เทียบฟอร์ม กระบะเตี้ยพร้อมซิ่ง คันไหนน่าซื้อบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา รถกระบะ นอกจากจะเปลี่ยนจากสไตล์สายพาณิชย์มาสู่รถบ้านแล้ว ปัจจุบัน รถกลุ่มนี้ถูกนำมาแต่งเสริมเติมสไตล์จนในอาเซียน จนโด่งดังไปทั่วอาเซียน นั่นทำให้ บริษัทรถยนต์สบช่องทำรถกลุ่ม กระบะเตี้ยพร้อมซิ่ง ออกมาวางขาคึกคัก

วันนี้เราจะมาพาชมทุกรุ่น เทียบฟอร์มการแต่ง และความน่าสนใจของแต่ละแบรนด์

*หมายเหตุ นิสสัน และ มาสด้า ไม่มีรถในกลุ่มนี้ ที่ออกมาจากทางผู้ผลิต

Ford Ranger XL Street

ขอเริ่มที่แบรนด์อเมริกากันก่อนนะครับ กับ เจ้ารุ่นพิเศษที่ออกมาเมื่อปีที่แล้วในนาม Ford Ranger XL Street จุดเด่นอยู่ที่ตัวเตี้ยคันนี้ ถูกนำมาใส่ลายสติ๊กเกอร์ ให้ความสปอร์ตกับตัวรถมากขึ้น มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว สีดำ เติมความน่าใช้มากขึ้น กว่าเดิม

เมื่อเร็วๆ นี้มีการแนะนำรุ่นฉลอง 25 ปี ฟอร์ด ประเทศไทย ออกมา โดยรถได้ชุดแต่งรอบคัน ทั้ง ด้านหน้าด้านข้าง และด้านหลัง ทั้งหมด บรรจบลงตัวในรุ่นแคป สามารถเปิดได้ ถ้าคุณต้องการ ทำให้รถน่าใช้งานมากขึ้น ครบถ้วนสมบูรณ์ มากขึ้นไปอีก

เรื่องสมรรถนะการขับขี่เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ดีเซล Duratorq ขนาด 2.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ทำแรงบิด 385 นิวตันเมตร พกเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมให้มันส์บนถนน

ราคาของ รถรุ่นนี้อยู่ที่ 672,000 บาท เป็นค่าตัว

Mitsubishi Triton 2WD Limited edition

มิตซูบิชิ เจ้าแห่งสายสปอร์ตในวันวาน ปีทีผ่านามา ก็จัดการปรับหน้าตัวเตี้ยใหม่ ออกมา แล้วก็มีรุ่นย่อยพร้อมซฺ่งออกมาในนาม Limited Edition

รถรุ่นนี้ ทำในรถกระบะตอนครึ่งตัวเตี้ย จับเอาสไตล์ซิ่งมาใส่ไว้ให้จับจอง ภายหลังมาจับมือกับ รักกิจ ในการนำเสนอ รถคันนี้ให้ความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยสติ๊กเกอร์พิเศษรอบคัน พร้อมสไตล์ซิ่งเพิ่มเติมเฉพาะรุ่น ให้ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว พร้อมยาง 225/65R16 คงเผื่อให้ลูกค้าไปต่อได้เอง

จะว่าไปรวมๆ รถคันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นกระบะสไตล์ซฺ่งที่มีความโดดเด่นในการขับขี่มากขึ้น ใต้เรือนร่างมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลอดีตยอดนิยม 4D56 ให้ไปต่อยอดกันง่ายๆ เดิมๆ จากโรงงานมีกำลัง 128 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ใช้เทอร์โบ TD04 ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขับสนุกด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

เครื่องยนต์บล็อกนี้ถือเป้นสุดยอดเครื่องยนต์ที่อดีต ดีเซลสายซิ่งรู้จักกันดีว่า มันสามารถต่อยอด นำไปจูนเล่นแต่งเพิ่มได้ เราเชื่อว่าสาเหตุที่มิตซูบิชิ ไม่ให้เครื่องยนต์ 2.4 ตัวใหม่ น่าจะเผื่อลูกค้าไปเล่นแรงเพิ่มได้ แต่ก็น่าเสียดาย เพราะเครื่องยนต์ใหม่ ทำนิดเดียวก็น่าจะแรงทะลุ 200 ม้า ง่ายๆ ซึ่งหลายคนน่าชอบแบบนั้นมากกว่า

อย่างไรก็ดี มิตซูบิชิ มีแผนสำหรับรุ่น Ralli Art ในเร็วๆนี้ ต้องรอดูว่า จะมีกระบะพร้อมซิ่ง จากแรลลี่ อาร์ท ให้จับจองหรือไม่ แต่เราเชื่อว่ าจะมีแน่นอน ต้องรอติดตาม

Mitsubishi Triton 2WD Limited ราคา 647,000 บาท

Isuzu D- Max X-Series Speed

อีซูซุ เป็นกระบะที่ทำให้หลายคน สนใจไม่น้อย กับการเอาไปแต่งต่อยอดในยุคนี้ และรุ่นที่ทางอีซูซุนำเสนอมา ก็คือตระกูล X-Series รุ่น Speed ที่มาให้เลือก ทั้ง สไตล์ กระบะแคป และ สไตล์กระบะ 4 ประตู แล้วแต่ลูกค้าจะเลือก

ตัวรถจะมาพร้อมกระจังหน้าดำ ไฟหน้า Bi-LED ชุดแต่งรอบคัน รวมถึง สติ๊กเกอร์ดีไซน์ เฉพาะรุ่น และ ล้ออัลลอย สีดำ Glossy Black สีตัวถัง มี 2 สีเท่านั้น คือ ขาว หรือดำ ให้ลูกค้า เลือก

ส่วนในห้องโดยสารก็มีการปรับปรุง สะท้อนภาพความสปอร์ต อาทิเช่น คอนโซลหน้า เฉดดำ-แดง สัญลักษณะ Isuzu สีแดง เบาะนั่งดำ-แดง การเดินด้านแดง และมีกรองฝุ่น PM2.5 ให้ด้วย

เรื่องการขับขี่ อีซูซุ วางใจให้เครื่องยนต์ดีเซล 1.9 ลิตร ประจำการ ให้กำลังขับ 150 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ชุดเกียร์ เป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด มอบความเร้าใจ ซึ่งสายซิ่งกระบะคงรู้ดี เครื่อง 1.9 ไปจูน ได้อีกเพียบ และมีคลังความรู้การแต่งรถเยอะมาก

Isuzu D-Max X-series ตัวเตี้ย 2 door ราคาเริ่มต้น 723,000 บาท

Isuzu D-Max X-series ตัวเตี้ย 4 door ราคาเริ่มต้น 814,000 บาท

Toyota Hilux Revo GR Sport 4X2 6AT

แล้วก็มาถึงคันสุดท้ายในตระกูล กับน้องใหม่ Toyota Hilux Revo GR Sport 2WD ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาหมาดๆ ตอบตลาดกระบะซิ่งในประเทศไทย

Toyota Hilux Revo GR Sport ใช้พื้นฐานจาก Z Edition 4 ประตู แต่มาเพิ่มความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้น เริ่มจาก ใส่ชุดแต่งรอบคัน เสร็จสรรพมาให้จากโรงงาน ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว สีดำ ซึ่งเอาตามตรงมันก็ยังดูเล็กไปหน่อย เมื่อเทียบกับซึ่ล้อ ตัวรถมีลายสติ๊กเกอร์มาให้เพิ่มแรงใจ

ภายในห้องโดยสาร ให้ เรือนไมล์พิเศษเฉพาะรุ่น การตบแต่งด้วยสี smoke Silver พวงมาลัย เฉพาะรุ่น และมีก้าน Paddle Shift พร้อมซิ่งเสร็จสรรพจากโรงงาน เบาะนั่งปรับปรุงเป็นเบาะแบบพนักพิงหลังชิ้นเดียว แป้นเหยียบสปอร์ต เพิ่มความน่าสนใจในการใช้งาน

ไฮไลท์รถคันนี้ อยู่ที่เครื่องยนต์ ที่ทาง โตโยต้าใจป้ำสุดๆ เอา เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร มาวางในเจ้า Revo GR Sport คันนี้ พกกำลังมากที่สุดในกลุ่มให้พลัง 204 แรงมา้ และทำแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ในเกียร์ออโต้ 6 สปีด แรงที่สุดในคลาส

ไม่เพียงแค่นี้ ตัวรถยังลดตัวเตี้ยลงอีก 23 มม. เปลี่ยนมาใช้ช๊อคอัพ คายาบ้า เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น

รวมๆ มันเป็นรถที่แต่งครบที่สุด และ มีความแรงมากกว่า 200 แรงมา้ รุ่นแรก สนนราคา 889,000 บาท

สรุป กระบะพร้อมซิ่ง รุ่นไหนน่าโดน

มาถึงตรงนี่ จะเห็นแล้วว่า กระบะพร้อมซิ่งในบ้านเรามีหลายรุ่น และก็มีที่น่าสนใจไม่น้อยด้วยเช่นกัน เราขอจับรถรุ่นนี้มาประชันกันด้วย ประเด็นต่างๆ

ประชันความแรง

กระบะแต่งไม่สนใจอย่างอื่นครับ นอกจากความแรง เราขอเริ่มด้วยโหมดนี้ก่อน ถ้ามาจัดอันดับความแรงจากรถเดิมๆ จะได้ดังนี้

  • อันดับ 1 Toyota Hilux Revo GR Sport 2WD กำลัง 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร
  • อันดับที่ 2 Ford Ranger XL Street กำลังขับสูงสุด 160 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 385 นิวตันเมตร
  • อันดับที่ 3 Isuzu D-max X-series Speed กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร

เราต้องบอกก่อนว่า ถ้าเรื่องนี้คุณคิด จะเอาเกียร์ธรรมดาเท่านั้น Ford Ranger XL Street จะเป็นรถที่มาพร้อมกับความแรงมากที่สุดในคลาส เพราะ โตโยต้า นำเสนอ รถเกียร์ออโต้ 6 สปีด

ประชันการต่อยอด

ซื้อกระบะแบบนี้ คุณคงต้องไปจูนเพิ่มแน่ๆ และจากที่เรามองในความเห็นของเรา รถที่นำไปต่อยอดง่ายที่สุด คือ

Isuzu D-Max X-Series speed เนื่องจาก ตลาดกลุ่มนี้มีของเล่นเครื่องยนต์ 1.9 เพียบย และสามารถทำแรงได้เยอะพอสมควร จากที่เคยสอบถาม สมัครพรรคพวกในวงการ

รุ่นต่อมา คือ Mitsubishi Triton เพราะ เครื่องยนต์ 4D56 ที่ให้มาเป็นที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในเรื่องนี้ ทางมิตซูบิช ค่อนข้างขึ้นชื่อเรื่องเครื่องอึดอยู่แล้ว และ พื้นฐานเครื่อง รวมถึงความรู้ของช่างไทย ต่อเครื่องยนต์ตัวนี้ค่อนข้างเยอะพอสมควร

ส่วน Ford นั้น เริ่มมีมาเล่นบ้างในวันนี้ แต่ยังน้รอยอยู่ ส่วน Toyota เนื่องจากใช้ระบบหัวฉีดแบบใหม่ การจะไปจูนเพิ่ม คาดว่าจะยังยากในความเป็นจริง และจริงๆ 204 ม้า ก็คงน้อยคน จะไปเพิ่มกำลังมัน

ประชันความคุ้ม

ในแง่ความคุ้ม เราดู 3 มุม หลัก คือ ลักษณะตัวรถ ความแรง และ ของแต่งที่เพิ่มเติมเข้ามา เทียบกับราคาขาย

ในมุมนี้ Toyota ชนะขาด เพราะให้ ของเล่นมาเพียบ เครืองก็แรงเร้าใจ เกียร์ออโต้ เป็นสี่ประตู ล้อ 17 รวมถึง ยังมีออพชั่นภายใน ให้มาเป็นชิ้นเป็นอัน มากกว่ารุ่นอื่นๆ

รองลงมา เรามองว่า Isuzu D-Max X-Series ตัว 4 ประตู ราคา 814,000 บาท คุณได้ชุดแต่งรอบคัน ล้อเฉพาะรุ่นไม่พอ ภายใน ยังมีของแต่งเพิ่มขึ้นมา เป็นที่น่าพอใจ ขาดเพียงเครื่องไม่แรง ซึ่งใครจะรู้วันหน้า อีซูซู อาจจะเอาเครื่อง 3.0 ลิตร มาลงทำตลาดก็ได้

ส่วนอันดับที่ 3 ยกให้ฟอร์ด เพราะมีสติกเกอร์ มาให้เป็นอย่างน้อย ภายในออพชั่นไม่เยอะ แต่เครื่องยนต์ก็แรงในระดับที่่น่าพอใจ

รวมๆ ก๊วน กระบะเตี้ยพร้อมซิ่ มีเพียง 2 รุ่น ที่เป็น 4 ประตู คือ โตโยต้า และ ฟอร์ด ที่เหลือ เป็นกลุ่มกระบะตอนครึ่ง ในส่วนสไตล์ก้คงต้องแล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments