ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ระบบขับอัตโนมัติของ Tesla ได้ถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่ของการทำงานที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุหลายรอบ และยังมีหลายเหตุที่ทั้งเป็นข่าวและไม่เป็นข่าว จนนำมาสู่คำถามว่า “มันปลอดภัยพอที่จะใช้บนถนนจริงๆหรือ ?”

The Dawn Project อาจไม่ใช่ชื่อที่รู้จักในไทย แต่นี่คือองค์กรอิสระ ที่กำลังจี้ติดระบบ Tesla Full Self Driving หรือ FSD ที่ชี้ถึงความอันตรายและข้อบกพร่องของระบบนี้ จนนี่อาจจะเป็นครั้งสำคัญ ที่ทำให้ระบบนี้ถูกแบน จากการใช้งานบนท้องถนน

รายงานจาก Washington Post รายงานว่า นาย Dan o’Dowd ผู้เป็นที่รู้จักในนาม กลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกว่า The Dawn Project และให้สัมภาษณ์โดยชี้ว่า มันไม่น่าจะเป็นการสมควรที่บริษัทผู้ผลิต นำระบบที่อยู่ใน “ขั้นทดลอง” หรือ “Beta Version” อนุญาตให้ผู้ใช้ ใช้งานระบบดังกล่าวได้บนถนนสาธารณะ

เพื่อสร้างความตระหนักดังกล่าว ทางเขาได้เตรียมจะออกอากาศ โฆษณาในระหว่างการแข่งขัน Super Bowl ซึ่งเป็นการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลที่มีชาวอเมริกาเข้าดูมากที่สุด โดยหวังว่า นักการเมือง ,ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และ คนใช้รถเทสล่า จะมีความตระหนัก ถึงความอัตรายของระบบ FSD นี้ ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยง, และความเสียหาย ต่อชีวิต และทรัพย์สิน

โดยภายหลังจากการออกอากาศในการแข่งขันรายการใหญ่ ก็จะมีการลงโฆษณาโทรทัศน์อีกหลายแห่ง เพื่อตอกย้ำในเรื่องดังกล่าว

โดยในคลิปดังกล่าวนั้น จะประกอบไปด้วยหลายเรื่องที่น่าสนใจ เช่น รถจะไม่หยุด แม้เด็กเล็กกำลังเดินข้ามถนน, ​รถไม่สามารถตรวจจับวัตถุขนาดเล็กที่กีดขวางบนเส้นทาง เช่นรถเข็นเด็กได้ และพุ่งชนเขาไปตรงๆโดยไม่มีการเบรก, รถไม่อ่านสัญญาณป้ายจราจร โดยเฉพาะป้ายหยุด, รถอาจเลี้ยวไม่ตรงเลนขณะเข้าโค้ง จนอาจบานไปชนกับรถที่สวนมา หรือร้ายแรงกว่านั้น คือมันอาจบานไปตัดเลนฝั่งตรงข้ามเลย เหมือนกับการวิ่งด้วยเรซซิ่งไลน์ ทั้งๆที่ไม่ควรใช้บนถนนสาธารณะ

ซึ่งข้อสังเกตก็คือ แม้ทาง Tesla จะระบุไว้อยู่แล้วว่าระบบ FSD ของพวกเขานั้น ยังอยู่ในขั้น “Beta” หรือ “ขั้นทดลองใช้งาน” ซึ่งเป็นการบ่งบอกไปในตัวว่า ผู้ใช้ก็ต้องระวังความผิดพลาดที่เกิดจากการทำงานของระบบด้วย

แต่หากมองในอีกมุม มันก็คือระบบที่ยังไม่สมบูรณ์พอ จนจะเรียกว่า “Full Self Driving” ได้ตามชื่อ แถมยังมีการเก็บเงินจากลูกค้าเพิ่มอีก แล้วเหตุใดพวกเขาจึงขายระบบซอฟท์แวร์นี้ได้ ทั้งๆที่มันไม่ปลอดภัย และไม่ยุติธรรมต่อลูกค้าผู้ใช้งานรถเลยสักนิด ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่