เครื่องดูดสด ของดีในวันนี้ ที่คุณ จะถวิลในวันหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ในหลายปีทีผ่านมา ภาวะโลกร้อนได้บังคับให้ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ต้องปรับตัวเองเปลี่ยนแปลงในการพัฒนารถยนต์ใหม่ ให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐลดการปล่อยไอเสีย ในระหว่างการขับขี่

การต้องเดินตามนโยบายในเรื่องดังกล่าว ทำให้ เครื่องยนต์สันดาป ที่แม้ว่ายังจะต้องใช้ในการขับขี่ ถูกปรับปรุงเพิ่มสมรรถนะและ ลดการปล่อยไอเสีย อย่างน้อยก็ต่อหน้าภาครัฐ ที่เข้มงวดทำการทดสอบ อย่างถึงพริกถึงขิง นั่นเป้นเหตุผล ที่ทำให้วิศวกร ต้องเลือกพัฒนาเครื่องยนต์ไปทิศทางใหม่ ด้วยเครื่องเทอร์โบ หรือไฮบริด ละทิ้งเครื่องยนต์แบบ Natural Aspiration หลาย คนมักจะเรียกเครื่องยนต์นี้ว่า เครื่องดูดสดนั่นเอง

เครื่องยนต์ดูดสด มีข้อเสียสำคัญ คือ คุณต้องการ เครื่องขนาดใหญ่ หากต้องการ กำลังขับเยอะ

ดั้งเดิม เครืองยนต์แบบนี้ถูกใช้มาตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน ด้วยเหตุผลง่ายๆ หลาย ข้อ ที่ทำให้เครื่องยนต์ดูดสด กลายเป็นที่นิยมในการพัฒนา

ประการแรก ต้องยอมรับว่าง่ายต่อการพัฒนา โดยอาศัย การออกแบบ ขนาดกระบอกสูบ และห้องเผาไหม้ ใช้หลักสูตรง่าย ไม่ซับซ้อน ในการทำให้เครื่องยนต์ มีประสิทธิภาพในการทำงานสสูงขึ้น ทั้งหมด อาศัย เทคโนโลยีในแต่ละยุคสมัย อาทิ การทำงานด้วยระบบคาร์บูเรเตอร์ ก่อนมาถึงยุคของระบบหัวฉีดไฟฟ้า

หลักการทำงานที่เรียบง่ายสุดแสนจะธรรมดาของมัน ทำให้มีข้อดีต่อมา คือทนทาน เสียหายจากการขับขี่ยากมาก ถึงมากที่สุด ขอเพียงคุณแค่ดูแลเครื่องยนต์ตามสมควร ได้แก่ ระดับน้ำยาหม้อน้ำ , ระดับน้ำมันเครื่อง จะให้ดี ก้ใช้น้ำมันเครื่องยนต์เกรดที่ดี มีประสิทธิภาพ ตามที่ทางบริษัทรถยนต์แนะนำ

Honda Jazz 2014

มันเป็นเครื่องยนต์ที่ดูแลง่ายไม่จุกจิก รบกวนเวลาของคุณในการดูแลรักษารถยนต์มากเกินไป ขอเพียงสตาร์ทติดได้ ก็พร้อมใช้งานทันที

ไม่เพียงเท่านี้ การกินน้ำมันเชื้อเพลิง ของเครื่องยนต์ดูดสด จะซดน้อยกว่า เครืองยนต์เทอร์โบชาร์จ เมื่อเปรียบเทียบกัน ในระหว่าง รุ่นต่อรุ่น ทั้งในขนาดซีซี ที่เท่ากัน เนื่องจาก เครื่องยนต์จะจ่ายน้ำมันตามสัดส่วนที่กำหนด แปรผันตามรอบเครื่องยนต์ ลากรอบมากก็กินน้ำมันมาก ขับไม่ลากรอบ ก็กินน้ำมันน้อย

ผิดกับเครืองยนต์เทอร์โบชาร์จสมัยใหม่ ที่กินน้ำมันกว่า ทันทีที่เทอร์โบชาร์จทำงาน เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้โดยส่วนผสมน้ำมันไม่บางจนเกินไป และทำให้เครืองยนต์เสียหาย

สำคัญ สุด คงเป็นเรื่องความง่ายในการใช้งาน ขับขี่ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องมานั่งเรียนรู้ในการขับขี่ใหม่ เหมือนเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ทั้งยังตอบสนองอย่างนุ่มนวล ไม่กระโชกโฮกฮาก เกินไป

ความดีความชอบของเครื่องดูดสด น่าจะเรียกว่ าใกล้มาถึงจุดจบ เมื่อยุคเข้มงวดไอเสียย่างกรายมาเคาะประตู ห้องผู้บริหาร ว่าถึงเวลาแล้วที่บริษัทรถยนต์จะต้องรับผิดชอบในเรื่องการปล่อยไอเสียบ้าง

ข้อเสียสำคัญของ เครื่องดูดสด มีอยู่ เหมือนกัน ข้อแรก คือ มันยากจะพัฒนากำลังขับให้มากขึ้น ตามความต้องการของลูกค้าที่คาดหวังจะมีพละกำลังในรถรุ่นใหม่มากขึ้น

นั่นเชื่อมโยงกับข้อต่อมาว่า การพัฒนาวิศวกรรมเครื่องยนต์แบบนี้ จะไม่สามารถพัฒนาได้ไกลมากกว่าเดิมนัก และต้องลงทุนหาศาล เพื่อปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ เพื่อทำให้ได้กำลังมากขึ้น ไปพร้อมกับเพิ่มแรงม้า และแรงบิด อาิทในกรณี ของมาสด้า และ ละซูบารุ ที่ต้อง ปรับชิ้นส่วนในเครื่องยนต์มากกว่า 80% เพียงเพื่อ เพิ่มแรงม้า 6-15 ตัว

มันคล้ายๆ กับขี่ช้างจับตั๊กแตน ในทางเดียวกัน ถ้ามามองเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ จากฮอนด้า เพียงเปลี่ยนชุดเทอร์โบชาร์จให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มการระบายความรอนเครื่องยนต์ ขุมพลังที่มีพื้นฐานเดียวกัน พัฒนาจาก 173 แรงม้า ไปเป็น 190 แรงมา้ ได้ทันที รวมถึงแรงบิดเครื่องยนต์ ก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

testdrive-Nissan-Note-VL020

แล้วในทางปฏิบัติจริง ก็ต้องยอมรับว่า เครืองยนต์ ดูดสด นั้น หากจะต้องพิชิตเรื่องมาตรฐานไอเสีย ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ห้องเผาไหม้ขนาดใหญ่ ก็ยิ่งปล่อยไอเสียเยอะ ตามมาด้วย กลายเป็นเรื่องสำคัญ

แม้ว่า จะมีความพยายามในการใส่ ข้าวของเข้ามา เพิ่มความสามารถในการขับขี่ อาทิ ระบบ Direct injection การเพิ่มกำลังอัดเครื่องยนต์ รวมถึงระบบ Mild Hybrid ซึ่งก็พอจะทำให้มันอยู่รอดไปได้อีกสักระยะ

หากด้วยทิศทาง สังคมในวันนี้ ที่อยากให้ ลดการใช้เครื่องยนต์สันดาป แล้ว ใช้ความสามารถในการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามากขึ้น รถยนนต์เครื่องยนต์สันดาปเพียวๆ แบบนี้ จะอยู่ได้ อีกนานแค่ไหน ยังเป็นคำตอบที่ยากจะคาดเดา

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments