สรุปสเป็ค Mazda bt-50 ใหม่ ก่อนขายปีหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

มาสด้า ตกเป็นข่าวการพัฒนากระบะมาตั่งต่เริ่มจับมือกับแบรนด์   Isuzu   ด้วยความตั้งใจในการทำรถให้เข้าถึงคนมากขึ้น และว่าที่กระบะใหม่  Mazda BT-50 2021   กำลังจะขายในไทยปีหน้าให้สาวกได้จับจองกัน

มาสด้า เผย หน้าตา  มาสด้า บีที 50 ใหม่ ให้เราได้เห็นและสัมผัส ก่อนเปิดตัวขายอย่างเป็นทางการในปีนห้นา ซึ่งรายละเอียดที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ ทั้งหมด ได้รับการยืนยัน ว่าเป็นเวอร์ชั่นไทย  ตัวรถรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนาและวิศวกรรมจาก   Isuzu  ส่วนมาสด้า ดูแลการออกแบบ และพัฒนาตัวรถเพิ่มเติมบางส่วนเพื่อให้ตรงการใช้งาน

ตัวรถรุ่นใหม่ ทางมาสด้าจัดการเปลี่ยนหน้าค่าตาอีซูซุ ให้เป็นเส้นสาย   Kodo design   หลังจากลูกค้ากระบะบ่นว่า หน้าตารถผิดแผกจากครอบครัวมาสด้า การกลับมาครั้งนี้มันจึงได้หน้าตาเส้นสายรายละเอียดใหม่ ไฟหน้ามาพร้อมโคมโปรเจคเตอร์ มีไฟ Daytime running Light   ในโคม พร้อมกับ เปลี่ยนเอาไฟเลี้ยวไฟหรี่ไฟตัดหมอก ย้ายลงมาทางด้านล่างกัน  กระจังหน้า เป้นทรง 5 เหลี่ยมขนาดใหญ่ ตัวกระจังเล่นรายละเอียดมีเทาเข้ม ให้ความดูภูมิฐานน่าใช้งาน

รถกระบะ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 2021

รายละเอียดทางด้านข้าง มาสด้าปรับให้ดูทรงพลังมีความสปอร์ต เส้นไฟล่ทางด้านข้าง จากซุ้มล้อหน้าไปยัง ซุ้มล้อหลัง จนถึงไฟท้าย ช่วงประตู อย่างที่เห็นมันไม่ได้ดูต่างจาก  Isuzu D-max  มากนัก งานออกแบบตัวรถยังทำออกไม่ต่างจากพี่น้อง แต่ที่ดูดีกว่า คงจะต้องยกให้ชุดล้อขอบ 18 สำหรับรุ่น 4 ประตู เป็นลายก้านหนาดูพร้อมลุยตั้งแต่เกิด

ด้านรุ่นแคป ที่หลายคนรอคอย ยังคงเป็นแคปเปิดได้ แบบประตู ตู้กับข้าว สามารถเปิดได้กว้าง เหมือนเดิม โดยในร่นนี้ จะมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว ทั้งหมด ให้ยาง Bridgestone Dueler HT684 II  ในรถทุกรุ่น

รถกระบะ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 2021

รถกระบะ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 2021รถกระบะ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 2021

 

ทางด้านท้ายรถ ไฟท้าย ออกแนวมาคล้ายอีซูซุรุ่นก่อนปัจจุบัน แต่เปลี่ยนไฟท้าย เป็นทรงกลมตรงไฟเบรก อารมณ์ แบบไฟโดนัท โคมไฟท้าย ยังใช้หลอดไส้ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าโบราณ ในทางกลับกัน ถ้าในแง่การใช้งานดูแลรักษา ถือว่าดีมาก มันตอบโจทย์ได้อย่างยอดเยี่ยม

ฝาท้ายออกแบบในทรงหรูหรา ให้มือจับโครเมี่ยม ตัวฝาท้ายจะไม่แบนเหมือนของอีซูซุ ดูจะเห็นถึงการขึ้นรูปคนละแบบไม่เน้นคมสัน แอบโค้งมากกว่า ด้วยเล็กน้อยถ้าสังเกตให้ดี

ตัวฝาท้าย มีน้ำหนักเบาใช้ง่าย แต่ไม่มีการผ่อนแรง การยึดฝาท้ายกับกระบะเป็นตัววลักบานพับ เน้นความคงทนแข็งแรงในการใช้งาน

รถกระบะ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 2021

ขนาดตัวรถถ้าพูดกันตามจริงเทียบกับรุ่นเดิมที่ร่วมมือกับทางฟอร์ด ทางมาสด้าเปิดอกยอมรับว่า มันมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม รุ่นใหม่มี ความยาว 5,280 มม. กว้าง 1,870 มม.  สูง 1,790 มม. มีระยะฐานล้อ 3,125 มม. เปรียบเทียบกับรุ่นก่อน สั้นลง 85 มม. เตี้ย 31 มม. แคบลง 20 มม. ฐานล้อสั้นลง 95 มม. (สเป็คตัวยกสูง)

แม้ว่ารถจะมีขนาดเล็กลง แต่มาสด้า เปิดเผยว่า นั่นจะทำให้รถเหมาะกับการใช้งานในเมืองมากขึ้น ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญในรุ่นนี้ นอกจากนี้ ด้วยการออกแบบใหม่ ทางมาสด้าได้วางแนวทางให้กระบะใหม่คันนี้เหมาะสำหรับการใช้บานทั้งวันทำงาน วันเที่ยว หรือ วันที่ต้องใช้ชีวิตแบบเป็นทางการ มันเป็นรถกระบะที่ใช้งานได้ไม่เคอะเขิน ภายใต้แนวคิด   Built for dress and jean  

ทางด้านในห้องโดยสารเปรียบเทียบกับ   Isuzu   เจ้า  Mazda BT-50   ใหม่ ปรับงานออกแบบไปในทางหรูหรา ให้ภายาในสีน้ำตาลทั้งคันในรุ่น 4 ประตู พวงมัลยั เป็นแบบ 3 ก้าน อาจจะดูแตกต่างจากพวกพ้องอยู่บ้าง เบาะนั่ง สีน้ำตาลหุ้มด้วยหนัง ถ้าเทียบกับของพันธมิตร ถือว่านั่งสบายกว่ามาก ปีกเบาะ โอบมาถึงช่วงไหล่ แม้จะเป็นคนไหล่กว้าง

รถกระบะ Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 2021

็รายละเอียดหน้าจอเรือนไมล์เหมือนกัน ส่วนเครื่องเสียงเป็นหน้าจอแบบ 8 นิ้ว ขนาดใหญ่ หัวเกียร์เป็นสีดำ และปุ่มตรงสวิทช์แอร์เป็นแบบ  Piano key กดลง เพื่อใช้งาน ตรงกลางช่วงคอนโซลเกียร์จะมีปุ่มที่จำเป็นต้องใช้งานในการขับขี่ ทางมาสด้า ย้ายปุ่มระบบควบคุมการทรงตัวและ ปิดระบบ idling stop  ไปซ่อนไว้ขวามือของคนขับ

เมื่อขึ้นมาทดลองโดยสารตอนหลัง มันออกแบบมารองรับผู้โดยสารขนาดใหญ่สบายมากๆ เทียบกับรุ่นเดิม พื้นที่ไม่ได้ดูแคบลงตามขนาดตัวรถ อย่างที่เข้าใจ ยังคงท่านั่งเอนหลังเล็กน้อย และ เบาะนั่งที่มีความใหญ่ ตรงกลางมีที่เท้าแขน พร้อมที่วางแก้วน้ำ หลังคอนโซลหน้ามีช่องแอร์ และช่องชาร์จ   Usb  มาให้

 

ทางด้านเครื่องยนต์มาสด้ายอมรับว่า ไม่ได้มีการปรับอะไรเป็นพิเศษ เทียบกับของ   Isuzu   ยังคงมีให้เลือก 2 รุ่นได้แก่

  • เครื่องยนต์ 1.9 ลิตร ให้กำลัง 150 แรงม้า สูงสุดที่ 3,600 รอบต่อนาที และ ให้แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ที่ 1,800-2,600 รอบต่อนาที มีอัตราประหยัด 6.6 ลิตร /100 ก.ม.
  • เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ให้กำลัง 190 แรงม้า สูงสุดที่ 3,600 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตร ที่ 1,600-2,600 รอต่อนาที   มีอัตราประหยัด 8.0 ลิตร / 100 ก.ม.

ทั้งคู่มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและ อัตโนมัติ 6 สปีด

มาสด้ากล่าวยืนยันว่า การปรับปรุงตัวรถที่สำคัญ คือการตอบสนองของระบบกันสะเทือน , ระบบพวงมาลัย การตอบสนองชุดเกียร์ และการเก็บเสียงในห้องโดยสาร เป็นหัวใจหลักของรถรุ่นใหม่ 

โดยในส่วนของเบรกเลือกใช้ชุดเบรกขนาดใหญ่ 17 นิ้ว และ 15 นิ้ว ตามแต่ละรุ่น ส่วนด้านหลังใช้ดรัมเบรกขนาด 15 นิ้ว รวมถึงขยายขนาดหม้อลมเบรก เพื่อความมั่นใจในการขับขี่

ด้านการลดเสียงรบกวนได้ฉีดโฟมเข้าไปยังฐานเสา โครงสร้าง รวมถึงออกแบบพรมให้เข้ารูปและมีวัสดุซับเสียงที่มีความหนา ขณะช่วงล่างในรุ่นยกสูงเสริมตัวยึดด้านหน้ากันโคลง เพื่อทำให้มีความสมดุลในะหว่างการขับขี่การเข้าโค้งยิ่งขึ้น (เท่าที่มีการเปิดเผย)

ในส่วนความปลอดภัยทางมาสด้า เปิดเผยว่า มีระบบความปลอดภัยและช่วยในการขับขี่ได้แก่

  • ระบบเตือนเมือรถอยู่ในมุมอับสายตา
  • ระบบเตือนเมือรถอยู่ในมุมอับสายตา ขณะถอยหลัง
  • ระบบช่วยจอดรถ (เซ็นเซอร์)
  • ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน
  • ระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน

สำหรับ มาสด้า บีที 50 ใหม่ จะเปิดตัวในประเทศไทยภายในไตรมาสแรกปีหน้า มีการยืนยันว่า จะมีทั้งรุ่นแคป และ 4 ประตู ให้เลือก ส้วนรายละเอียดตัวรถอย่างเป็นทางการ น่าจะมีออกมาเรื่อยๆ ซึ่งทาง  Ridebuster.com  จะติดตามมานำเสนอต่อไป  

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments