เครื่องยนต์สี่สูบ ของดีวันวานที่กำลังจะหายไปในวันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ในอดีต จะซื้อรถยนต์สักคัน เรามักจะชินชากับ การแนะนำ เครื่องยนต์สี่สูบ แถวเรียงขนาดต่างๆ ที่มีตั้งแต่ ขนาด 1.5 ลิตร ไปยัน- ขนาด 2.5-3.0 ลิตร

อดีตที่คุ้นเคยกำลังค่อยๆ เปลี่ยนไปในวันนี้ เมื่อเครื่องยนต์สี่สูบ เป็นอีกอย่างที่กำลังตกที่นั่งลำบาก ด้วยการมาของเครื่องยนต์สามสูบ ที่วันนี้ มีสมรรถนะการขับขี่ เทียบเท่าและบ้างดีกว่า ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ให้ความสามารถในการใช้งานที่ไม่ได้ย่อหย่อนกว่ากันเลย

การแนะนำเครื่องยนต์ สี่สูบในอดีต มีจุดประสงวค์ส่วนหนึงมาจากการออกแบบให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างราบลื่น ตามจังหวะการจุดระเบิดครบวัฎจักร ได้แก่ การดูด,อัด,ระเบิด และ คาย ตามแนวทางกระบวนการแบบ Otto cycle ทำให้วิศวกรใช้แนวทางนี้ในการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปมาช้านาน และเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมดุลดีที่สุดในการใช้งาน ทั้งในแง่กำลังที่ได้ และขนาดเครื่องยนต์

ขุมพลังแบบไม่สมมาตร เกิดขึ้นมาในยุคหลังไม่ว่าจะเครื่องยนต์ 5 สูบ มาจนถึงการทำงานของเครื่องยนต์ 3 สูบ ในภายหลัง

เดิมทีเครื่องยนต์ 3 สูบ ยังไม่เป็นที่นิยมนัก แม้ว่าจะมีการพัฒนามานาน ตั้งแต่ยุค Oil Crisis ในยุค 70-80 เนื่องจาก เครื่องยนต์จะมีอาการสะท้าย สั่นกว่าเครื่องสี่สูบ รู้สึกได้เมื่อเดินเบาเครื่องยนต์

การบีบคั้นทางด้านการปล่อยไอเสีย ตลอดจนต้นทุนการสร้างรถยนต์ ทำให้วันนี้ เครื่องยนต์สี่สูบ กำลังจะเป็นอีกที่ตายจากไปในอนาคตอันใกล้

ในการพัมนาเครื่องยนต์ยุคใหม่ในปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับว่า เครื่องยนต์สามสูบในปัจจุบัน สามารถทำสมรรถนะได้ดีใกล้เคียงกับเครื่องยนต์สี่สูบในอดีต การตัดสูบออกไป 1 สูบ ถึงจะฟังดูนั่นน่าจะทำให้ด้อยการทำงานกว่า แต่ทางปฏิบัติของวิศวกร ก็จับเอาเทคโนโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยในเรื่องการสันดาป มาอัดประสิทธิภาพเข้าไปแทน ไม่ว่าจะการเคลือบสารลดแรงเสียดทาน ,การติดตั้งระบบหัวฉีดคู่ มาจนถึงในท้ายที่สุด เครื่องยนต์สามสูบถูกจับมาใส่ระบบเทอร์โบชาร์จ ทำงานได้มีประสิทธิภาพไม่แพ้เครืองยนต์สี่สูบในอดีต

ไม่เพียงเท่านี้การตัดสูบออกไป 1 สูบ ยังลดการปล่อยไอเสียดีกว่าด้วย แถมน้ำหนักเครื่องยนต์ยังลดลง ในทางการพัฒนา ยังลดชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ นั่นเท่ากับลดแรงเสียดทานภายในดีขึ้นตามไปด้วย

testdrive-Nissan-Note-VL020
เครื่องยนต์สามสูบ กลายเป็นที่นิยมในวันนี้ ด้วยความสามารถทางด้านแรงบิด และลดการปล่อยไอเสียได้ดี

และด้วยพื้นฐนที่มีความคล้ายกับ เครื่องสี่สูบ ทำให้ไม่ต้องสร้างแพลทฟอร์มใหม่ขึนมา แค่ปรับพื้นฐานเดิมที่มีอยุ่ก็แทบจะพร้อมใช้งานได้ทันที เช่นกรณีของ นิสสันพัฒนา เครืองยนต์ HR12DE โดยอาศัยเอาพื้นฐานที่อยู่ในรถอย่าง Nissan Note เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร HR 16DE มาหันสูบออก แล้วพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

ในแง่ของผู้บริโภค อย่างเราๆ ท่านๆ เครื่องยนต์ 3 สูบ ตอบโจทย์ในการใช้งาน อยู่หลายเรื่อง อย่างแรก คือมันประหยัดกว่า แน่ เพราะสูบน้อยลง การจ่ายน้ำมันน้อยลงตามไปด้วย , นอกจากนี้ เครื่องแบบนี้ยังมีความสามารถในการทำแรงบิดสูงกว่า ทำให้ขับง่าย เร่งแซงอย่างมั่นใจ รวมถึงน้ำหนักของเครื่องที่น้อยลง ทำให้ตอบสนองในการขับขี่ดี เช่น ความรู้สึกตอบสนองต่ออัตราเร่ง เนื่องจากรถมีความเบาลงกว่าเดิม ด้วย

ปัจจุบัน เครื่องยนต์สี่สูบ ไม่ได้ หายตายจากไปเลย แต่กำลังค่อยๆ ถูกกลืนไปทีละน้อย เครื่องยนต์เก่า กำลังถูกแทนที่ด้วยเครื่องยนต์สามสูบใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพ มีอานุภาพในการขับขี่ดีขึ้น โดยมีการพัฒนาส่วนอื่นร่วมด้วย เช่นโครงสร้างตัวถังที่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา

นั่นทำให้ เครื่องยนต์สี่สูบในวันนี้กำลังเริ่มถูกท้าทายด้วยน้อยใหม่ ที่กำลังเก่งกาจ และใครจะรู้ สิ่งที่เรารู้จักคุ้นเคยกันดีกำลัง จางหายไป โดยที่เราก็ไม่เคยคิดมาก่อน

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments