Tesla Track Mode ถือเป็นอีกหนึ่งในโหมดความสนุกที่ลูกค้าซึ่งใช้รถ Model Y อยากได้มาเนิ่นนาน และในที่สุดทางค่ายก็ได้ปล่อยการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ ที่ถูกใจลูกค้าเหล่านั้นออกมาสักที

หลังจากที่เหล่าผู้ใช้ต้องรอคอยกันตาละห้อยกว่า 2 ปี นับตั้งแต่ที่ Elon Musk ซีอีโอของแบรนด์รถยนต์ Tesla ได้มีการประกาศในทวิตเตอร์ว่า รถยนต์ Tesla Model Y คือรถโมเดลถัดไปที่จะมีโอกาสได้เล่นโหมดการขับขี่แบบ “Track Mode” ด้วยเช่นกันต่อจาก Model 3 และ Model S

ล่าสุด ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Musk ก็ได้มีการปล่อยคลิปประกาศความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้งว่า ในตอนนี้ ทางแบรนด์ได้มีการเริ่มปล่อยระบบเฟิร์มแวร์อัพเดทใหม่ให้กับผู้ใช้รถ Model Y ออกมาแล้ว ซึ่งหากเป็นรุ่นแรงสุดรหัส Performance ชุดเฟิร์มแวร์ที่ว่าก็จะมาพร้อมกับ “Track Mode” ที่ใครหลายๆคนรอคอยกันมาเนิ่นนานอีกด้วย

Tesla on Twitter: “Track Mode coming to Model Y Performance https://t.co/c2Je4YsxgI” / Twitter

โดยเมื่อผู้ใช้ได้ทำการอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ ผ่านระบบ OTA แล้ว สิ่งที่ Tesla Model Y – Performance ทำได้เมื่อผู้ใช้ปรับไปสู่การขับขี่ด้วย Track Mode แล้ว มันก็จะไม่ต่างจาก Model 3 และ Model S ที่ทำได้ก่อนหน้านี้เท่าไหร่นัก

นั่นคือ การที่ผู้ใช้ จะสามารถปรับตั้งค่าระบบความปลอดภัยต่างๆ เช่นระบบควบคุมการยึดเกาะ และระบบรักษาสเถียรภาพ ตามด้วยการปรับตั้งระดับความหน่วงของระบบ Regenerative Braking ปรับตั้งความแรงของระบบระบายความร้อน เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้จะสามารถปรับตั้งแล้วบันทึกค่าทั้งหมดได้กว่า 20 รูปแบบ แล้วแต่ความถนัด อารมณ์ หรือสถานการณ์ขณะใช้งาน

นอกจากนี้ ตัวโหมดการขับขี่ดังกล่าว ยังเพิ่มในส่วนของหน้าจอแสดงระดับแรงเฉื่อย หรือ G-Force แบบเรียลไทม์ รวมถึงบันทึกค่าสถานะต่างๆของตัวรถขณะที่วิ่งอยู่ในสนามได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการหักเลี้ยว การเติมคันเร่ง การทำงานของเบรก และอื่นๆ ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลลงไดรฟ์ เพื่อนำไปแสดงเป็นข้อมูลร่วมกับไฟล์วิดีโอที่ถ่ายเอาไว้ขณะขับในสนามได้ด้วย

ทั้งนี้ Track Mode ที่ว่า ไม่ได้มีผลถึงการเพิ่มกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าให้แรงขึ้นแต่อย่างใด ทว่าหากดุจากตัวเลขแรงม้าสูงสุดของรถ Tesla Model Y – Performance ที่แม้ทางค่ายจะไม่เคยเลยสักครั้ง ที่จะเปิดเผยข้อมูลตรงนี้ออกมา แต่หลายฝ่ายก็คาดว่ามันจะอยู่ในช่วงราวๆ 534 ตัว กับแรงบิดสูงสุดอีกราวๆ 660 นิวตันเมตร

นั่นก็ถือว่าเหลือเฟือแล้ว แม้จะสำหรับการนำมันไปวิ่งเล่นในสนามแข่งขันก็ตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่