีกผู้ฆ่าเกียร์ธรรมดา

ทางด้านนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถที่มีความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า อาทิระบบ EV และ Hybrid ก็เป็นอีกเหตุผล ทีทำให้เกียร์ธรรมดา เริ่มจางหายไป

เกียร์ธรรมดา อาจต้องการระบบที่เรียกว่า e – Clutch ในการทำให้มันอยู่รอดในยุครถไฮบริดกำลังจะมาครองเมือง นาย ยอร์ก แทมเพลอร์ หัวหน้าฝ่ายระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในภูมิภาค อเมริกาเหนือกล่าวเปิดเผยว่า

Kia’s IMT is integrated with a 48-volt mild-hybrid system and uses a clutch-by-wire to save fuel and reduce emissions.

มันเป็นไปได้ที่เกียร์ธรรดมา จะอยู่รอดในวันหน้า สิ่งที่รถเกียร์ธรรมดา ต้องมี ถ้าใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฮบริด คือระบบคลัทช์ไฟฟ้าหรือ e-clutch และระบบนี้ต้องทำออกมาเพื่อทำให้ การเปลี่ยนระหว่าง ระบบเครื่องยนต์สันดาป หรือการขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นไปได้

ไม่เพียงเท่านี้การเริ่มก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า ทำให้ ระบบเกียร์ธรรมดา เริ่มมียอดขายน้อยลง รายงานของ iHS Markrit เผยว่า รถเกียร์ธรรมดา มียอดขายดิ่งลง 17.1% เมื่อปีที่แล้ว ส่วนในกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือก็มียอดขายลดลงเช่นกันแต่เพียงเล็กน้อย แค่ 1.2% เท่านั้น

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทรถ BYD ได้ชี้ให้เห็นแล้วว่า เกียร์ธรรมดา ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นเป็นไปได้ บริษัทส่งรถ BYD e3 สำหรับฝึกขับออกมา และมันเป็นระบบเกียร์ธรรดมา

สู่ตัวตนใหม่ ในระดับพรีเมี่ยม

อย่างไรก็ดี ถึงระบบเกียร์ยุคเก่ และการขับ 3 แป้น มีข้อมูลตรงกันว่ามันอาจจะหายไปในวันหน้า และสักวัน มันน่าจะต้องโบกมืออำลาไปจากรถยนต์

แต่ข้อมูลใหม่ ชัดว่า บริษัทรถยนต์หลายแห่ง จะเห็บพวกมันไว้เป็นของประดับในรถสปอร์ต ระดับพรีเมี่ยม ให้คุณได้คิดถึงวันวานในอนาคตข้างหน้า

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น อาทิ นิสสัน , มาสด้า ซูบารุ ตลอดจน โตโยต้า ต่างดูเหมือนจะเดินไปในทิศทางนี้อย่างชัดเจน

นิสสัน เป็นค่ายแรกที่ยืนยันว่า นิสสัน จะทำตลาดรถยนต์เกียร์ธรรดมาในกลุ่มสปอร์ตัรที เนื่องจากลูกค้าต้องการ
เกียร์ธรรมดาในรถ  Nissan 400Z   ที่เตรียม ออกวางจำหน่าย

ยกตัวอย่าง นิสสัน ยืนยันว่า รถ Nissan 400Z ใหม่ที่กำลังจะออกมาวางขายนั้น จะมีรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด มาตอบตลาดอย่างแน่นอน ขณะ ซูบารุ เองก็เพิ่งจะคลอด Subaru BRZ รุ่นที่ 2 มาให้ชื่นใจ และมีกระแสข่าวยืนยันว่า WRX STi รุ่นต่อไป จะยังเป็รถที่มาพร้อมเกียร์ธรรมดา เหมือนเดิม

โตโยต้าเอง สาวกก็เฝ้ารอการมาของ Toyota JZA90 รุ่นเกียร์ธรรมดา หลังลูกค้าต้องการ และเรียกร้องให้ทำออกมาวางขาย ส่วนฮอนด้า แผนสำหรับ Honda Civic Type R รุ่นต่อไปก็ยังดูจะคงเป็นเกียร์ธรรมดา

แม้แต่ปอร์เช่ ยังหันมาทำเกียร์ธรรมดา เอาใจลูกค้าในรุ่น 911 นับเป็นกระแสตีกลับรถเกียร์ธรรมดา ซึ่งวันหน้า อาจจะมีเพียงในรถสปอร์ตชั้นนำ ให้ดูต่างหน้าเท่านั้น

เกียร์ธรรมดา อาจจะหายไปในรถบ้าน ด้วยการก้าวไปสู่ยุครถไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า แต่ในวันนี้ชัดเจนแล้วว่า อนาคตรถเกียร์ธรรมดา จะสู่ยุครถสปอร์ตชั้นน ซึ่งเราน่าจะยังพอมีโอกาส ซื้อพวกมันได้บ้าง

ข้อมูลบางส่วนจาก Car Scoop

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments