คนซื้อไม่บ่น คนบ่นไม่ซื้อ 5 รถหักกระแสโซเชี่ยล รถแพง ขายไม่ได้หรอก !!!

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกครั้งที่มีรถยนต์ออกมาใหม่ในตลาด โซเชี่ยลมีเดียมักจะกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์รถรุ่นต่างๆ หนึ่งในหลายประเด็นที่ถูกวิพากษ์ คือเรื่อง ราคาขายที่แพงเกินไป และคงขายไม่ได้หรอก แต่ก็มีบางรุ่นที่หักความเชื่อโซเชียล จน เกิดวลีเด็ดขึ้นมาว่า “คนซื้อไม่บ่น คนบ่นไม่ซื้อ” ให้ได้พูดถึงันในตลอด  3-4  ปีที่ผ่านมา 

วันนี้เราจะพาย้อนดูรถกลุ่มนี้ ที่ทำเอาคนโซเชี่ยล ซีดกันมาแล้วนักต่อนัก 

Ford Ranger raptor 

กระแสการวิพากษ์แนวนี้เริ่มมาตั้งแต่ราวๆ ปี   2018   เมื่อ ฟอร์ด เปิดตัวกระบะ   Ford Ranger Raptor  ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 

รถกระบะพร้อมลุยดุขับโหดจากโรงงาน ทำสถิติ ราคาแพงที่สุดในตลาด ด้วยราคาขาย 1,699,000  บาท มันมาพร้อมสุดยอดการวิศวกรรมขาลุย ไม่ว่าจะยาง All Terrain  เครื่องยนต์ดีเซล   213   แรงม้า โหมดการขับขี่  6  โหมด และโช๊ค Fox   รวมถึง ช่วงล่างหลังอิสระใหม่ ที่มีการปรับปรุงให้ลงตัวกับสภาพทางพร้อมลุย  ทั้งยังปรับปรุงแชสซีใหม่ พร้อมรับงานสมบุกสมบัน ในการขับขี่ 

ตอนเปิดตัว หลายคนมองว่า ราคาแพงขนาดนี้ ไม่น่าจะมีใครซื้อสักเท่าไรหรอก แต่เอาเข้าจริง กลายเป็นกระบะ แรพเตอร์ขายดีมาก  จนรุ่น Wildtrak   ขับเคลื่อนสี่ล้อ อดีตตัวชูโรง กลับนอนหงอยในศูนย์

ฟอร์ดเคยเผยว่า รถรุ่นนี้ ขายเฉลี่ยในไทย เดือนละหลายร้อยคัน  มีการเปิดเผยว่า หลังจาก เริ่มจำหน่ายในช่วง  3  เดือนแรกมียอดขาย สูงถึง  2,000   คัน และหลังจากเปิดตัววางขายมาปีเศษ มียอดขายรวมในอาเซียน ทุกประเทศ 5,030   คัน  เมื่อเดือน มกราคมปี 2019   และแน่นอนว่า มาถึงวันนี้ ยอดขาย อาจจะทะลุหมื่นคันไปแล้ว 

คนที่ซื้อส่วนใหญ่ น่าจะเรียกว่าเป็นเศรษฐีภูธร ตามต่างจังหวัด ที่เคยมองแต่รถประเภท  PPV   วันนี้ เมื่อมีกระบะที่ดูภูมิฐานพร้อมลุย ก็เลยได้รับความนิยม 

Mazda CX-8 

มาสด้า เปิดตัว   Mazda CX-8   ใหม่ ออกมา ด้วยราคาที่ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ แต่ที่มีการวิพากษ์กันอย่างหนัก คือรุ่นท๊อปออพชั่น  CX-8  Exclusive รุ่น  6  ที่นั่ง เบาะนั่ง Captain Seat   ที่ออกมาวางแหมะในท๊อปสุดของไลน์สินค้า ด้วยเป้าหมาย การเป็นรถสำหรับผู้บริหาร ใช้ในยามเดินทาง 

แม้ว่ารถรุ่นนี้จะแพง และ เรียนตามตรงว่า ยากจะแยกออกจากรุ่นปกติ แต่ภาพลักษณ์ความหรูหรา จากรุ่นท๊อปก็ให้อานิสงค์ ส่งผลให้ ภาพรวมของ CX-8   ขายดี ในจำนวนที่เรายังพอเห็นบนถนนอยู่พอสมควร

ตอนเปิดตัว โซเชี่ยล มองไปในทางเดียวกันว่า มันไม่น่าเป็นที่นิยม เนื่องจาก ตลาด 7  ที่นั่ง เดิมทีเป็นของรถอเนกประสงค์ในตระกูล   PPV   ครองตลาดมายาวนาน มาสด้า เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่ทำให้รถครอสโอเวอร์ ออกมาตอบตลาดกลุ่มนี้ 

ปัจจุบันยังไม่มีรถรุ่นอื่นลงมาทำตลาดในกลุ่มนี้ รถอเนกประสงค์ 7  ที่นั่งในขนาดใกล้เคียงกัน ส่วนใหญ่ยังเป็น  PPV   ซึ่งมีความกระด้างในการขับขี่ ทำให้ มาสด้าเป็นตัวเลือกที่ดี แต่คนส่วนใหญ่อาจจะซื้อรถ่น 7 ที่นั่งด้วยความกังวลเรื่องเครื่องดีเซล

Suzuki Jimny 

ซูซูกิ มาร่วมเกมนี้ด้วยอย่างงงๆ กับ   Suzuki Jimny  เจ้ารถอเนกประสงค์พร้อมลุย นำเข้าจากญี่ปุ่น มีจำนวนจำกัดเพียง   80   คัน  เท่านั้น  

รถรุ่นนี้เปิดตัวจองผ่านทางออนไลน์ และห้ามมิให้มีการจองซื้อเปลี่ยนมือ ในภายหลัง โดยมีราคาเริ่มต้น  1.55 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับขนาดและศักยภาพตัวรถ 

โซเชี่ยลต่างบ่น รถเล็กอะไรราคาแพง แต่แล้ว ในเวลา  6  ชั่วโมงต่อมา นับตั้งแต่เปิดตัว หรือเพียงในเย็นวันที่เปิดตัว ปรากฏว่ารถล็อตแรกจำนวน   30  คัน ขายเกลี้ยง ไม่เหลือหรอ และ ล็อตที่ 2  ในจำนวนที่เหลืออีก  50  คัน ขายหมด ภายใน 5  วันต่อมา 

ปรากฎการณ์ ของ  Suzuki Jimny   ชี้ว่า รถแม้จะมีราคาแพง ถ้ามีเอกลักษณ์ อย่างไรคนก็ซื้อ น่าเสียดาย ที่ทาง ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ไม่มีแผนจะนำรถรุ่นนี้เข้ามาขายมีครั้ง เนื่องจากศักยภาพโรงงานญี่ปุ่นมีจำกัด และป้อนไม่พอต่อความต้องการในตลาดโลก 

Toyota Fortuner Legender 

Toyota   แบรนด์เจ้าตลาดขึ้นชือว่าเป็นรถที่อย่างไรคนไทยก็ซื้อ ล่าสุด เปิดตัว   Toyota Fortuner Legender   อย่างเป็นทางการ ทำตลาดด้วยราคาที่มากกว่า คู่แข่งอยู่พอสมควร โดยทางโตโยต้ามีการปรับเปลี่ยนหน้าตารถใหม่ ให้น่าสนใจมากขึ้น ด้วยหน้าตาดูสปอร์ตแตกต่างจากตัวปกติ ชนิดเปลี่ยนไปคนละเรืองจากหรูมาสู่ภาพลักษณ์สปอร์ต

ราคาเริ่มต้น  Toyota  Fortuner Legender   อยู่ที่ 1.564  ล้านบาท ถือว่าไม่ใช่ราคาที่ถูกนัก และรุ่นท๊อปที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มีราคาขายอยู่ที่ 1.839  ล้านบาท เป็นค่าตัว  จนคนจำนวนไม่น้อยในโซเชี่ยลบ่นอุบ รถราคาแพงไปไหม เมื่อเทียบว่า เป็นการปรับหน้าตา และยังเป็นโครงสร้างพื้นฐานกระบะ 

แต่แล้วหลังจากเริ่มวางขาย ที่เห้นตามท้องถนนส่วนใหญ่เป็น   Toyota Fortuner Legender  แน่นอว่ามาจากความสวยถูกใจกว่าตัวปกติ ที่พยายามทำออกมาดูภูมิฐาน การออกแบบให้รถมีความสปอร์ตถูกจริตของลูกค้า ที่ใช้รถกลุ่มนี้ และของแต่งที่ให้มาก็เรียกว่าครบเครื่องในระดับที่น่าพอใจ 

ไม่น่าแปลกใจที่มันขายดี แถมฟอร์จูนเนอร์ ก็เป็นรถที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วเป็นทุนเดิม  

Subaru Outback  2021 

ทางด้าน  Subaru มาเจอกระแสโซเชี่ยลด้วย ส่วนหนึ่งก็มาจากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ออกมาเต้าข่าวว่า ราคารุ่นใหม่ จะอยู่ที่  1.7   ล้านบาท สร้างกระแสกระพือข่าวลวง จนสร้างความหนักอกหนักใจกับคนซูบารุไม่น้อย 

ยิ่งพอเปิดราคาจริงๆ รถรุ่นนี้มีราคาแนะนำอยู่ที่ 2.699   ล้านบาท และ ราคาขายจริงจบที่  2.799   ล้านบาท ทำเอาทุกคนต่างมองว่า ราคาขนาดนี้ ท้าชนรถยุโรป ยังไงก็ขายไม่ได้ 

แต่ปรากฏว่า ภายใน 5  วัน หลังจากเปิดตัว ปรากฏว่า Subaru Outback  โฉมใหม่ ล็อตแรก  20  คันขายเกลี้ยง และได้ยินว่า ตอนนี้เดินไปถึงล็อตที่  3  แล้วที่เปิดรับจองอยู่ 

ทำไมมันขายได้ ประเด็นแรก มาจากขนาดรถที่ใหญ่ ต่อมา เป็นเรื่องความภูมิฐานหรูหรา ครบครัน , ความสะดวกสบายครบเครื่อง และความปลอดภัยจัดเต็ม 

ถ้าไม่ติดแบรนด์ มันคุ้มกว่ารถยุโรปในราคาเดียวกัน ค่อนข้างมาก จ่ายราคาเดียวกันได้ของครบกว่า พอสมควร น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ขายดี เดินได้เรื่อยๆ อีกอย่าง รถยุโรปหลายรุ่นเริ่มเป็นไฮบริด ซึ่งบางคนยังกังวล พอสมควร   

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments