1

แม้ในปัจจุบัน Tesla Model Y จะมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าได้เลือกถึง 3 แบบ แต่นั่นอาจยังไม่สามารถครอบคลุมความต้องการของลูกค้าหน้าใหม่ได้ทุกราย

จากเหตุผลในข้างต้น จึงทำให้ล่าสุดเราได้รับการรายงานมาว่า ขณะนี้ทาง Tesla กำลังเตรียมแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ Model Y รุ่นย่อยใหม่ เพื่อทำราคาในตลาดบ้านเกิดอย่างสหรัฐอเมริกาให้ถูกลง จากที่ตอนนี้ พวกเขามีแค่เพียง Model Y รุ่น Long Range กับ Performance เท่านั้น ให้ลูกค้าในประเทศดังกล่าวได้เลือกซื้อ

โดยหากอิงตามข้อมูลโค้ดดิ้งของเว็บไซต์ Tesla ในประเทศสหรัฐอเมริกาที่หลุดออกมา ระบุว่า ตัวรถ Model Y รุ่นย่อยใหม่ที่ว่านั้น จะมีราคาวางจำหน่ายที่ 61,990 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 2,123,000 บาท ซึ่งถือว่าถูกลงจากรุ่น Long Range ที่ยังคงเป็นรุ่นเริ่มต้นในประเทศดังกล่าว ณ ปัจจุบัน (Tesla Model Y – Long Range วางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยราคาไม่รวมออพชันเสริมเริ่มต้นที่ 2,258,000 บาท)

และด้วยราคาที่ถูกลงไม่มากเท่าไหร่นัก จึงทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่ามันอาจจะยังคงเป็นรุ่นย่อยที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด อีกเช่นเคย เพียงแต่จุดที่ต่างออกไปจากเดิม ก็คือการที่ในคราวนี้ มันจะถูกลดขนาดแบตเตอรี่ลง จนต้องเปลี่ยนชื่อไปเป็นรุ่น Standard Range

แต่เนื่องจากการที่มันยังคงใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จึงทำให้เมื่อแบตเตอรี่จองตัวรถ ถูกลดขนาดลง ชื่อรุ่นของมันอาจถูกเปลี่ยนเป็น Short Range เลยก็เป็นได้

ทั้งนี้ แม้ระยะทางในการใช้งานจะน้อยลง แต่เชื่อว่ามันอาจไม่ได้มีผลกระทบต่อการใช้งานของลูกค้าบางกลุ่มเท่าไหร่นัก เพราะสถานีชาร์จรถไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกาบางจุด ไม่ได้มีความห่างไกลกันมากเท่าไหร่นัก หรือลูกค้าบางคนอาจใช้รถแค่เพียงในระยะทางสั้นๆ จึงไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ในระดับ Standard Range ด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ อีกสาเหตุสำคัญคือ ทาง Tesla อาจต้องการปรับแผนทางการตลาดของ Model Y ใหม่ เพื่อให้มันสามารถขยับราคาลงมาชนกับคู่แข่งหน้าใหม่ได้ง่ายมากขึ้น โดยแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ลงไปสู้กันได้แบบสูสี (ในเรื่องราคา) แต่ก็อาจทำให้ลูกค้าที่มองรถคู่แข่ง ตัดสินใจขยับงบประมาณของพวกเขา มาจับรถของแบรนด์ Tesla ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ส่วนในประเทศไทย ในความเป็นจริงแล้ว เราก็มีตัวเลือก Standard Range ที่ไม่ได้เป็นตัวเลือกในสหรัฐอเมริกา แต่มีให้เราได้เลือกซื้อกันอยู่แล้ว ทว่าเนื่องจากมันเป็นตัวรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง จึงทำให้เจ้ารถ Model Y รุ่นย่อยใหม่ ที่พึ่งมีข้อมูลหลุดออกมาในครั้งนี้ อาจกลายเป็นอีกตัวเลือกที่เพิ่มมาให้ชาวไทยได้ตัดสินใจเพิ่มกันอีกในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่