Suzuki XL7 คันจริง ดูแล้วน่าใช้ขนาดไหน

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการวานนี้ สำหรับ  Suzuki XL7  ใหม่ ที่ออกมาทำตลาดตอบโจทย์ลูกค้าโดนใจ ด้วยราคา 779,000 บาท ครบครันน่าใช้งาน

วันนี้ ทาง ซูซูกิ มอเตอร์ เชิญเรา เข้ามาดูเจ้าอเนกประสงค์คันใหม่ นี้ครั้งแรก หลังจากเปิดตัวไปหมาดๆ สร้างกระแสด้วยราคาขายไม่แพงจนเกินไปนัก ลูกค้าสามารถซื้อและจับจองเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ

Suzuki  XL7

ตัวรถมีความยาว 4,450 มม. กว้าง 1,775 มม. และสูง  1,710 มม. หรือ มันมีความยาวกว่า  Suzuki Ertiga  55 มม. กว้างกว่า 40 มม. ความสูงตัวรถ เพิ่มขึ้น เนื่องจากติดตั้งราวหลังคา

นอกจากนี้ทาง ซูซูกิ ยังจัดการปรับปรุงระยะกว้างฐานล้อเพิ่มขึ้นจากเดิม มาเป็น 5 มม .และ 10 มม. ตามลำดับทางด้านหน้าและด้านหลังของ ช่วยเพิ่มอำนาจการทรงตัวดีขึ้น ถึงจะเป็นการปรับปรถงที่ดูเหมือนเพียงเล็กน้อยก็ตามที

แม้ว่าหลายคนจะกล่าวว่า   Suzuki XL7   คือการปรับปรุงมาจาก   Suzuki Ertiga   แต่ความรู้สึกที่ได้เห็นครั้งแรก มันแตกต่างอย่างชัดเจน ภาพของรถรุ่นนี้ขลับในทางความเคร่งขรึม ดูพร้อมลุยมากกว่า  เริ่มจากกระจังหน้าขนาดใหญ่สีดำ พร้อมแถบโครเมี่ยม

Suzuki  XL7

Suzuki  XL7

ทั้งยังสวมรายละเอียดชิ้นส่วนสีดำ มากมายหลายรายการ ไฟหน้าออกแบบใหม่ไม่ได้ใช้ไฟเดียวกัน นั่นทำให้ ดีไซน์กันชนหน้าต่างกัน เมื่อมองรวมๆ มันดูเป็นภาพรถลุยมากขึ้น โดยเฉพาะความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องเพิ่มขึ้นอีกตั้ง 20 มม .จนมีความสูง 200 มม. ช่วยผ่านอุปสรรค ในยามต้องสมบุกสมบันไปได้

ด้านท้ายดีไซน์คงเดิมไว้เหนียวแน่น ไฟท้ายทรง  L  Shape   ประตูหลังได้สีดำ เพิ่มความลงตัวตอบโจทย์ ดูลุย ด้านล่างได้ชิ้นพลาสติกสีดำ เพิ่มความดูดี XL  7  ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว พร้อมยางขนาด 195/60/R16

ในห้องโดยสาร   Suzuki XL  7  แต่งแต้มภาพความสปอร์ตทันสมัยมากขึ้นเบาะนั่งทั้งคันหุ้มด้วยชุดหนัง พวงมาลัยทรงคุ้นเคยตัดตูดเพิ่มความรู้สึกสปอร์ตตอบโจทย์ เรือนไมล์คล้ายเดิม เพิ่มเติมรายละเอียดตัวจอกลางให้บอกค่าได้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงยังเพิ่มการบอกค่าน้ำหล่อเย็น เพิ่มเติม

Suzuki  XL7

ตรงกลางเป็นที่อยู่ของหน้าจอเครื่องเสียง ขยายขนาดมาเป็น 10 นิ้ว  เหมือนเดิม รายละเอียดการตบแต่งเปลี่ยนมาเป็นคาร์บอนไฟเบอร์

เบาะนั่งเท่าที่สัมผัสเหมือนจะใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แต่ท่านั่งโดยรวมเรียกว่า คล้าย   Suzuki Ertiga   เฉกเช่นเดิม เบาะหลังแถว 2ปรับพับได้ ในอัตรา 60/40 และแถว 3 ปรับพับได้ 50/50 ทั้งหมดมีพนักพิงศรีษะแยกส่วน

เมื่อปรับพับลงยังเรียบเหมือนเดิม ผมค่อนข้างแน่ใจว่า พื้นที่ช่วงสัมภาระกว้างขวางกว่า และเมื่อพับสามารถใส่อุปกรณ์อย่างจักรยานได้ง่ายกว่าด้วย

ส่วนเครื่องยนต์ ยังคงรายละเอียเดิมขุมพลัง  K15B  ให้กำลังสูงสุด 105 แรงมา้ ทำแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ 4 สปีด  น้ำหนักตัวเปล่ารถในภาพรวมหนักกว่า   Ertiga  45 กก.

เรื่องรายละเอียดการขับ เราจะได้ทราบกันในเร็วๆ นี ้เมื่อได้มีโอกาส ทดสอบ ท้าพิสูจน์และทดลองเจ้าอเนกประสงค์คันนี้

ในเบื้องต้น   Suzuki XL7   อาจฟังเหมือน  Ertiga   ถูกจับมายกสูง แต่จริงแล้วไม่ใช่เลย รถมาพร้อมเรือนร่างใหม่ ออแบบใหม่หลายรายการ ทั้งหมด ทำให้ลูกค้าพึงพอใจเมื่อได้ใช้งานว่า มันตอบสนอต่อการขับขี่ ได้ดีกว่า  ด้วย 

 

 Comments

comments