แบตเตอรี่ถือว่าชิ้นส่วนสำคัญที่จะชี้ชะตารถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ล่าสุดทาง Tesla ออกมาเผยว่าตอนนี้แบตฯ ที่ใช้ได้นานถึงระยะ 1.6 ล้านกม. พัฒนาใกล้ใช้ได้จริงแล้ว

หลายคนคาดหวังว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ต่อจากนี้ จะต้องวิ่งได้ระยะทางไกลระดับ 600-1,000 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือความทนทานเมื่อใช้งาน ล่าสุดมีข้อมูลจาก Tesla ระบุว่าตอนนี้แบตเตอรี่ที่ใช้ได้ระยะทางสูงถึง 1 ล้านไมล์ หรือ 1.6 ล้านกิโลเมตร ใกล้เป็นความจริงเข้ามาทุกขณะ

สำนักข่าว Forbes รายงานว่า มหาวิทยาลัย Dalhousie จากแคนาดา พันธมิตรด้านการวิจัยของ Tesla ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนใหม่ โดยอ้างว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในปัจจุบัน ซึ่งใช้กันเป็นจำนวนมากอยู่บนรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายอยู่ทุกวันนี้

จากการที่ Elon Musk เคยให้ข้อมูลเมื่อเดือนเมษายนปี 2019 ว่ากำลังพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานได้สูงขึ้น 1.6 ล้านกิโลเมตร แม้ว่าคนสหรัฐฯ ส่วนใหญ่จะขับรถยนต์เฉลี่ยตลอดอายุการใช้งานไม่เกิน 241,000 กิโลเมตรก็ตาม แต่สิ่งที่ทางเทสล่าต้องการทำให้สำเร็จก็เพื่อตอกย้ำว่า ในอนาคตอันใกล้รถไฟฟ้าจะวิ่งได้เกินการใช้งานเฉลี่ยโดยทั่วไปได้แบบไม่ต้องกังวล

สำหรับแบตเตอรี่ขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง ที่ติดตั้งบน Tesla Model S กับ Model X ปัจจุบันมีรอบการเสื่อมประจุอยู่ที่ 1,000-2,000 รอบ แต่กับแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ระบุไว้ว่าวิ่งได้เกิน 1.6 ล้านกิโลเมตร นั่นหมายความว่าอัตราการกักเก็บประจุไฟฟ้าจะลดลง 5% ทุกๆ 1,000 รอบ และแบตฯ จะเหลือพื้นที่เก็บประจุ 90% เมื่อใช้งานจนถึง 4,000 รอบ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่