Suzuki Swift GL Max Edition ขับมันส์คุ้มค่าลงตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

Suzuki Swift   เปิดตัวออกมาขายในไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 ในฐานะรถยนต์จากโครงการอีโคคาร์ ระยะที่ 2 จากทางค่ายผู้เชี่ยวชาญรถเล็ก การอยู่ในตลาดมา 2 ปีเต็ม ทำให้ แบรนด์เห็นความต้องการบางอย่างจากลูกค้า ในความเป็นจริง

Suzuki  Swift GL Max Edition  นับเป็นรุ่นพิเศษ เพิ่งออกมาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ที่มองหารถยนต์นั่งขนาดเล็กราคาไม่แพงครบเครื่องคุ่มค่าตอบการใช้งานพอเพียงกับความต้องการในแต่ละวัน ในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อ โดยเฉพาะในยุคเศรษฐกิจหลังโควิด-19 เช่นนี้

Suzuki Swift GL Max Edition

ความต้องการของลูกค้า ซูซูกิ สวิฟท์ ส่วนใหญ่ คือการเป็นรถใช้งานได้และยังต้องดูดีด้วย   Suzuki Swift GL Max Edition   จึงเกิดขึ้น ยิงตรงใจคึวามต้องการของลูกค้า โดยแม่ทัพใหญ่ทางการตลาด พี่วัลลภ ตรีฤกษ์งาม ที่มองจากความสำเร็จ ของ  Suzuki Ciaz GL plus   มาก่อน

ตัวรถรุ่นนี้พูดฟังเข้าใจง่าย คือการนำรุ่นรองบ้วย ที่เรียกว่า   GL   ซึ่งเป็นรถที่มีราคาประหยัดและได้รับความสนใจจากลูกค้า มาขยายความน่าสนใจ จัดเต็มชุดแต่งรอบคันให้ความหล่อเหล่ามากขึ้น

เริ่มตั้งแต่ กระจังหน้าใหม่ ชายสเกิร์ตหน้าสีดำ ด้านข้างลงตัวกับ สเกิร์ตข้างสีดำ พร้อมซุ้มขอบล้อสีดำ ส่วนด้านหลัง ให้รายละเอียด ด้วยชายกันชนล่าง, สปอร์ยเลอร์หลีงสีดำ และ มีเสาอากาศครีบฉลาม ช่วยให้รถดูปราดเปรียว น่าใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าสายแต่งรถน่าจะชื่นชอบ ตบท้ายด้วย สติ๊กเกอร์  GL Max Edition   ให้มาเฉพาะรุ่น ตอบสไตล์ดูพร้อมซิ่งแค่เพียงถอยออกจากโชว์รูมไปเปลี่ยนแม็ก ก็น่าจะเท่ห์โดนใจในทันที

Suzuki Swift GL Max Edition

ด้วยความเป็นรถที่เน้นชุดแต่ง จึงไม่ได้ให้ล้อวิเศษหวือหวา มันมาพร้อมล้ออัลลอย พร้อมฝาครอบกระทะ ขนาด 15 นิ้ว จัดมาพร้อมยาง 175/65/R15   ผมว่าหลายคนคงไม่เอามันไว้หรอก ถ้าซื้อรถรุ่นนี้

ด้านในห้องโดยสารรายละเอียดไม่เปลี่ยนแปลง จากรุ่น  GL   ปกติ  ใช้กุญแจรีโมท สตาร์ทด้วยการบิดกุญแจ ส่วนตัวผมชอบความดั้งเดิมที่คุ้นเคยมานาน ตรงหน้าเรือนไมล์ไม่เปลี่ยน บนพวงมาลัย ไม่มีครูซคอนโทรล ดูไม่แตกต่าง วิทยุเรียบง่ายในการใช้งาน รวมถึงระบบปรับอากาศ แบบปกติทั่วไป บิดเอาตามความชอบ ก็รู้สึกดีเหมือนกัน ในเรื่องความง่ายและค้นเคบในการใช้งาน

เบาะนั่งเป็นผ้าทั้งหมด ฝั่งคนขับปรับสูงต่ำได้ เบาะหลังปรับพับได้ในอัตรา 60/40  แถมห้องสัมภาระก้ใหญ่เอาเรื่อง เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิต ประจำวัน

วันนี้  Suzuki ท้าทายให้เรามาพิสูจน์รถคีนนี้ ในกิจกรรมแบบ   Gymkhana  ทดสอบสมรรถนะอย่างจริงจัง ในเจ้าอีโค่คาร์คันนี้

เส้นทางขับขี่ เป็นการขับรถในทิศทางเดียวขาไปและกลับ ในเส้นทางเดียวกัน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะ แต่ไม่บอกเราว่าของรางวัล การแข่งขันนี้จะเป็นอะไร

สนามทดสอบในภาพรวมไม่ได้ใช้ไลน์ยาก แต่ที่วัดใจสุดๆ น่าจะเป็นความแคบและโค้งหักศอก มากมาย รอต้อนรับขับสู่ ผู้เข้าแข่งขัน ว่าจะพิชิตสนามโดยไม่โดนกรวย ที่มีการปรับเวลา กรวยละ 2 วินาที ได้หรือไม่

ใต้เรือนร่าง   Suzuki  Swift   มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.2 ลิตร ให้กำลัง 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ขับลงเกียร์   CVT

Suzuki Swift GL Max Edition

ถ้าสังเกตเทียบกับรุ่นเดิม คุณจะพบว่า  เครื่องยนต์มีกำลังและขนาดเล็กลงกว่าเดิม แต่ไม่ต้องห่วงครับ สวิฟท์ใหม่ มาพร้อมโครงสร้างใหม่  Suzuki Heartect   จากที่เคยขับเมื่อ 2 ปีที่แล้ว กล้าพูดว่าขับดีไม่แพ้ รถเครื่อง 1.5 ลิตร ดั้งเดิมเลย

ครั้งนี้ไม่เน้ความเร็ว แข่ง จิมคาน่า เนน้ความพริ้วและความแม่นยำ นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดใน   Suzuki  Swift   ด้วยตัวรถมีขนาดความยาวเพียง 3,840 มม. และออกแบบให้มีช่วงระยะยื่น หน้าหลังสั้น  ทำให้มัน ตอบสนองในการขับขี่ได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะในทางแคบ มุมเลี้ยวหักศอก รถค่อนข้างเชื่อควบคุมง่าย

ต้องขอบคุณพวงมาลัยไฟฟ้าใหม่ ที่มีอัตราทดละเอียด คมและแม่นยำมากขึ้น กว่ารุ่นเดิม จนสามารถพริ้วไปได้ตามเส้นทางสบายๆ ไร้ปัญหา จะมุมหักเลี้ยววงแคบแค่ไหนก็เอาอยู่

เรื่องช่วงล่าง  Suzuki   ก็หายห่วงเกาะถนนอยู่มั่นใจ ในรุ่น  GL   เทียบกับที่ผมเคยได้ขับรุ่น   GLX   มันจะดูนุ่มกว่า และ เวลาดยนโค้ง บอกตามตรงว่าดูโคลงเคลงกว่า นั่นน่าจะมาจากล้อและยางขนาด 16 นิ้ว ที่ใส่เข้ามา ในรุ่นบนๆ ซึ่งถ้าคุณอยากได้ความเฉียบกว่าเดิม เอาเปลี่ยนแม็ก น่าจะโอเค

ผ่านไปรวดเร็วผมมาถึงเส้นชัย ที่หมายปลายทาง ต้องบอกเลยครับ   Suzuki Swift  ยังคงเป็นอีโค่คารื 5 ประตู ที่ผมว่าน่าสนใจ คุ้มค่าที่สุด

ยิ่งในรุ่น GL Max Edition ที่ออกมาล่าสุด แต่งจัดเต็มครบเครื่องจากโชว์รูม เพิ่ม 5,000 บาท ได้ความหล่อเพิ่ม ไม่ต้องบอกก็รู้สายซิ่งถูกใจสิ่งนี้ ว่าแต่เอาใจด้วยชุดแต่งแล้ว หลายคนคงรอลุ้นว่า เมื่อไร เกียร์ธรรมดา พร้อมซิ่งจะมาสักที รถขับดีขนาดนี้ อยากได้สับโดดเวลาออกตัว คงน่าสนใจไม่น้อย 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments