Suzuki XL7 2022 ขับดีเหมือนเคย เพิ่มเติมออพชั่น

แบ่งปันเรื่องนี้

กระแสการมาของบรรดารถยนต์ MPV รุ่นใหม่ อาจจะทำให้หลายคน ลืมไปแล้วว่า Suzuki ก้มีรถกลุ่มนี้อยู่ ในขณะที่ทุกคน พยายามทำให้สมรรนถะในการขับขี่รถดีขึ้น ตอบการใช้งานยิ่งขึ้น สำหรับ Suzuki XL7 ด้วยการเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า จึงเป็นตัวเลือกที่หลายคนมองอยู่แล้ว

ล่าสุด Suzuki XL7 กลับมาอีกครั้งในโฉมปี 2022 นำเสนอออพชั่นที่มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า ในภาพรวม ตัวรถก็ไม่ได้ต่างจากเดิมสักเท่าไรนัก ไม่ว่าจะมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว มทรวดทรงรถถูกออกแบบมาให้พร้อมสรรพ ดูลุยกว่า รถ MPV ทั่วไป

ไม่นานมนี้ ซูซูกิ แนะนำรถในทรวดทรง สีทูโทน เพิ่มความน่าใช้งานมากกว่าเดิมที่เคยทำตลาดมา ติดตั้งราวหลังคามาให้ รองรับน้ำหนักในการบรรทุกได้อีก ถ้าจำเป็น ต้องยัด 7 คนเดินทางไกล

ภายในห้องโดยสาร ยังคงรูปแบบ การโดยสารเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งเอาไว้อย่างเหนียวแน่น อำนวยความสะดวก ด้วยเบาะแถว 2 สามารถ เลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ รวมถึง เบาะแถว 2 และ 3 สามารถปรับพับได้ถ้าต้องการ

ในรุ่นนี้ ทาง Suzuki ตั้งใจ เพิ่มออพชั่นในห้องโดยสาร เข้ามา 2 อย่างด้วย กัน คือ 1. ที่ชาร์จมือถือไร้สาย วางไว้ ช่วงด้านล่างคอนโซลหน้า น่าจะเรียกว่าเป็นรถรุ่นแรกในกลุ่มที่มีฟังชั่นนี้

กล้องมองหน้า ของ Suzuki XL7 แตกต่างด้วยการ ทำงานร่วมกับจอเครื่องเสียง ซึ่งยังไม่มีใครมี

อีกอย่างที่เพิ่มเข้ามา ก็คือ กล้องบันทึกการขับขี่ทางด้านหน้า ที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้

หลายคนอาจจะสงสัย มันพิเศษอย่างไรกัน จุดสำคัญอยู่ที่ กล้องตัวนี้ จะติดตั้งมาจากโรงงาน เพื่อสนองตอบต่อการใช้งาน และยังเชื่อมต่อการควบคุมสั่งการกล้อง ไปยังจอภาพ หรือจอเครื่องเสียงของรถ

ที่ชาร์จต มือถือไร้สาย หนึ่งในออพชั่นที่มีการเพิ้มเข้ามาในรุ่นนี้

ซูซูกิ เปิดเผยกับเราว่า ตัวเครื่องเสียง แม้ว่าหน้าจอจะดูไม่แตกต่างจากเดิมนัก ในแง่การออกแบบ ทว่าที่จริงแล้ว ไส้ในของชุดจอภาพนี้ เปลี่ยนใหม่ยกชุด เป็นคนละรุ่นกับ รถรุ่นก่อนหน้า ทั้งหมดเพื่อทำให้มันรองรับการทำงานร่วมกับกล้องมองหน้านั่นเอง

อย่างที่กล่าว ฟังชั่นต่างๆ ของกล้องนั้น อยู่ในจอแสดงเครื่องเสียงทางด้านหน้า ทำให้การใช้งานต่างๆ ค่อนข้างง่าย ไม่ว่าเรียกดู ตั้งค่ากล้อง แต่ไม่ว่า คุณทำอะไรนั้น ข้อมูลการบันทึกอยู่กับตัวกล้อง สามารถ ถอดไปเป็นหลักฐานในการใช้งานได้ทันที

ทดลอง ขับขึ้นดอยช้าง … มีดีกว่าแค่รถเล็ก

การเดินทางของเราในวันนี้ มาไกล ถึงเชียงราย นั่นด้วย ซูซูกิ อยากจะพิสูจน์สมรรถนะของรถคันนี้ ไปบนเทือกเขาสูง ว่ารถเล็กเล็กก้ไปได้ไม่มีปัญหาอะไร

เหมือนเคย ใต้เรือนร่างรถคันนี้ คือ เครื่องยนต์รหัส K15B ให้กำลังขับสูงสุด 105 แรงม้า สุงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที กำลังทั้งหมด ส่งลง ชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด มาพร้อมปุ่ม Overdrive

Suzuki XL7  2022 รีวิว

หลายคน อาจจะมองว่ามันโบราณ เจ้าอื่นเขาไปถึงไหนกันแล้ว แต่ที่จริงแล้ว การใช้เกียร์แบบเฟืองขบดั้งเดิมไม่ใช่สายพาน ก็นับว่ามีดีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ใครที่เคยมาในเส้นทางดอยช้าง คงทราบดีถึง ขุนเขาที่สูงชัน และต้องไต่ระดับขึ้นไปบนยอดดอย เพื่อไปเสาะหากาแฟอันเลื่องชื่อนั่นเอง

ก่อนจะไปถึงดอย เราออกจากตัวเมืองเชียงราย ก่อนเลี้ยวเข้าเส้นแม่สรวย เพื่อมุ่งหน้าไปยังดอยช้าง เส้นนี้ จะเป็นถนน เลนสวนกัน ทั้งยังเป็นช่วงขึ้นเขา ลงเขา ในบางจุด รถของเรานั่งกัน 2 คน ปกติแล้ว การใช้เกียร์ 4 สปีด จะไม่ทันใจ

นั่นไม่ใช่กับ Suzuki XL7 รถคันนี้ ออกมาตอบสนองในการใช้งานค่อนข้างดี เร่งแซงค่อนข้างทันใจ เมื่อนับว่ามันเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ไม่มีตัวช่วยอะไร ในการเพิ่มพลังเครื่องยนต์

Suzuki XL7  2022 สีทูโทน

ส่วนที่ดีของรถคันนี้อยู่ที่ โครงสร้างตัวถัง Suzuki Heartect ที่เข้ามาตอบโจทย์ในการขับขี่ ในภาพรวม เทียบกับรถรูปแบบเดียวกัน โครงสร้างรถรุ่นนี้เบากว่าราวๆ 80 กก. ทำให้มันไปไว คล่องตัว น้ำหนักเปล่ารถแค่ 1,175 กก. พอๆ กับรถยนต์นั่งทั่วไป

พวงมาลัยอาจไม่ใช่ไฟฟ้่ หากก็เซทน้ำหนักมากำลังดี ในการใช้งาน ไม่เบา หรือหนักเกินไป โดยเฉพาะในยามทางโค้ง แสดงผลอย่างชัดเจนว่า มันดีต่อการควบคุมมากเพียงไร

Suzuki XL7  2022 สีทูโทน

พอเข้าทางขึ้นดอย ความดีเด่น รถคันนี้เริ่มชัดขึ้น เมื่อชุดเกียร์ มีโหมดให้เลือกเล่น ไม่ว่าจะ L-2-D เจอเนินชันแค่ไหน ก็เลือกได้ตามสบาย ไต่เนินชันได้ไร้กังวล แต่ต้องบอกก่อนว่า วันนี้ เรายังไม่มีโอกาส นั่งครบ 7 คนนะ เลยยังตอบไม่ได้ว่า ถ้านั่งเต็ม จะยังขึ้นดีหรือไม่

ช่วงทางขึ้น ก็ไม่มีอาการเร่งยากกำลังหาย หมดพลัง ไปได้ เนืองๆ อย่างต่อเนื่อง ตลอดทุกเสน้ทางในการขับขี่ ในทางเขาแบบนี้หลายคน อาจจะสงสัยว่า เบรก รถคันนี้แบบ หน้าดิสก์ หลังดรัม นี่พอหรือไม่ต้องตอบ ว่าเหลือแหล่ ด้วยว่า รถเบากว่าชาวบ้าน ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

และท้ายสุด ด้วยความเป็นรถยนต์ทรงอเนกประสงค์ ทำให้มีระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 200 มม. สามารถลุยน้ำสูง 20-30 ซ.ม.ได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ อย่างขาลง เราต้องมาผ่านฝากทดน้ำชาวบ้าน ถ้าขับเก๋งมา ก็อาจจะมีผงะกันบ้าง แต่พอ เราเป้นรถยกสูงนิด ก็ไปได้ สบายๆ

Suzuki XL7 โดยสรุป การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทางซูซูกิ เพิ่มออพชั่นเข้ามาตอบการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น แม้ว่า ราคาจะขยับมากขึ้นนิดหน่อย มาเป็น 814,000 บาท ถ้าอยากได้ทุโทน หรืออะไร ก็บวกราคาเพิ่มไปอีก

ราคาที่เพิ่มขึ้น มาพร้อมกับออพชั่นที่มากขึ้นนิดหน่อย แต่มันก็เป็นของที่จำเป้น และคุณไม่ต้องไปเสียเวลาตบแต่งรถเพิ่มเติมอีก เมื่ออกจากโชว์รูม

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments