การมาของ Tesla ในไทย ทำให้สาวกชาวไทย จำนวนมาก ต่างสนใจ และจองรถกันอย่างบ้าคลั่งจน ยอดจองพุ่งทะลุไป เกิดความคาดหมายมากๆ แต่ ในการสำรวจล่าสุดในอเมริกา น่าสนใจว่า Tesla อาจจะกำลังสูญเสียพื้นที่การขาย โดยเฉพาะเมื่อ สาวก จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าคันต่อไป

รายงาน Jerry’s 2023 State of the American Driver Report ได้เผยข้อมูลว่า Tesla จะยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในฝั่นของใครหลายคนต่อไป แต่จากนี้ คนที่มองรถยนต์ไฟฟ้าในอเมริกา ไม่ได้มองว่า พวกเขา ต้องซื้อ Tesla เท่านั้น

การตอบแบบสอบถาม ของการสำรวจในครั้งนี้ ระบุว่า Tesla อาจจะ ยังเป็นอันดับหนึ่งของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า หากผู้ตอบแบบ 2 ใน 3 ระบุว่า พวกเขาอาจไม่ซื้อ Tesla เมื่อต้องซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

โดยแบรนด์ อย่า ง Ford , Hyundai และ Chevrolet ถูกมองว่า น่าซื้อ เป็นเบอร์ รองจาก Tesla

ด้วยความจริงว่า ทั้ง 2 แบรนด์ มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Ford F-150 Lightning เพิ่มเติม จาก Ford Mustang Mach E ในส่วนฮันเด เอง มีการเปิดตัว รถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Hyundai ioniq5 และ ioniq 6 เข้าทำตลาดในปี 2022

นอกจากนี้ ยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ที่น่าสนใจ อีกหลายแบรนด์ และ แม้แต่แบรนด์เดิม Chevrolet เตรียมถล่ม ตลาด ด้วยรภถยนต์ไฟฟ้าล็อต 2 คาดว่าจะมีการออกมาขายในปีนี้ และ Toyota ก็เริ่มส่งมอบ Toyota BZ4X และ Subaru ก็ส่ง Subaru Solterra เข้าวางจำหน่ายด้วย

ขณะที่ Tesla ยัง คงไว้ 4 รุ่น คือ Tesla Model S , Tesla Model X, Model Y และ Model 3

รถสันดาป ยังเป็นที่ต้องการ

ผลสำรวจ ที่น่าสนใจ อีก ข้อ คือ คนอเมริกัน กว่า 51% ระบุว่า ไม่สนใจ ที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่ามีกระแสนิยมในช่วงหลัง ประกอบกับราคาที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้ตอบแบบในเรื่องนี้ ระบุว่า ประเด้นสำคัญ อยู่ที่ ความสะดวกในการใช้จุดชาร์จ ยังไม่สู้ดีนัก แต่สาเหตุหลักจริงๆ คือ ราคารถยนต์ไฟฟ้า นั้นค่อนข้างจะมีราคาสูง จึงยังไม่ได้ต้องการรถยนต์ไฟฟ้า เป็นคันต่อไป

แต่ในทางเดียวกัน เทียบกับการสำรวจในปี 2021 ผู้ตอบแบบสำรวจ ที่สนใจจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เป็นคันต่อไป มีสูงถึงร้อยละ 49 จาก ร้อยละ 39 ในปีก่อน ด้วยเหตุในการต้องลดค่าใช้จ่ายจากน้ำมัน ซึ่งไฟฟ้า มีราคาค่อนข้างถูกกว่ามาก

ทั้งนี้ การสำรวจดังกล่า วทำกับชาวอเมริกัน จำนวน 1,200 คัน ใน 50 รัฐ ของอเมริกา และทำเป็นประจำ ในช่วงต้นปี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: