Technical Spec   … รายละเอียดทางเทคนิค บอกอะไรบ้าง!!!

แบ่งปันเรื่องนี้

เคยสงสัยกันไหมครับเพื่อน เวลาที่ไปซื้อรถ แล้วได้รับโบว์ชัวร์ เล่มน้อยๆ มาให้เราเปิดดูพลันจินตนาการ ในการมีรถที่เรากำลังสนใจ เปิดไปหน้าหลังๆทีไร จะต้องมีตารางอะไรไม่รู้สุดแสนวุ่นวาย ตารางที่ว่านี่คือ   Technical Specification  ภาษาไทย เรียกว่า รายละเอียดทางเทคนิค ว่าแต่ ตารางพร้อมตัวเลขโคตรงง สุดวุ่นวาย นี้กำลังบอกอะไรเราบ้าง เคยสงสัยไหมครับ ???

รายละเอียดทางเทคนิค เป็นชุดตารางแสดงข้อมูล ที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ต่อการตัดสินใจ เพราะ จะเป็นการย่อยข้อมูลต่างๆ ที่ถูกปรุงแต่งใช้ในการชวนเชื่อหรือโฆษณาออกมา เป็นข้อมูลจริงๆ อย่างละเอียด หรือที่เรียกว่า  Fact Sheet   นำเสนอทั้งข้อมูลตัวเลข และการใช้สัญลักษณ์เพื่อแสดงการมีอุปกรณ์เป็นมาตรฐานในรถที่เรากำลังสนใจด้วย

ข้อมูลในตารางเหล่านี้บอกอะไรบ้าง

1.คลาส และขนาดตัวรถ

คลาสและขนาดตัวรถ สามารถศึกษาได้จากรายละเอียดทางเทคนิด ตามปกติ จะมีข้อมูลความยาว,ความกว้าง และสัดส่วนสูงตลอดคันของรถ ของตัวรถ นอกจากนี้ยังบอกระยะฐานล้อ ซึ่งเป็นสัดส่วนวิศวกรรม ที่วัดว่า จะมีการจัดพื้นที่โดยสารตอนหลัง กว้างหรือแคบอย่างไรบ้า

การทราบขนาดตัวรภ มีประโยชน์ อยู่ 2-3 ข้อ

ประการแรก, คุณจะทราบว่ารถคันนั้น แท้ที่จริงจัดอยู่ในขนาดใด และมีความเหมาะสมกับราคาขายหรือไม่ ข้อต่อมา  ขนาดตัวรถให้โอกาสคุณได้เปรียบเทียบกับคู่แข่ง หรือรถรุ่นอื่นในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งหลายครั้งหมายถึง ขนาดของห้องโดยสารที่ใหญ่กว่าในการโดยสาร กว้างขวางกว่าเมื่อนำไปเปรียบเทียบ

ประการสุดท้ายข้อนี้คนไทยไม่ค่อยนึกถึงนัก คือการจอดรถ และพื้นที่การเดินรถ รถยิ่งใหญ่มาก อาจจะมีปัญหาในการเดินรถในบางแห่ง อาทิซอยแคบ ในหมู่บ้านของเรา ซึ่งทั้งหมดได้บอกได้ไว้แล้วในรายละเอียดทางเทคนิค

2.ข้อมูลเครื่องยนต์

คงไม่ใช่ทุกคนหรอกที่เรียกวิศวกรรม แต่การซื้อรถมีเรื่องสำคัญ ในแง่ข้อมูลกำลังขับที่คุณจะได้ หรืออัตราประหบัดที่คุณควรจะได้จากรถคันนั้นๆ

ปัจจุบันข้อมูลกำลังขับต่างๆ มีอยู่ในรายละเอียดทางเทคนิค มันช่วยบอกข้อมูล พละกำลังเครื่องยนต์ ได้แก่แรงม้า และแรงบิด น่าเสียดายที่บริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่ยังไม่บอกเรื่องอัตราประหยัด,การปล่อยไอเสีย  , อัตราเร่ง และ ความเร็วสูงสุดแบบในต่างประเทศ ทั้งที่ก็เป็นข้อมูลที่มีความสำคัญ ในการตัดสินใจ

การดูข้อมูลเรื่องกำลังไม่ใช่ดูแค่ว่ามันให้กำลังสูงสุดเท่าไร แต่ควรดูด้วยว่า มันมาเร็วแค่ไหน เมื่อเปรียบเทียบกับรถรุ่นอื่นๆ ขนาดเครื่องยนต์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ถ้าเครื่องเล็กกำลังเยอะ สดงว่าเครื่องยนต์อาจจะมีประสิทธิภาพกว่ารถอีกรุ่น

นอกจากนี้มันยังบอกการทดกำลัง หรือ ความสามารถของชุดเกียร์ว่าเป็นกี่อัตราทด มีจังหวะเป็นอย่างไรบ้างด้วย รวมถึงการเติมน้ำมันรองรับสูงสุดได้ที่พลังงานทางเลือกสูงสุดที่เท่าไรกัน

3.ข้อมูลอุปกรณ์พื้นฐานแต่ละรุ่น

ข้อมูลอุปกรณ์พื้นฐานแต่ละรุ่นเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยในการตัดสินใจซื้อ บางคนฟังเซลล์มาจนหูชา เลยตัดสินใจจองๆ ตัวท๊อปไปทั้งที่ความจริง คุณอาจจะไม่ได้ต้องการฟังชั่นบางอย่างด้วยซ้ำ

และนั่นคือเรื่องที่ควรจะศึกษารายละเอียดแต่ละรุ่นย่อยได้ในท้ายโบว์ชัวร์ ว่ารุ่นไหน เหมาะกับความต้องการของเรา ข้อมูลทุกอย่างของรถในแต่ละรุ่นย่อยอยู่ตรงนี้ไม่ว่า จะออพชั่นภายนอก, ภาย และคามปลอดภัย รวมถึงรายละเอียดอุปกรณ์ช่วยขับขี่และความสะดวกสบายต่างๆ ทั้งหมดอยู่ในนี้ สามารถศึกษาได้ตามใจชอบ

การศึกษารายละเอียดทางเทคนิคนั้น ช่วยให้คุณเลือกรถที่ถูกต้องคุ้มค่า ตามกำลังทรัพย์ที่เรามีในเวลานี้

จนอาจจะพูด Technical  Spec   หลังโชว์ชัวร์ เป็นดั่งคัมภีร์ความคุ้มค่าในการเลือกซื้อรถรุ่นนั้นๆ

 

หลายคนได้โชว์ชัวร์มาอาจจะคิดว่า ตารางเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ บ้างอาจจะคิดว่าทำมาทำไม แต่ถ้าคุณต้องการซื้อรถให้คุ้มค่าที่สุด มันมีประโยชน์กว่าที่คุณคิด

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments